Kinh tế

Giá thực phẩm, rau, củ quả… lại tiếp tục giảm mạnh

Cùng chung đà giảm của thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm, giá thực phẩm, rau, củ, quả… tiếp tục giảm mạnh, thị trường kém sôi động.

Giá thực phẩm, rau xanh cùng nhiều nhu yếu phẩm khác giảm mạnh so với tuần trước do nguồn cung dồi dào. Ảnh: Vũ Long

Ngày 7.3, giá thực phẩm, rau, củ, quả… tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi sức mua trên thị trường chưa “ấm” lại.

Theo các thương nhân, giá lợn hơi tại các chợ đầu mối tiếp tục giảm thêm khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với 2 ngày trước, bán ra ở mức từ 73.000-77.000 đồng/kg. Trong đó, ngày 7.3.2021, tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn hơi bán ra ở mức 75.000-76.000 đồng/kg sau khi giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Miền Trung và Tây Nguyên là khu vực có giá lợn hơi bình quân thấp nhất, bán ra ở mức từ 74.000-75.000 đồng/kg. Trong đó, Quảng Bình và Quảng Trị là 2 địa phương có giá 74.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại bán ra ở mức 75.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi dao động ở mức 73.000-77.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn thấp nhất cả nước được ghi nhận tại Đồng Nai: 73.000 đồng/kg; giá lợn cao nhất tại Sóc Trăng: 78.000 đồng/kg. Sóc Trăng là tỉnh duy nhất hiện nay đang bán lợn hơi với mức giá cao nhất trên cả nước (78.000 đồng/kg).

Giá lợn hơi giảm kéo giá thịt lợn giảm mạnh tại các chợ, hiện tại, thịt ngon bán ra ở mức từ 110.000-150.000 đồng/kg; giá xương từ 60.000-80.000 đồng/kg, riêng xương sườn giá cao nhất: 140.000 đồng/kg.

Thịt bò cũng giảm so với tuần trước khoảng 7.000 đồng/kg, bán ra ở mức từ 170.000-270.000 đồng/kg tùy loại. Thịt gia cầm cũng giảm mạnh, trong đó gà công nghiệp: 70.000 đồng/kg (đùi, cánh) và 50.000 đồng/kg (lườn); gà ta nguyên lông: 110.000-120.000 đồng/kg.

Cùng với giá thực phẩm, giá các loại rau, củ cũng giảm mạnh, đặc biệt là các loại su hào, bắp cải, su su, rau ăn lá vụ đông (cải, cần, cải cúc, xà sách, cải xoong…). Các loại rau vụ xuân-hè như rau muống, rau ngót, mồng tơi… giá cao hơn, nhưng vẫn thấp so với trung bình năm trước.

Nguồn cung thực phẩm và các chợ dân sinh dồi dào, giá giảm mạnh. Ảnh: Thanh Tân

Nguyên nhân giá rau quả, thực phẩm giảm được lý giải do nguồn cung dồi dào trong khi sức mua giảm sút, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, tích trữ tiền bạc để đề phòng trường hợp giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo các thương nhân, tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giá một số mặt hàng trái cây chủ lực của ĐBSCL tiếp tục giảm nhẹ so với ngày 6.3: Xoài 3 màu (loại 1) 7.500 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg), xoài keo: 5.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg), xoài cát Hòa Lộc: 20.000-30.000 đồng/kg tuy loại (giảm 2.000 đồng/kg); mít Thái (loại 1): 16.000 đồng/kg (giảm 1000 đồng/kg); quýt đường Vĩnh Long: 20.000-30.000 đồng/kg tùy size to hay nhỏ; dừa xiêm: 10.000-15.000 đồng/trái...

Tác giả: VŨ LONG

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP