Trong tỉnh

Nghệ An: Cầu “ngâm” gần 10 năm, dân khốn khổ lội bùn, đi đò

Đã gần 10 năm kể từ khi cây cầu được khởi công, đến nay hàng ngày người dân vẫn phải lội bùn trên những con đường đất đỏ lầy lội, các em học sinh vẫn phải qua đò đến trường… Mỗi lần nhắc tới cây cầu là mỗi lần người dân ngán ngẩm.

Dự án cầu sau gần 10 năm, 4 lần gia hạn nay vẫn chưa hoàn thành.

Lội bùn, gọi đò… vì không qua được cầu.

Dự án đường vào trung tâm xã Phú Sơn (Tân Kỳ, Nghệ An) bao gồm 18 km đường nhựa và cầu bắc qua sông Con, được khởi công xây dựng từ năm 2009, với tổng mức đầu tư ban đầu là 117 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Sau 3 lần điều chỉnh, bổ sung vốn đã được nâng lên hơn 162 tỉ đồng. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thiện trong vòng 36 tháng. Tuy nhiên, sau gần 10 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Các nhịp cầu phải dùng các thân gỗ lớn để ghép.

Tháng 6/2009, dự án đường và hệ thống cầu vào trung tâm xã Phú Sơn được khởi công, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Constrexim số 16 (trụ sở tại TP Vinh) thi công. Dự án do UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư. Tuyến đường mới được xây dựng sẽ nối liền đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn, góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như giao thương giữa các vùng miền.

Đặc biệt, công trình hoàn thành sẽ chấm dứt việc người dân nơi đây hàng ngày phải đi đò qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ. Để thực hiện dự án này, gần 500 hộ dân bị ảnh hưởng về đất đai, tài sản hoặc phải di dời để nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, đến nay, sau 8 năm khởi công, 2 lần thay đổi nhà thầu, 4 lần gia hạn thời gian thi công, dự án vẫn còn dang dở.

Nhiều vật liệu còn vương vãi trên cầu.

Tính đến thời điểm này, chỉ mới khoảng 13 km trong tổng số 18 km đường đã hoàn thành, còn nhiều đoạn đường vẫn nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, tại những đoạn đường đã hoàn thiện, nhiều chỗ đã xuống cấp, có dấu hiệu bong tróc khiến nhà thầu phải vá lại. Cá biệt, nhiều đoạn đã bị đứt gãy, phần nhựa trôi hoàn toàn, đất đá lộ thiên trở thành “cái bẫy” đối với người đi đường.

Tuy nhiên, từ vài tháng nay, phần mố cầu đã bị bong tróc, để lộ bên dưới, ngay giữa mặt đường được nhà thầu lót gỗ thay vì đổ bê tông theo quy định, thép thi công của công trình đã rét gỉ, lởm chởm trơ ra như những chiếc bẫy chông.

Phần sắt đã rét gỉ, lởm chởm trơ ra như những chiếc bẫy chông.

Ông Chu Văn Thành, một người dân sống cạnh tuyến đường này cho biết: “Ở những đoạn đường chưa thi công, ngày nắng bụi bay mịt mù, ngày mưa bùn lầy, xe cộ gần như không thể lưu thông vì trơn trượt. Mỗi lần muốn ra khỏi xã để đi công việc đều phải trả tiền để đi đò, mỗi lần như vậy là 10.000 đồng”.

Trong khi đó, hàng ngày học sinh tại xóm Nghĩa Trung, xã Nghĩa Hành vẫn phải “gọi đò” để sang xã Phú Sơn học tập.

Dự án "ngâm" gần 10 năm, người dân vẫn phải lội bùn, gọi đò

4 lần gia hạn, gần 10 năm chờ đợi

Ông Nguyễn Hải Đông, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: “Dự án triển khai đã 8 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, gây rất nhiều khó khăn cho người dân địa phương. Người dân đã nhiều lần phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện Tân Kỳ. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn dang dở, người dân nơi đây vẫn phải chịu cảnh chờ đợi”.

“ Vừa qua lãnh đạo của tỉnh đã trực tiếp lên làm việc với huyện, dự kiến cầu sẽ hoàn thành trước tết dương lịch nhưng đến nay cầu vẫn chưa thông”, ông Đông ngao ngán nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Viết Đức - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Tân Kỳ, đại diện chủ đầu tư - cho biết: “Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn được khởi công từ tháng 6/2009, với tổng kinh phí ban đầu là 117 tỉ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm nay kinh phí toàn bộ dự án đã lên đến 162 tỉ đồng do trượt giá... Hiện tại dự án đã được gia hạn 4 lần nhưng vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng theo như dự kiến”.

Người dân và học sinh phải chịu cảnh lội bùn suốt nhiều năm qua.

“Hy vọng vào tết âm lịch, cầu sẽ hoàn thiện và người dân không còn cảnh lội bùn, gọi đò mỗi lần qua cầu nữa”, ông Đức ngập ngừng hy vọng.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP