Giáo dục

Học sinh lo lắng, phụ huynh hoang mang khi đề thi thử THPT quốc gia 2018 quá khó

Nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ hoang mang, lo lắng khi đề tham khảo kì thi THPT quốc gia 2018 của Bộ và đề thi thử tại các trung tâm quá khó. Đại diện Bộ GDĐT đã lên tiếng về vấn đề này.

Sau khi Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo, học sinh và giáo viên lên tiếng khó. Hầu hết các chuyên gia đều nhận định học sinh khó có thể lấy điểm 8 ở tất cả các môn. Cùng với đó, tại TP.HCM xuất hiện việc nhiều trung tâm luyện thi ra theo đề thi thử trắc nghiệm theo quốc tế, học sinh có học lực giỏi cũng không quá điểm 5 khiến học sinh càng thêm lo lắng.

Trước thông tin này, TS Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT nhấn mạnh kì thi THPT quốc gia là có 2 mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường, đại học, cao đẳng. Vì thế đề thi cũng phải bám vào 2 mục đích này.

“Một số hiệu trưởng nói với tôi là đề tham khảo khó quá. Tôi ghi nhận và cảm ơn để điều chỉnh, chỉ đạo tổ chuyên môn có câu hỏi tốt hơn. Mục đích công bố đề thi tham khảo là để học sinh và giáo viên hình dung ra cấu trúc đề để có hướng giảng dạy, học tập tốt. Đồng thời, khi công bố đề thi tham khảo, ban ra đề thi muốn lắng nghe phản hồi của học sinh, giáo viên để khi làm đề chính thức sát với năng lực của học sinh nhất”, ông Sái Công Hồng nói.

Hiện nay, Cục Quản lý Chất lượng đang thử nghiệm chuẩn hóa, định cỡ các câu hỏi thi, chọn mẫu để làm nguồn cho hội đồng cách ly để có được câu hỏi sát hơn, độ khó – dễ cũng được tính toán phù hợp, vừa để học sinh cơ bản làm được bài, vừa có phần phân hóa.

TS. Sái Công Hồng thông tin về đề thi trong kì thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: CL

Cũng theo đại diện Bộ GDĐT, hiện nhiều trung tâm, nhà trường tổ chức thi thử với đề thi được đánh giá là khó: "Chúng tôi khẳng định các trung tâm luyện thi không có cấu trúc đề thi, ngân hàng câu hỏi thi THPT quốc gia vì thế các học sinh, phụ huynh không nên lo lắng. Bộ cũng không khuyến khích thi thử".

Ông Sái Công Hồng cảnh báo: Nếu các em chỉ lo học câu khó theo như định dạng của các trung tâm luyện thi mà không học 60% dễ chưa chắc các em đã làm được điểm cao. "Với kinh nghiệm của tôi làm công tác đề thi, thì những em nào nắm chắc kiến thức cơ bản các em có thể làm được và điểm cao. Muốn kiếm điểm cao nữa, chỉ cần các em đào sâu kiến thức sách giáo khoa. Phụ huynh và học sinh hãy cứ yên tâm vì đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ không ở mức đánh đố”, ông Sái Công Hồng nói.

Tác giả: Tuệ Nhi

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: đề thi ,lo lắng ,học sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP