Pháp luật

Dự án đường hơn 50 tỉ chưa bàn giao đã xuống cấp

Dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong (huyện Quế Phong) mặc dù chưa được bàn giao nhưng tại nhiều điểm trên tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tuyến đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong, huyện Quế Phong có chiều dài 15km (ngã 3 Châu Thôn - Quang Phong), được khởi công từ năm 2007, do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư. Công trình do Liên doanh Công ty TNHH xây dựng An Thịnh và Công ty CP xây dựng và thương mại 423 thi công.

Theo quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh Nghệ An số 1357/ QĐ.UB-CN ban hành vào tháng 5/2005, dự án này có mức đầu tư là 38.700.000.000 đồng. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước xây dựng cầu, đường tới các xã chưa có đường ô tô tới trung tâm (theo chương trình của Thủ tướng Chính phủ); từ chính sách đầu tư cho giao thông miền núi hiện hành của tỉnh và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Vào tháng 12/2016 theo Quyết định số 6598/QĐ.UBND của UBND tỉnh Nghệ An, dự án được điều chỉnh lên thành 51.535.000.000 đồng. Chênh lệch 12.835.000.000 đồng so với dự toán ban đầu. Sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện, ngân sách tỉnh hỗ trợ và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư trên địa bàn xã Quang Phong và vùng phụ cận. Động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quế Phong xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 2 lần gia hạn hợp đồng, lần cuối cùng được gia hạn là đến tháng 6/2016 nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, hiện nay công trình dở dang, công nhân ngừng làm việc. Đặc biệt, tuyến đường chưa được bàn giao này đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường tại nhiều đoạn đã bị nứt nẻ, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Tại một số cống thoát nước cho đường đã bị sụt lún sâu. Hầu hết trên tuyến đường chưa có cọc tiêu, biển báo, cột km...

Nhiều đoạn mặt đường bóc nhựa gây khó khăn cho người đi đường. Ảnh: Hồ Phương

Ông Lê Tuấn Nghĩa, cán bộ Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong, người quản lý trực tiếp dự án cho biết: Hiện tại trên tuyến tồn đọng những đoạn cần sửa chữa như cầu tràn tại km 9 + 071 bị hư phần hạ lưu (gần bản Tà), và cống thuộc Km 5+300. Những đoạn bị hư hỏng khác là do ảnh hưởng của mưa lũ.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm, sở dĩ có việc thi công lâu như vậy là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và nguồn nguyên vật liệu dự toán ban đầu có sự thay đổi, đặc biệt là đá để xây dựng công trình.

Được biết đến nay, công trình này đã giải ngân hơn 38 tỉ đồng.

Tại một số điểm của đoạn đường đã bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn cho người dân. Ảnh: Hồ Phương

Ông Vi Thái Điệp - Chủ tịch UBND xã Quang Phong cho biết, người dân hết sức vui mừng vì được nhà nước đầu tư tuyến đường trọng yếu, tuy nhiên cũng mong muốn công trình sớm hoàn thiện để bà con đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Con đường đã có thời gian đình trệ khá lâu, huyện cũng đã cố gắng đôn đốc cho các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân được hưởng lợi sớm nhất./.

Tác giả: Hồ Phương
Nguồn: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP