Kinh tế

Mận đỏ 'khổng lồ' ở Sa Pa vào mùa thu hoạch

Mỗi quả mận giống nhập ngoại được trồng ở Sa Pa (Lào Cai) có thể nặng đến 200 gram.

Nông dân thu hoạch mận đỏ Sa Pa.

Hơn một tháng nay, vùng trồng mận ở thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) bước vào vụ thu hoạch. Hai bên đường dọc quốc lộ 4D, những vườn mận màu xanh, màu đỏ... lúc lỉu quả.

Đây là giống mận nhập ngoại được Hội nông dân địa phương hỗ trợ cho người dân trồng thử nghiệm từ năm 2003. "Gia đình có 50 cây trên diện tích một hecta. Vài năm gần đây giống mới này bắt đầu thích nghi khí hậu nên cho năng suất cao. Năm nay mận được mùa, cây cao hơn 4 m cho thu hoạch 100 kg quả", anh Hoàng Văn Tưởng, Tổ 14 thị trấn Sa Pa cho biết.

Gia đình có 6 giống mận: mận tím, mận đen, mận hậu, mận địa phương, mận Úc và mận đỏ. Giống mận đỏ có quả màu đỏ tươi, khi chín chuyển màu đen, thịt bên trong màu vàng. Là giống cây ghép nên mận đỏ có thể cho thu hoạch sau 3 năm.

Ra hoa từ lập xuân, đến tháng 5 là quả chín, mận được thu hoạch rải rác trong một tháng mới hết. Người nông dân dùng thang, sào tre, túi lưới để bảo vệ quả không bị dập nát khi hái.

Những quả chín phải hái rất nhẹ tay vì dễ bị rơi rụng.

Ba quả mận để vừa lòng bàn tay người lớn. Cây được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho quả to, từ 6 đến 13 quả một kg.

Giống mận đỏ "khổng lồ" này khi vừa hái xuống ăn có vị chua, nhưng khi chín đen, vỏ hơi mềm thì ăn rất ngọt.

"Trước kia những giống mận to bán ngoài chợ là mận đưa từ Trung Quốc sang. Nay người dân trong vùng đang trồng trên diện rộng với số lượng lớn. Hiện mận bán ra mới chỉ đủ phục vụ khách du lịch", anh Nguyễn Văn Dũng vừa nói vừa dùng kéo cắt những quả mận theo đơn đặt hàng của khách.

Du khách thích thú khi được tự mình chọn những quả mận còn nguyên phấn, biết rõ nguồn gốc.

Mỗi kg mận bán tại vườn có giá từ 70.000 đồng. Khách có thể tự tay hái hoặc mua quả do chủ vườn hái sẵn.

Tác giả: Ngọc Thành

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP