Kinh tế

Giá vàng bất ngờ sụt đỉnh, đua nhau bán tháo

Trước áp lực bán vàng chốt lời tăng cao, giá vàng đã sụt đỉnh và mất ngưỡng cản quan trọng là 1.500 USD/ounce.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 20/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 41,28 triệu đồng/lượng (mua vào) - 41,73 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm tiếp mỗi chiều 40.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 41,3 triệu đồng/lượng - 41,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với chốt phiên hôm qua.

Lúc 7h30 sáng nay 20/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng nhẹ 0,7 USD, giao dịch ở mức 1.495,8 USD/ounce.

Trước đó, lúc 6h30, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.495 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với hôm qua.

Giá vàng giảm mạnh do áp lực bán vàng chốt lời tăng mạnh. Giới đầu tư bớt lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi Mỹ và Trung Quốc phát đi những tín hiệu thương mại lạc quan hơn, cũng như việc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, giá vàng thế giới giảm còn do đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục sau đợt bán tháo tuần trước.

Một số chuyên gia dự báo vàng có thể giảm về mức 1.480 USD/ounce và tăng lại lên mức cao 1.575 USD/ounce.

Thị trường đang đặt cược khá lớn vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại Hội nghị chuyên đề thương niên ở Jackson Hole ngày 23/8, Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về điều hành chính sách tiền tệ của FED, trong đó có định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh, các nước đã đẩy mạnh mua vàng vào. Bloomberg mới đây đã xếp hạng Nga là quốc gia có mức dự trữ vàng và ngoại hối lớn thứ 4 thế giới, vượt Saudi Arabia và chỉ đứng sau Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ.

Dự trữ ngoại tệ, kim loại quý và các chứng khoán khác của Nga đã tăng 45% trong 4 năm qua. Dữ liệu do Ngân hàng Trung ướng Nga công bố cho thấy, con số này là khoảng 520 tỷ USD, tính đến cuối tháng 7.

Trong vài năm qua, Nga đã liên tục dự trữ vàng, trở thành nước mua kim loại vàng lớn nhất thế giới trong quý đầu tiên của năm 2019, đồng thời giảm mạnh việc nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ nhằm giảm tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Theo đánh giá của tạp chí Anh, kho dự trữ tăng trưởng đều đặn sẽ giúp Nga gia tăng ảnh hưởng của mình trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ổn định tiền tệ quốc gia, đồng rúp, ngay cả trong trường hợp giá dầu giảm mạnh.

Trước áp lực bán vàng chốt lời tăng cao, giá vàng đã sụt đỉnh và mất ngưỡng cản quan trọng là 1.500 USD/ounce (ảnh: Quý Đoàn).

Đến với thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch hôm qua 19/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 41,32 triệu đồng/lượng (mua vào) - 41,76 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 41,3 triệu đồng/lượng - 41,65 triệu đồng/lượng.

Tác giả: An Hạ

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...
  Từ khóa: bán vàng ,giá vàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP