Trong tỉnh

Nghịch lý: Lo thiếu nước bên nhà máy nước sạch tiền tỷ bỏ hoang

Đầu mùa nắng, các hộ dân ở xóm 17, xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bắt đầu thấp thỏm lo lắng, không biết sẽ trữ nước để vượt qua những ngày nóng đỉnh điểm như thế nào. Thật trớ trêu, ngay "sát nách" họ là nhà máy nước sạch Giếng Bụt được xây dựng với số vốn hàng tỷ đồng.

Công trình nhà máy nước sạch xã Hưng Thắng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Xuân, xóm 17, xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bức xúc cho biết: “Dân đã góp tiền xây nhà máy nước sạch để có nước dùng, phấn khởi chưa được bao lâu thì không thấy nước đâu, còn nhà máy tiền tỉ bây giờ lại để đó cho cỏ mọc”.

“Ngày trước, nước Giếng Bụt còn đủ nước cho cả xóm tôi và mấy xóm lân cận. Còn bây giờ, chúng tôi phải tích trữ nước mưa để sinh hoạt, thậm chí phải đi xa cách 1km để lấy nước khe núi về dùng. Hiện tại, cũng có nước từ nơi khác về nhưng người dân không sử dụng, vì sợ nguồn nước xử lý từ nước sông không đảm bảo”, ông Xuân thông tin thêm.

Các hạng mục xuống cấp nghiêm trọng

Anh Trần Hồng Quân, cùng trú xóm 17, xã Hưng Thắng, cũng cho biết: Công trình nhà máy nước sạch Giếng Bụt được xây dựng từ năm 2006, với kinh phí hơn 3 tỉ đồng. Trong đó người dân hưởng lợi phải đóng mỗi hộ 1 triệu đồng để lắp đặt hệ thống dẫn. Nhưng khi nhà máy vận hành thì nước bị nhiễm sắt, bơm lên màu nước vàng, có mùi tanh, gần 1.000 hộ dân trên địa bàn xã không sử dụng được.

Các thiết bị lây ngày không hoạt động đã hư hỏng

Qua tìm hiểu, trên thực tế nhà máy nước sạch gần như bỏ không. Khuôn viên bên ngoài cỏ mọc um tùm, tường nhà xuất hiện điểm nứt nẻ, nền bê tông hỏng bóc bị rêu bám xanh, hệ thống đường ống bằng sắt, bể chứa nước hoen gỉ, hư hỏng nặng.

Trao đổi với PV, ông Phan Quang Mão, Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng cho hay: "Nhà máy nước sạch này xây dựng trên địa bàn xã, nhưng chủ đầu tư là Công ty nước sạch, vệ sinh môi trường tỉnh Nghệ An quản lý. Họ khai thác sử dụng và bán nước lại cho dân, còn địa phương không tham gia vào việc quản lý này".

"Hiện tại nhà máy nước này không chạy nữa. Sau khi thấy chất lượng và trữ lượng nước khai thác tại chỗ không đủ, công ty này lại chuyển sang hòa mạng với nhà máy nước khác", ông Mão thông tin thêm.

Ông Phạm Duy Kỷ, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An) cho hay: Để đáp ứng một phần nhu cầu nước của người dân tại đây, đơn vị này đã phải dẫn nguồn nước từ nhà máy nước tại xã Hưng Tân. Người dân phản ánh thiếu nước sinh hoạt là hoàn toàn có cơ sở.

"Việc nhà máy xuống cấp như hiện nay là có thật vì đã xây dựng hơn 10 năm nay. Theo thiết kế, nguồn nước lấy tại chỗ, sau thời gian hoạt động thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng, nguồn nước ngầm cạn kiệt, hàm lượng sắt cao từ 10-12mlg/lít, công nghệ lọc không thể xử lý được", ông Kỳ nói.

Khi PV hỏi về hướng xử lý cơ sở vật chất đã đầu tư, ông Kỷ cho hay: "Thiết bị máy móc có thể tháo gỡ đưa đến nhà máy khác, còn mặt bằng thì có thể sẽ giao lại cho chính quyền địa phương".

Hệ thống ống dẫn nước hoen gỉ

Công trình tiền tỉ từ đồng vốn ngân sách và đóng góp của người dân địa phương không những không đáp ứng được mong mỏi ban đầu của chính quyền và người dân khi xây dựng, mà còn đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng.

Mùa nắng nóng đã bắt đầu, hàng trăm hộ dân ở xã Hưng Thắng đang mong mỏi từng ngày nhà máy nước sạch Giếng Bụt sẽ được sửa chữa hoạt động trở lại để người dân có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch.

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP