Xã hội

Người Hà Nội sắm Tết Đoan Ngọ

Sáng 18/6, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), các chợ Hà Nội tấp nập người mua rượu nếp, hoa quả về thắp hương.

Từ 6h, người dân đi chợ mua các món ăn truyền thống như rượu nếp, mận, bánh gio về thắp hương, sau đó "giết sâu bọ" như cách nói dân dã.

Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, cơ thể con người nhất là đường tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn náu, nếu không diệt trừ thì chúng sinh sôi, gây nguy hại cho sức khỏe.

Trong ngày này, các mặt hàng như rượu nếp, nếp cẩm, vải, mận, chôm chôm... được bày bán la liệt ở các phố Hàng Bè, Gia Ngư, Chợ Hôm...

Tết Đoan Ngọ, người dân thường ăn hoa quả, rượu nếp. Giá cả các mặt hàng này đều tăng hơn so với ngày thường.

Bánh gio trở thành món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh có nhiều tên như bánh ú, bánh tro và bánh âm, được làm bằng gạo ngâm nước tro, gói trong lá chuối. Bánh dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật. Ở Hà Nội, bánh được bán 50-80 nghìn đồng/chục.

Quả vải, mận và rượu nếp là những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Đoan Ngọ, năm nay thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc nhập hàng và buôn bán.

Người xưa cho rằng, ăn rượu nếp để cho sâu bọ say, sau đó ăn những trái cây sẽ làm cho chúng chết.

Các loại hoa quả tươi dịp này cũng được nhiều người dân quan tâm.

Bà Mai An (phố Lý Thái Tổ) đã dậy từ rất sớm để mua sắm đồ về thắp hương và làm lễ giết sâu bọ.

Tác giả: Giang Huy

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP