Trong tỉnh

Hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với sinh viên Nguyễn Văn Nhã

Cơ quan chức năng Nghệ An đang xúc tiến hoàn thiện hồ sơ để công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ.

Tối 4.5, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức lễ tưởng niệm nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã - người đã hy sinh quên mình cứu bạn đuối nước . Ảnh: Phúc Đạt

Nguyễn Văn Nhã, nam sinh viên đã hi sinh sau khi cứu thành công 3 bạn nữ đuối nước. Ảnh: FB

Ngày 5.5, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Đức Luyện, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu-Nghệ An) cho biết xã đã tổ chức họp để triển khai làm hồ sơ, thủ tục công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

“Chúng tôi đã cầm hồ sơ lên Phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu để nhờ hướng dẫn. Hiện thủ tục liên quan còn thiếu giấy chứng tử, biên bản sự việc. Chúng tôi đã hướng dẫn gia đình em Nhã vào Huế để hoàn thiện một số thủ tục” – ông Hồ Đức Luyện nói.

Ông Hoàng Quốc Hoàn – Trưởng phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu cho biết đã chỉ đạo, hướng dẫn xã Quỳnh Yên làm các thủ tục liên quan để công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. “Hiện chưa có văn bản chính thức, nhưng chúng tôi triển khai làm trước, để khi có chỉ đạo thực hiện luôn cho nhanh” – ông Hoàn cho hay.

“Lãnh đạo tỉnh, Sở LĐTBXH tỉnh và các sở ngành của tỉnh đã trực tiếp chia buồn, hỗ trợ gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Hồ sơ đầu tiên để công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nhã phải do địa phương nơi xảy ra sự việc sinh viên Nhã cứu người lập, sau đó chuyển về xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Huyện hoàn thiện hồ sơ gửi vào Sở LĐTBXH, Sở trình tỉnh, tỉnh trình Bộ LĐTBXH…”- bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An nói.

Theo bà Hồ Thị Châu Loan, hiện đã có chỉ đạo của Chủ tịch Nước về việc lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã, các cơ quan chức năng, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện theo đúng quy trình.

“Trường hợp này theo tôi nên hoàn thiện hồ sơ sớm, để tạo ra sự lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng về tấm gương dũng cảm cứu người của sinh viên Nguyễn Văn Nhã” – bà Hồ Thị Châu Loan nói.

Trước đó, chiều 30.4, Nhã cùng nhóm bạn đến bãi tắm ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) tắm. Tại đây, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước, nên Nhã bơi ra ứng cứu. Sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn thì Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn trôi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP