Du lịch

Hãng hàng không cân... hành khách trước khi bay

Một hãng hàng không của Phần Lan bắt đầu tiến hành cân hành khách trước khi bay để thu thập các dữ liệu, qua đó ước tính nhu cầu nhiên liệu tốt hơn để giảm chi phí hoạt động.

Một hãng hàng không của Phần Lan bắt đầu tiến hành cân số đo cơ thể của hành khách trước khi bay để thu thập dữ liệu, qua đó ước tính nhu cầu nhiên liệu tốt hơn, chứ không nhằm mục đích miệt thị người béo. Qua đó, hãng có thể giảm chi phí hoạt động.

Cụ thể, hành khách tới sân bay quốc tế Helsinki vào thời điểm này được khuyến kích bước lên cân nặng trước khi bay. Tất cả dựa trên tinh thần tự nguyện. Điều này có nghĩa, hành khách vẫn có quyền từ chối đo chỉ số cơ thể mà vẫn được bay bình thường.

Đến nay, FinnAir vẫn đang sử dụng số liệu ước tính trọng lượng hành khách do Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đưa ra: 88 kg cho hành khách nam, 70kg cho khách nữ và 35 kg cho trẻ em kèm thêm túi xách. Tuy nhiên, hãng đang đặt mục tiêu hướng tới con số cụ thể chính xác hơn.

Hành khách tự nguyện đo cân nặng trước khi bay

Chia sẻ với The Independent, phát ngôn viên của hãng cho biết: “Chúng tôi muốn có số liệu chính xác nhất để tính toán trọng tải. Phản ứng ban đầu của hành khách khá tích cực. Mọi người đều hiểu tầm quan trọng của nó”.

Tới thời điểm này, 180 hành khách tự nguyện đứng lên bàn cân cùng hành lý xách tay của họ. Finnair sẽ cần khoảng 2000 hành khách tình nguyện như vậy để đo con số ước lượng trọng tải thông thường.

Cũng theo lời phát ngôn viên của hãng, trọng tải hành khách sẽ có sự khác biệt giữa từng tuyến bay, giới tính. “Khách hàng là doanh nhân thường nhiều đồ xách tay hơn với khách du lịch, trọng lượng của khách nam giới và nữ giới cũng khác nhau cùng sự khác biệt theo mùa”.

Trước đó, Finnair từng tiến hành một nghiên cứu tương tự vào những năm 1980.

Được biết, dự án sẽ tiếp tục kéo dài tới hết năm 2018. Quan trọng nhất, dự án vẫn hướng tới hành khách tự nguyện và để vô danh. Người duy nhất biết trọng lượng của hành khách là nhân viên dịch vụ làm việc tại quầy.

Năm 2016, hãng hàng không Hawaiian Airlines đã thắng kiện và chính thức thực thi chính sách kiểm tra trọng lượng khách trước khi bay. Trước đó, động thái này gây tranh cãi khi nhằm vào khách thừa cân, béo phì. Theo đó, khách bay chuyến từ Honolulu đến Pago Pago - thủ phủ Samoa thuộc Mỹ, không được phép chọn chỗ ngồi mà sẽ được chỉ định ghế ngồi sau khi kiểm tra cân nặng.

Hawaiian Airlines tuyên bố, mục tiêu của động thái này nhằm phân bố trọng lượng đồng đều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra còn lý do về kinh tế. Chuyến bay từ Honolulu đến Pago Pago tốn nhiều nhiên liệu hơn vì chở nặng. Tuy nhiên điều này khiến nhiều khách nổi giận vì cho rằng bị đối xử phân biệt. Cụ thể, vùng Samoa là nơi có tỷ lệ người béo phì cao hơn hẳn so với những nơi khác.

Trước đó, năm 2015, Uzbekistan Airways bắt đầu cân nhắc hành khách để đảm bảo "an toàn cho hành khách"

Tác giả: Quốc Việt (Theo independent/TG)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP