Kinh tế

Nghệ An: Trạm bơm hơn 7 tỉ đồng bỏ hoang, nông dân khóc ròng vì thiếu nước

Nông dân xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương phản ảnh nhiều năm qua trạm bơm Cồn Rỏi “bị treo giò” khiến hàng chục ha đồng ruộng thiếu nước bị bỏ hoang, dân thiếu nước sinh hoạt, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Khát bên túi nước.

Chúng tôi đến xã Hồng Sơn để tìm hiểu về vấn đề này thì có nhiều bà con nông dân kéo đến phản ánh thực trạng thiếu nước nhiều năm qua. Ông Nguyễn Đức Lợi xóm 5 bức xúc: "Đã hơn 6 năm qua, người dân chúng tôi không có nước sản xuất và sinh hoạt. Nhà tôi có 8 sào ruộng, mất công gieo trồng nhưng rồi cũng cháy khô vì thiếu nước đành phải bỏ hoang. Thiếu nước khổ lắm các chú ạ. Dân chúng tôi sống chủ yếu làm ruộng, mà ruộng không có nước thì đói cả làng các chú ạ".

Công trình trạm bơm tiền tỉ đắp chiếu

Chỉ cánh đồng khô hạn, nay trở thành bãi chăn thả trâu bò chị Phan Thị Hồng ,nhà ở đầu làng rơm rớm nước mắt: "Nhà tui có 7 sào ruộng cũng chẳng trồng được gì cả. Không có ruộng thì thiếu đói, nên con cái phải nghỉ học đi tha hương kiếm ăn. Vả lại nước sinh hoạt cũng khan hiếm. chỉ vào mùa mưa vùng này mới đủ nước sinh hoạt, các mùa khác cả làng khan hiếm nước. Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn lên hết".

Vì xót xa cho diện tích đất trồng lúa bị bỏ hoang vì thiếu nước nên hàng chục hộ dân của xóm 5 và xóm 4 xã Hồng Sơn đã chuyển sang trồng keo và trồng tràm

Thiếu nước nên người dân phải chuyển từ trồng lúa sang trồng tràm

Ông Tạ Hữu Tam xóm trưởng xóm 5 tâm sự: Trước đây xóm chúng tôi và các xóm xung quanh không thiếu nước như bây giờ. Năm 1968 xã đã có trạm bơm (bơm dầu) cồn Rỏi, lấy nước từ đập bỉ của khe Thung Mây đủ cung cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng và sinh hoạt của bà con. Vì qua thời gian trạm bơm xuống cấp nên năm 2014 xã đã xin phép chính quyền các cấp xây dựng trạm bơm mới cồn Rỏi. Bà con chúng tôi vô cùng phấn khởi, nhưng trạm bơm thi công gần xong thì tự nhiên ngừng, làm cho nhiều năm qua dân làng chúng tôi vô cùng khốn đốn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã nhưng cũng chẳng có động tĩnh gì. Nhìn khe thung mây và đập bỉ đầy nước bên cạnh mà dân chúng tôi khát nước thấy thật nghịch lý đau xót vô cùng.

Còn ông Trương Đình Sáu- xóm trưởng, xóm 4 cho biết: “Không hiểu vì sao dự án trạm bơm bỏ dở chừng, trong khi người dân đang rất cần nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.. Các cuộc hợp cử tri nói rất nhiều về dự án này nhưng đâu vẫn vào đấy. Rất lạ”.

Người dân đau xót khi nhìn cánh đồng lúa nay trở thành bãi thả trâu bò

Trạm bơm “đắp chiếu”?

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Trọng Tuấn - chủ tịch UBND xã cho biết: Dự án trạm bơm Cồn Rỏi nằm tại xóm 5 xã Hồng Sơn đã được cấp trên phê duyệt với số kinh phí đầu tư là 7.175.000.000 đ. (bảy tỉ một trăm bảy mươi lăm triệu đồng). Dự án trạm bơm này được Công ty TNHH Việt Hà có trụ sở đóng ở xã Vân Sơn, Đô Lương thi công, UBND xã Hồng Sơn làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 7.157000 000 đồng. Trạm bơm hoàn thành sẽ đáp ứng tươi tiêu cho 165 ha đất sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước phục vụ dân sinh và sản xuất góp phần phát triển kinh tế- xã hội của xã Hồng Sơn. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 01.2014.

Theo ông Tuấn, công ty Việt Hà thi công được hơn 2/3 thì ngừng. Lý do thi công dang dở là do ngân sách của địa phương gặp khó khăn trong khi xin nguồn là rất khó. Hiện mới giải ngân được hơn 3 tỉ đồng trong khi tổng dự án này là 7.175 tỷ đồng.

Mương nước thành nơi đổ rác.

Ông Tuấn khẳng định, đây là công trình mà cán bộ và nhân dân trên địa bàn rất mong mỏi, nhiều lần xã chỉ đạo cần có giải pháp nhanh chóng hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. “Việc dự án này chậm tiến độ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và cuộc sống của bà con. các cuộc họp cử tri người dân cũng phản ánh rất gay gắt về dự án này. Năm nào chúng tôi cũng lập tờ trình xin huyện cho kinh phí nhưng chưa được phê duyệt. Chính quyền xã chúng tôi cũng rất đau đầu về vấn đề này nhưng lực bất tòng tâm”. Nguyễn Trọng Tuấn phân trần.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ở huyện Đô Lương có một số công trình xây đầu tư hàng chục tỉ nhưng hiện tại chưa thiết thực... Tại sao cái trạm bơm có mấy tỉ đồng ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân mà 6 năm qua chính quyền dịa phương không để ý.?

Để công trình sớm đi vào hoạt động, đề nghị chính quyền huyện Đô Lương cần nhanh chóng kiểm tra đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như đáp ứng nhu cầu về nước sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Tác giả: Tiến Dũng - Phan Quân

Nguồn tin: Antt.nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP