Thể thao

FIFA bị kiện hàng trăm tỷ vì công nghệ VAR tại World Cup

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, một người đàn ông có tên Francisco Lopez đang kiện đòi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bồi thường 15 triệu Euro (hơn 397 tỉ đồng) vì công nghệ video trợ lý trọng tài (VAR) đang áp dụng cho World Cup 2018 ở Nga.

Ông Francisco Lopez đang kiện FIFA vì công nghệ VAR. Ảnh: Marca

Theo báo Marca, Lopez tuyên bố ông là người đầu tiên nảy ra ý tưởng sử dụng một hệ thống phát lại video. Tháng 9/1999, Lopez từng đề xuất với Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha về việc dùng hệ thống phát lại video từ một trung tâm kiểm soát, có kết nối với trọng tài.

"Điều tôi mường tượng chính xác là những gì đang được triển khai trong hiện tại... Nó giống những gì có thể được tiến hành năm 1999, bao gồm văn phòng trung tâm nhận truyền hình trực tiếp về hoạt động. Cách đây vài năm, đó là một phát minh có lợi cho bóng đá. Tôi từng không muốn thứ gì cả... nhưng hiện tại tôi đã thấy cách FIFA hành xử và làm lợi cho bản thân họ", ông Lopez nhấn mạnh.

Lopez khẳng định, ông ta đã gửi khiếu nại đến Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha cũng như FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng công nghệ VAR.

Một trọng tài đang tham khảo công nghệ VAR. Ảnh: NBC

World Cup đang diễn ra tại Nga là giải bóng đá thế giới đầu tiên sử dụng VAR như một công cụ giúp những người cầm cân nảy mực trên sân đưa ra những quyết định chính xác hơn. Giới quan sát thừa nhận, đã có những tình huống phạm lỗi, những pha chạm tay qua mắt được trọng tài nhưng lại bị VAR "vạch trần".

Các quan chức FIFA cũng đang lạc quan về một kỳ World Cup "không bê bối". Theo Giám đốc trọng tài FIFA Massimo Busacca, VAR đã giúp độ chính xác trong các quyết định của trọng tài ở World Cup 2018 tăng lên đến mức kỷ lục 99,3%.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP