Nhân ái

Người đàn bà bất hạnh mất 2 con, chăm chồng ung thư và đứa con sống thực vật

Lần lượt mất đi hai đứa con vì tai ương và bệnh tật, người con gái út bị tai nạn chấn thương sọ não ăn nằm sống thực vật nhiều năm...Nỗi đau chồng chất nỗi đau người đàn bà tuổi 70 giờ lại đang chịu thêm sự đọa đày của số phận khi chồng đổ bệnh ung thư, sống lay lắt từng ngày.

Suốt một thời gian dài ở cơ quan Thị ủy Hà Tĩnh (nay là Thành ủy) và phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh), ai cũng ngưỡng mộ tổ ấm đầy niềm yêu thương của đôi vợ chồng bà Đào Thị Hải Lý (SN 1951) và ông Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1949).

Hàng ngày bà Thảo đút cho chồng từng thìa cháo.

Ông Tuấn là cán bộ mẫu mực của Hội cựu chiến binh thị xã Hà Tĩnh, là thương binh hạng ¾, bị ảnh hưởng chất độc da cam, từng chiến đấu ở hầu hết các chiến trường ác liệt từ Quảng Trị, Campuchia và chiến tranh biên giới phía Bắc. Còn bà Lý là nhân viên văn phòng Thị ủy, một cán bộ hiền lành, chất phác, hết lòng với công việc.

Sinh được 3 người con, 2 gái 1 trai, đồng lương ít ỏi, cuộc sống khá chật vật, nhưng tổ ấm của ông bà luôn không ngớt tiếng cười. Nhưng rồi, tổ ấm của ông bà đột ngột rẽ sang một hướng khác, mà bi ai đeo bám khiến ai cũng ngỡ ngàng, đau xót, không tin là sự thật.

Năm 2004, Phương Thảo (SN1981) - đứa con gái út đầy thùy mị, vừa tốt nghiệp đại học, cũng vừa được UBND thị xã Hà Tĩnh nhận vào hợp đồng ở Phòng LĐTB-XH được mấy tháng thì không may gặp tai nạn thương tâm. Hôm ấy, đang làm việc ở cơ quan, Thảo nhận được tin ông ngoại ở huyện Hương Sơn qua đời. Thu xếp công việc, Thảo nhờ người thân chở xe máy lên chịu tang cho ông ngoại.

Lá đơn trình bày hoàn cảnh bi đát mà bà Lý gửi tới Báo.

Trên đường đi, đến huyện Thạch Hà, không may Thảo bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nặng, phải chuyển hết bệnh viện này đến bệnh việc khác. Nhiều lúc gia đình đã tính đến tình huống xấu đưa Thảo về lo tang ma.

Bà Lý bật khóc kể về cái ngày đứa con gái út, chị Phương Thảo (SN 1981) bị tai nạn nghiệt ngã trên đường về chịu tang ông ngoại. Kể từ khi bị tai nạn, chị Thảo sống lúc tỉnh lúc mê, gần như không còn nhớ gì.

Nhớ lại chuỗi ngày Thảo rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, giọng người mẹ đau khổ nghẹn ngào: “Sau khi gặp nạn, suốt 45 ngày cháu nó không mở mắt, cử động. Các bác sĩ nhiều lần thông báo với gia đình chuẩn bị mọi thứ cho tình huống xấu nhất. Còn nước còn tát, các bác sĩ và gia đình đã làm tất cả để rồi cháu nó tỉnh dậy. Có điều, từ đó đến nay cháu nó sống lúc tỉnh lúc mê, không còn có thể đi lại, tự vận động được. Mọi thứ đều trong vòng tay của vợ chồng tôi”.

Bao năm qua, người mẹ khốn khổ cố dìu con gái bước đi, nhưng mọi nỗ lực của bà đều không mang lại kết quả.

Chị Thảo không thể tự đi lại được, tất cả mọi việc từ ăn uống, vệ sinh đều do một tay bà Lý lo liệu.

Đã dồn tất cả những gì có thể cứu đứa con gái út gặp nạn khiến sức lực của vợ chồng bà Lý, ông Tuấn khánh kiệt. Nỗi đau ấy còn dai dẳng, thì một tai họa khác lại ập xuống với gia đình bà Lý.

Một ngày cuối năm 2008, đứa con trai duy nhất, sinh năm 1979, đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh đột nhiên đổ bệnh nặng. Tức tốc vào thăm con nằm bất tỉnh nơi bệnh viện, hai vợ chồng bà Lý nắm tay nhau nguyện cầu trời thương cho đứa con trai tai qua nạn khỏi. Nhưng đứa con trai đã bỏ bố mẹ mà đi. Cái chết của con trai khiến vợ chồng bà Lý quỵ ngã, sang chấn tinh thần suốt một thời gian.

Bà Lý cầm di ảnh của con trai mà đôi tay như muốn rụng rời.

Những tưởng nỗi đau như thế đã là quá đủ với vợ chồng bất hạnh, ấy vậy mà một nỗi đau tột cùng khác ập tới cướp đi sự sống của đứa con gái đầu lòng sinh năm 1976. “Đã kiệt sức đi vừa đứa bị tai nạn ăn nằm một chỗ, đứa đổ bệnh qua đời, đến đứa con còn lại trời cũng bắt cháu nó đi luôn. Chứng bệnh u não quái ác không cho vợ chồng tôi một cơ hội nào cơ hội cứu lấy cháu. Trời đất ơi!, sao vợ chồng tôi bất hạnh đến thế”- bà Lý bật khóc nức nở kể về những bất hạnh, tai ương mà các con gặp phải.

Di ảnh đứa con gái đầu lòng vừa mất năm 2018 của vợ chồng bà Lý.

3 đứa con, hai đứa mất, một đứa còn nhưng lại không lành lặn, không thể tự vận động, trí nhớ lúc tỉnh lúc mê khiến bà Lý đau đớn, gục ngã. Đã quá nhiêu đêm người phụ nữ tội nghiệp đã khóc thầm, nước mắt ướt gối kê.

Bà tự vấn mình hàng loạt câu hỏi: Tại sao cuộc đời vợ chồng bà lại bất hạnh đến thế (?); Vợ chồng bà đã làm gì sai mà con cái phải chịu những cái kết đau đớn tột cùng (?). Bà không thể tự trả lời được câu hỏi mà bà cứ dằn vặt mỗi khi nhìn lên bàn thờ của hai con, mỗi lần chăm sóc, vệ sinh cho đứa con gái út sống cảnh thương tật đọa đày.

Bà Lý bật khóc trước tình cảnh nghiệt ngã của các con.

Trong nỗi đau tuyệt vọng, vợ chồng ông bà luôn bên nhau san sẻ, động viênkhi cuộc đời quá bất hạnh thì mấy tháng trước ông Tuấn còn khỏe mạnh, đạp xe bình thường, vậy mà nay chứng bệnh ung thư vòm họng đã khiến ông khó nuốt, người sút cân, giờ chỉ ăn nằm một chỗ.

“Bác sĩ nói với tôi cố chăm sóc ông thật tốt, bệnh của ông đã di căn không thể chữa trị. Chỉ cần nghe đến đó đầu tôi như quay cuồng, giờ không còn biết làm sao”- bà Lý nghẹn ngào nói về tình cảnh của gia đình.

Rời ngôi nhà cấp 4 ngột ngạt, nhớ giây phút người phụ nữ bật khóc nức nở kể về những nỗi bất lực, về những khoản nợ chồng chất, về những lo lắng nay mai chồng bà, rồi bà ngã xuống, ai sẽ chăm đứa con gái lúc tỉnh lúc mê vì chấn thương sọ não mà rưng rưng. Chúng tôi, những người làm công tác thiện nguyện của Báo Dân trí cầu mong những tấm lòng hảo tâm hãy san sẻ niềm thương, hãy góp chút ít hỗ trợ, để gánh nặng cuộc đời vơi bớt trên đôi vai yếu hèn của người phụ nữ tội nghiệp.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Đào Thị Hải Lý (số nhà 72, đường Trần Thị Hường, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh).

Số ĐT: 0988473688.

TK: 020.1000.137452, Vietcombank Hà Tĩnh, chủ tài khoản Nguyễn Thi Ái Liên (Người thân bà Lý, ĐT: 0942.431.215)

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP