Kinh tế

Lãnh phạt hơn nửa tỷ đồng vì dùng 15 tài khoản tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu

Một nhà đầu tư tại Hà Nội mới đây đã điều tra về vụ sử dụng tới 15 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO. Mặc dù không bị truy cứu hình sự và không thu được khoản thu trái phép nào, tuy nhiên, nhà đầu tư này đã bị xử phạt nặng 550 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây vừa có thông báo về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một nhà đầu tư cá nhân là ông Đức Minh Đạo, có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Kết quả kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan Công an cho thấy, nhà đầu tư này đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu SGO của CTCP Dầu thực vật Sài Gòn (cổ phiếu này niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX).

Hành vi thao túng cổ phiếu bị phạt nặng, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự

Cụ thể, từ ngày 16/12/2015 đến 15/7/2016, ông Đức Minh Đạo đã sử dụng 1 tài khoản của mình và 14 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO.

Điều đáng nói là, ngày 16/12/2015 cũng là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu SGO trên sàn HNX. Mức giá chào sàn của mã này vào cuối năm 2015 là 14.500 đồng/cổ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, SGO đã “bốc hơi” tới 91% về thị giá, hiện giao dịch với mức 1.300 đồng/cổ phiếu, sau khi giảm kịch sàn phiên cuối tuần.

UBCK cho biết, theo kết quả xác minh của Cơ quan Công an ngày 21/3/2018, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu SGO của ông Đức Minh Đạo gây ra chưa đến mức phải xử lý hình sự theo quy định.

Do đó, ngày 13/4/2018, UBCKNN ban hành Quyết định số 274/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đức Minh Đạo số tiền 550 triệu đồng.

“Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán khoản thu trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán cho thấy không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông Đức Minh Đạo”, theo UBCKNN.

Việc thao túng giá cổ phiếu không phải là hiếm trên thị trường chứng khoán giai đoạn gần đây. Năm 2017, cơ quan quản lý là UBCKNN đã phải ban hành tới trên 300 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu về 18 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần so với năm 2016.

Đáng chú ý là vụ bà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Chứng khoán Ngân hàng Đông Á thông qua 70 tài khoản để xin margin, bảo lãnh chậm nộp tiền, mua bán liên tục cổ phiếu CDO tạo cung cầu giả, gây thiệt hại 1,5 tỷ đồng cho các nhà đầu tư tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Tây Ninh. Bà này sau đó đã bị khởi tố về hành vi “thao túng giá chứng khoán”.

Vụ xử phạt hành chính lên tới 9,88 tỷ đồng đối với bà Đỗ Thị Cẩm Thuý đối với việc thao túng giá SPI cũng đã gây “sốc” trên thị trường chứng khoán năm 2017. Bà Thuý nguyên Chủ tịch HĐQT của công ty này.

Ngoài ra, vụ một cá nhân là bà Trần Thị Minh Phượng lập 42 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng gây chú ý. Cá nhân này bị phạt 600 triệu đồng và điều đáng nói, địa chỉ của bà Phượng lại trùng với địa chỉ hội sở chính tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Cũng trong ngày 13/4, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) với số tiền 125 triệu đồng do đã cho khách hàng mua chứng khoán khi không đủ tiền theo quy định.

Bên cạnh đó, SHS còn bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán (cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng). Tổng mức phạt tiền đối với SHS là 250 triệu đồng.

Tác giả: Bích Diệp

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP