Nhân ái

Người vợ tảo tần lam lũ khóc cạn nước mắt trước tai họa ập xuống chồng con

Còn mấy con bò là tài sản duy nhất, chị Diệu cũng đem đi bán nhưng không đủ tiền để chữa bệnh cho chồng. Giờ đây, chị chỉ biết cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người để cứu lấy mạng sống cho chồng.

Những ngày tháng 6 nơi mảnh đất miền Trung nắng như "đổ lửa", theo chân anh Hoàng Văn Tuấn - Bí thư Đoàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hóa, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Bùi Thị Diệu (SN 1976, trú thôn 1). Chị Diệu có hoàn cảnh vô cùng bi đát khi chồng là anh Lê Văn Trang (SN 1974) bị ung thư thực quản.

Trên cung đường khúc khủyu quanh quả đồi đất đỏ dẫn vào nhà, anh Tuấn không ngừng nhắc về hoàn cảnh của gia đình chị Diệu. "Đây là hoàn cảnh vô cùng bi đát, gia đình vốn đông con, nay lại thêm chồng bị ung thư khiến anh chị ấy đang bế tắc", anh Tuấn chia sẻ.

Cuộc sống ở miền núi khó khăn, vợ chồng chị Diệu quanh năm chỉ sống nhờ vào ít sào ruộng và nương rẫy.

Khi chúng tôi đến, chị Diệu đang phơi lúa trước sân nhà. Chị Diệu cho biết, trời nắng nóng, anh Trang trở bệnh nặng, không ăn uống được. Các bác sĩ hẹn ngày tái khám nhưng chị vẫn chưa xoay đủ tiền để đưa chồng xuống bệnh viện.

"Mấy hôm nay anh ấy kêu đau nhiều lắm, trời thì nắng, anh ấy chỉ dậy uống được chút nước rồi lại nằm, nhìn chồng như vậy tôi xót xa lắm", chị Diệu tâm sự.

Do bệnh ngày một nặng, anh Trang phải nằm trên giường hứng chịu những cơn đau mỗi ngày.

Chị kể, năm 1993 anh chị cưới nhau và có 4 người con. Trong số 4 người con thì có con gái thứ hai Lê Thị Thu (SN 1997) bị đao bẩm sinh. Ở vùng miền núi xa xôi, cuộc sống vốn đã khó khăn nên gia đình chị mãi chưa thoát được cảnh nghèo khổ.

Đến tháng 9/2021, chị như ngã gục khi hay tin chồng bị ung thư thực quản. "Mọi thứ đến quá bất ngờ với vợ chồng tôi, hằng ngày anh ấy không có biểu hiện bệnh gì cả, hôm đó anh ấy đang ăn cơm thì thấy nghẹn ở cổ họng không thể nuốt được. Ngày hôm sau đi bệnh viện khám thì mới hay anh ấy bị ung thư thực quản", chị Diệu chia sẻ.

Nhìn số hóa đơn và bệnh án, vợ chồng chị Diệu chỉ biết chờ đợi vào số mệnh.

Từ ngày anh Trang phát hiện bị ung thư, chị Diệu lam lũ làm đủ thứ việc từ phụ hồ, làm thuê, trong nhà có thứ gì đáng giá chị cũng đem bán để lấy tiền chữa bệnh cho chồng.

"Có thứ gì đáng giá tôi cũng bán hết rồi, hôm trước còn mấy con bò cũng đem bán hết. Từ khi anh bị bệnh đến nay, tôi đã đi vay anh em, bạn bè cũng gần 100 triệu nhưng chỉ đủ vài lần xạ trị rồi thuốc men. Hôm vừa rồi, bác sĩ gọi điện hẹn ngày tái khám nhưng chưa có tiền nên chưa đưa anh xuống viện được", chị Diệu nghẹn ngào nói.

Nhìn chồng đau đớn từng cơn, chị Diệu nước mắt lăn dài.

Chị Diệu cho biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh chị phải gửi con gái Lê Thị Thu bị bệnh đao bẩm sinh ra Hà Nội để đi bán tăm, còn cô con gái thứ 3 là Lê Thị Nguyệt (SN 2006) học hết lớp 9 cũng phải bỏ học. Hiện chỉ còn cậu con trai út là Lê Văn Đoan (SN 2008) học lớp 8, nhưng đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học vì hoàn cảnh quá khó khăn.

"Giờ lo tiền chữa bệnh cho chồng đã khổ, nhìn các con tôi lại càng thương chúng nó hơn. Nhưng chẳng biết làm sao được, tôi không biết có đủ sức lực để lo cho con trai út theo học được nữa không", chị Diệu nói trong nước mắt.

Nói về hoàn cảnh của gia đình chị Diệu, anh Bùi Văn Hiểu - Trưởng thôn 1, xã Xuân Du, chia sẻ: "Gia đình anh Trang, chị Diệu có hoàn cảnh rất khó khăn. Từ khi anh Trang bị ung thư thì gia đình rơi vào cảnh bế tắc, gia đình cũng đã đi vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho anh Trang. Hy vọng, các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí quan tâm, ủng hộ để giúp anh Trang vượt qua được bệnh tật, sớm ổn định lại cuộc sống".

Mọi đóng góp hảo tâm giúp mã số 4526 xin gửi về: Chị Bùi Thị Diệu

Địa chỉ: Thôn 1, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Số ĐT liên hệ: 0399075780 (Chị Diệu).

Tác giả: Thanh Tùng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP