Kinh tế

"Mắc kẹt" hơn 5.200 tỷ đồng, nợ phải trả của Gang Thép Thái Nguyên gấp 4 lần chủ sở hữu

So với đầu năm, nợ phải trả của Gang Thép Thái Nguyên giảm 388 tỷ đồng còn 8.313,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn “khổng lồ”, gấp gần 4,4 lần so với vốn chủ sở hữu và chiếm đến 81,4% tổng nguồn vốn.

Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (TISCO - mã chứng khoán TIS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 với kết quả kinh doanh vẫn trầy trật chưa cho thấy cải thiện so với cùng kỳ năm trước.

Công trình cải tạo giai đoạn II của TISCO hoang tàn, đổ nát (ảnh: Tổ Quốc)

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ của TISCO giảm mạnh 15,1% so với cùng kỳ, còn 2.676 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giá vốn hàng bán cũng giảm với tốc độ nhanh hơn 16,1% nên lợi nhuận gộp của “ông lớn” ngành thép ghi nhận đạt 163,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,4% so cùng kỳ.

Doanh thu tài chính sụt giảm 13,6% nhưng chi phí tài chính lại tăng, đặc biệt là chi phí lãi vay tăng tới 26,2%; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 6%. Những yếu tố này đã “ăn vào” lợi nhuận thuần của TISCO, khiến mức tăng trưởng chỉ đạt 5,2% so cùng kỳ, đạt 36,9 tỷ đồng dù rằng về chi phí bán hàng, doanh nghiệp đã cố gắng tiết giảm 17%.

Với việc phát sinh thêm lợi nhuận khác là số âm (cùng kỳ vẫn lãi), TISCO báo lãi trước thuế giảm 2,4% còn 36,6 tỷ đồng và lãi sau thuế giảm 2,6% còn 29,3 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của TISCO ở mức 45,8 tỷ đồng, giảm 5,9% so với cùng kỳ và lãi trước thuế ghi nhận giảm 10,3% còn 46,9 tỷ đồng; lãi sau thuế 37,5 tỷ đồng, giảm 10,4% so cùng kỳ.

Với kết quả này, TISCO mới thực hiện được gần 39% kế hoạch doanh thu và hoàn thành 52% kế hoạch lợi nhuận trước thuế đặt ra cho cả năm 2019.

Điểm tích cực đối với TISCO đó là lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của doanh nghiệp này trong nửa đầu năm 2019 dương 621,4 tỷ đồng (cùng kỳ âm 180,4 tỷ đồng). Hàng tồn kho cũng giảm mạnh hơn 439 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho còn 1.963,6 tỷ đồng.

Nợ phải trả giảm được 388 tỷ đồng còn 8.313,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn “khổng lồ”, gấp gần 4,4 lần so với vốn chủ sở hữu và chiếm đến 81,4% tổng nguồn vốn của TISCO.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, tổng số chi phí xây dựng cơ bản dở dang của TISCO tại Công trình cải tạo giai đoạn II đã tăng lên 5.218,9 tỷ đồng tại ngày 30/6/2019, tăng hơn 126 tỷ đồng so với đầu năm. Con số này chiếm 99,8% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của TISCO ở cùng thời điểm.

Dự án công trình cải tạo giai đoạn II "đốt tiền" TISCO

Còn nhớ, vào hồi tháng 4 vừa rồi, Hội đồng quản trị TISCO cho biết, tình hình tài chính của công ty lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến phá sản là đang hiện hữu nếu không có sự giải cứu kịp thời của Chính phủ, các ngân hàng và các cấp có thẩm quyền.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO vẫn đang gặp nhiều khó khăn và chưa có kết quả cụ thể trong việc tháo gỡ khó khăn từ Thủ tướng Chính phủ, vì vậy dự án tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện sản xuất kinh doanh của công ty và tư tưởng người lao động.

Cũng trong tháng 4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO. Đồng thời ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 5 nguyên lãnh đạo của công ty này.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP