Nhân ái

Mẹ u não, bé gái HMông 12 tuổi phải nghỉ học giữa chừng

Những ngày ở bệnh viện chăm mẹ, Hoa nhớ trường nhớ lớp đến nao lòng, em ước mẹ không mắc bệnh để em không phải bỏ học mà vẫn được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Đã hơn 1 năm nay, em Lý Thị Hoa (12 tuổi, ngụ thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) không còn được đến trường. Mỗi ngày trôi qua, Hoa có nhiệm vụ chăm sóc mẹ ở bệnh viện cách nhà 80 cây số để bố ở nhà trông 2 em nhỏ. Hôm nào bố chạy từ huyện ra thành phố chăm mẹ thì Hoa lại một mình bắt xe đò về huyện để chăm em.

Mẹ bệnh nạn y, em Hoa phải nghỉ học từ năm lớp 4 để chăm sóc mẹ và em nhỏ

Hoa vẫn nhớ rõ buổi chiều hôm ấy, em đang trong tiết học cuối thì bố chạy đến trường gọi về trông em để bố đưa mẹ đi viện gấp. Thấy bố gọi vội, Hoa lật đật thu gom sách vở tất tả chạy về bế em trai mới 6 tháng tuổi và lo cho người em trai kế mới 8 tuổi rồi chỉ kịp nhìn theo chiếc xe đò lăn đưa mẹ đi viện.

Những ngày trôi qua, Hoa chỉ biết tin mẹ bệnh nặng lắm từ người bà con cạnh nhà, cô bé rất lo lắng và mòn mỏi đợi bố mẹ về. Ở nhà người em nhỏ cứ khóc gặt đòi sữa, người chị chỉ biết ẵm bế, ru em rồi pha sữa cho em bú tạm.

Nhiều hôm địu em ở trên lưng, Hoa thấy bạn bè mang cặp sách đi học em nhớ trường nhớ lớp, nhớ bạn bè da diết nhưng không biết cách nào để được đi học lại.

Chị Dậu đã phẫu thuật não 1 lần nhưng nay bệnh tình tái phát cần tiền mổ gấp


Sau gần 1 tháng điều trị cho vợ ở bệnh viện về, anh Lý Văn Xài (28 tuổi, bố Hoa) báo cho cả nhà biết người vợ là chị Làu Thị Dậu (28 tuổi) bị bệnh u não nguy hiểm đến tính mạng nên từ nay Hoa sẽ phải nghỉ học luôn để chăm mẹ, chăm em. Nghe bố báo, Hoa òa khóc nức nở, em xót xa khi biết mẹ bệnh nặng và rất buồn khi việc học của em sẽ phải dừng lại có thể là mãi mãi.

“Con bé Hoa học giỏi mấy năm liền nhưng giờ tôi buộc cho nó nghỉ học vì gia đình có quá nhiều khó khăn, mấy đứa em không ai trông. Vợ tôi không biết còn sống được bao lâu, tiền bạc đã sạch trơn, nhà tôi cũng không còn gì để bán nữa…”, anh Xài buồn bã nói.

Em Lý Thị Hoa đành gác lại ước mơ học tập để lo cho gia đình


Kể từ khi vợ bệnh nan y, anh Xài bán đi mọi tài sản gom góm cho vợ phẫu thuật. Đến cả căn nhà gỗ cũ nát nơi gia đình đang sống anh cũng đã đem bán được 55 triệu đồng lo cho vợ.

“Người mua nhà đang cho chúng tôi ở tạm, hẹn đến Tết sẽ lấy nhà khi đó tôi chỉ biết đem vợ con vào dựng chòi trên rẫy người ta để ở mà thôi”, người chồng trẻ thở dài.

Vợ chồng anh Xài tảo hôn từ khi cả hai mới được 16 tuổi, do hoàn cảnh khó khăn vợ chồng anh dắt díu nhau từ Cao Bằng di cư tự do vào Đắk Lắk và chọn miền đất nắng gió miền biên giới Ea Súp làm nơi lập nghiệp.

Cuộc sống có vất vả, con cái đông nhưng việc đi làm nương rẫy anh chị vẫn đủ cái ăn cái mặc, cho con đi học. Bất ngờ vợ anh mắc bệnh nan y, tất cả như đổ sụp không còn hy vọng để anh có thể nuôi ước mơ cho con cái có cái chữ để hơn bố mẹ.

Ước mơ lớn nhất của Hoa là mẹ khỏi bệnh và em lại được đến trường


Suốt ngày quanh quẩn bên mẹ, Hoa được nhiều người cùng phòng bệnh và các bác sĩ khâm phục vì em chăm mẹ rất tốt, chu đáo. Một bệnh nhân cùng phòng khen Hoa làm việc nhanh thoăn thoắt và rất cẩn thận mỗi khi đỡ mẹ ngồi dậy.

Khi được chúng tôi hỏi về việc học, Hoa ngậm ngùi chia sẻ rằng nếu mẹ không mắc bệnh em sẽ vẫn được đi học, em chỉ muốn gia đình quay lại quãng thời gian tươi đẹp trước đây.

“Hồi bé em có ước mơ trở thành cô giáo nhưng giờ em chỉ mơ mẹ hết bệnh về nhà với chúng em, mẹ khỏe em sẽ được đi học mà không phải đi lấy chồng sớm như những người trong thôn”, Hoa ngậm ngùi.

Chị Dậu bất lực và chua xót khi con cái phải nghỉ học từ sớm, gia đình túng quẫn vì bệnh tật của chị


Bác sĩ Văn Hữu Khánh – Phó Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết, bệnh nhân Làu Thị Dậu bị u não ác tính đã được gia đình cho mổ tại một bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh nay bệnh tái phát lại và được đưa vào bệnh viện để điều trị.

“Đây là hộ gia đình người dân tộc HMông nghèo rất khó khăn, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục nhiều đợt xạ trị, hóa trị tốn kém nhưng gia đình không có đủ chi phí để lo cho bệnh nhân. Quá trình nằm tại bệnh viện chúng tôi rất cảm phục cô bé 12 tuổi chăm sóc mẹ chu đáo, tận tình nhưng rất đáng tiếc phải bỏ học giữa chừng. Tôi rất mong hoàn cảnh của gia đình chị Dậu sẽ được bạn đọc báo Dân trí chung tay giúp đỡ trong lúc hoạn nạn này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3519: Em Lý Thị Hoa (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên)

Địa chỉ nhà:thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0946452417 (anh Lý Văn Xài bố em Hoa)

Tác giả: Thúy Diễm

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP