Xã hội

Lào Cai: Xảy ra nhiều vụ cháy rừng do nắng nóng

Nguồn tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 18-22/4, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt trên diện rộng, một số khu vực còn có gió địa phương nổi lên thổi mạnh. Độ ẩm giảm thấp, trời hanh khô nặng từ gần trưa về chiều khiến nhiều vụ cháy xảy ra.

Cụ thể, vào khoảng 14h 30 phút ngày 20/4, tại xã Nàn Sín, huyện Si M Cai xảy ra cháy với diện tích khoảng 10ha. Trong đó có 8ha là cỏ tranh và cây bụi thấp, 2ha rừng trồng sản xuất.

Từ ngày 18-20/4, một số xã như Bản Xèo, Mường Vi, A Mú Sung, Trung Lèng Hồ, Dền Sàng, Dền Sáng thuộc huyện Bát Xát đã xuất hiện các điểm cháy nhỏ. Hoả hoạn thiêu trụi 8,7ha rừng trồng sản xuất.

Tại huyện Bắc Hà, TP.Lào Cai, Vườn Quốc gia Hoàng Liên ghi nhận được 3 điểm cháy, tổng diện tích thiệt hại gần 6ha, gồm cháy cỏ tranh, cây bụi, rừng tái sinh và rừng trồng Sa Mộc.

Vào khoảng 12 giờ ngày 22/4, xuất hiện 5 điểm cháy tại 2 xã Nậm Xây và Nậm Xé thuộc huyện Văn Bàn. Sau khi có tin báo cháy, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn đã phối hợp với UBND xã Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương huy động mọi lực lượng tại chỗ, phương tiện, dụng cụ chữa cháy đến triển khai khống chế các điểm cháy không cho lan rộng. Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, huyện uỷ, UBND huyện Văn Bàn cũng đã kịp thời có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy. Sau nhiều giờ dập lửa, đến 18 giờ cùng ngày các lực lượng chức năng đã khống chế thành công đám cháy.

Gần đây nhất, khoảng 17h 30 phút ngày 22/4, tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng tiếp tục xảy ra cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân bất cẩn khi đốt nưỡng làm rẫy làm cháy lan vào rừng. Ngay khi nhận được tin về vụ cháy, huyện Bảo Thắng đã huy động lực lượng tại chỗ của xã Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Giao, Gia Phú và thị trấn Phố Lu khẩn trương dập lửa, tạo đường băng cản lửa, tránh cháy lan ra các diện tích đất rừng khác. Đến 21h 40 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt. Diện tích cháy ước tính khoảng 4ha, trong đó phần lớn là đồi cỏ bụi, cỏ tranh và một phần là diện tích rừng sản xuất trồng cây keo, mỡ của người dân.

Trước tình hình nắng nóng còn xuất hiện nhiều trong thời gian tới. Nguy cơ cháy rất cao, Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai chỉ đạo Hại kiểm lâm các huyện và thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền sở tại. Người dân địa phương trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống.

Tác giả: Hải Dương

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

loading...
  Từ khóa: Lào Cai ,cháy rừng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP