Giáo dục

Nghệ An: Gần 200 học sinh bị bố mẹ cấm tới trường đã đi học trở lại

Ông Đào Công Lợi, Trưởng phòng Tiểu học, sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, gần 200 học sinh trường tiểu học Diễn Đoài, huyện Diễn Châu bị bố mẹ “cấm” tới lớp hơn 1 tháng nay đã quay trở lại trường để tiếp tục theo học.

Trước đó, báo Người Đưa Tin có các bài viết "Tố nhà trường lạm thu, gần 200 phụ huynh cấm con đến lớp" và “Vụ gần 200 học sinh bị cấm tới trường: Trưởng phòng GD&ĐT lên tiếng”.

Trong đó phản ánh, đầu năm học 2017 – 2018, ban Giám hiệu (BGH) trường tiểu học Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tổ chức họp phụ huynh để bàn bạc và thống nhất về việc tổ chức cho học sinh học 2 buổi/ngày. Khi theo học buổi 2, mỗi em học sinh phải đóng 90.000 đồng/tháng, tương đương 810.000 đồng/năm.

Tuy nhiên, các phụ huynh lại cho rằng, tiểu học Diễn Đoài là trường chuẩn Quốc gia nên học sinh phải được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và không phải đóng tiền. Các phụ huynh đã có đơn gửi nhà trường, chính quyền địa phương, phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Diễn Châu, UBND huyện Diễn Châu, UBND tỉnh Nghệ An để tố BGH trường tiểu học Diễn Đoài thu tiền sai quy định.

Nhận được thông tin, UBND huyện, nhà trường và chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, giải thích việc trường tiểu học Diễn Đoài thu tiền học buổi 2 của học sinh mức 90.000/tháng là đúng quy định. Tuy nhiên, giữa các bên không có được tiếng nói chung nên bắt đầu từ ngày 9/4, đồng loạt gần 200/672 em đang theo học tại trường bị phụ huynh cho nghỉ học ở nhà để phản đối việc trên.

Trường tiểu học Diễn Đoài, nơi có gần 200 em học sinh nghỉ học hơn 1 tháng nay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Quang Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho biết, nội dung phụ huynh tố hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Đoài lạm thu, UBND huyện Diễn Châu đã thành lập đoàn thanh tra và hiện Đoàn đang trong thời gian làm việc, sẽ có kết luận đúng sai.

Theo ông Long, khi được công nhận trường chuẩn Quốc gia là phải đạt 1,5 giáo viên/lớp, nhưng ở Nghệ An thì chỉ bố trí được 1,26 biên chế/lớp nên phải hợp đồng giáo viên.

"Mình phải phân biệt 2 khái niệm học 2 buổi/ngày và trường chuẩn Quốc gia là hoàn toàn khác nhau. Trường chuẩn Quốc gia mức 1 đối với tiểu học phải có 1,5 giáo viên/lớp và tối thiểu có 50% học sinh học 2 buổi/ngày, còn học buổi 2 thì là sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh và việc này là hoàn toàn tự nguyện. Trường chuẩn Quốc gia theo chương trình bậc tiểu học chỉ học 1 buổi/ngày, nếu học buổi 2 thì phụ huynh phải đóng tiền. Đối với học sinh tiểu học thì các môn: Tiếng Anh, Tin học, Giáo dục kỹ năng sống, một số hoạt động ngoài giờ lên lớp và tự học có hướng dẫn của giáo viên là môn học buổi 2. Nếu học sinh không học những môn này cũng không sao, vẫn đảm bảo chương trình của bộ GD&ĐT và lên lớp bình thường. Nhiều phụ huynh đang hiểu nhầm giữa 2 khái niệm này. Nguyên nhân ở đây, tại Nghệ An chỉ bố trí được 1,26 biên chế/lớp nên buộc phải hợp đồng thêm giáo viên. Nếu tỉnh mà bố trí được 1,5 biên chế/lớp thì học sinh học buổi 2 không phải đóng tiền", ông Long phân trần.

Trao đổi với PV, bà Đặng Thị Anh Đào, Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Đoài xác nhận, gần 200 em học sinh của nhà trường nghỉ học từ ngày 9/4 tới nay đã quay trở lại lớp để tiếp tục theo học. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở, UBND huyện và phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu, nhà trường đã có kế hoạch và đang tiến hành ôn tập kiến thức để số học sinh này có đủ điều kiện đánh giá kết quả học tập cuối năm học.

Tác giả: Xuân Chinh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP