Kinh tế

Đào "tiến vua" giá trăm triệu đồng cho thuê chơi Tết

Đào Thất Thốn – loại cây được ca tụng là đào "tiến vua" được nhiều mong muốn được sở hữu không chỉ sắc hoa đẹp, kiểu dáng độc đáo mà còn là sự cầu kỳ, tỉ mỉ ở khâu chăm sóc.

Vườn đào Thất Thốn nổi tiếng của nghệ nhân Lê Hàm (Vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) vào những ngày cận Tết Nguyên đán luôn tấp nập, nhộn nhịp bởi lượng khách đến thăm, tìm hiểu về đào rất đông.

Với những dân chơi đào cảnh, đào Thất Thốn được xem là loại cây cảnh “đẳng cấp”, bởi loại đào này nổi tiếng “khó tính”, đòi hỏi trong quá trình chăm sóc phải rất kỳ công mà còn có giá bán rất cao, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cho đến nay, chưa ai biết xuất xứ của loại đào này nhưng các nghệ nhân cao niên làng đào Nhật Tân cho biết, muốn trồng được đào Thất Thốn, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận.

Vườn đào Thất Thốn cổ thụ của nghệ nhân Lê Hàm tại làng đào Nhật Tâm (Tây Hồ - Hà Nội).

Đào Thất Thốn là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (hơn 1m), trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh – đây cũng chính là lý do mà loại đào này lại mang cái tên “Thất Thốn”.

Loại đất trồng đào phải là đất thịt được đánh kỹ, phơi nỏ nắng để hạn chế chất chua của đất mới giúp cho đào phát triển tốt nhất. Thậm chí, nước dùng để tưới đào cũng phải tưới bằng nước sạch, bởi vậy, cây đào trở nên thanh cao, tao nhã

Cầu kỳ chăm sóc như vậy nên hoa và lá của loại đào này thì rất rực rỡ, đẹp và sẫm màu hơn so với các loại đào thường. Đặc biệt, vào ban đêm hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được nên được coi là sản vật "tiến vua" từ xưa.

Để trồng thành công đào Thất Thốn, người trồng đào phải mất rất nhiều công sức, tỉ mỉ như chăm con mọn.

Hiện nay, nghệ nhân Lê Hàm cũng là một trong ít các chủ nhà vườn tại làng đào Nhật Tân còn chăm sóc, đam mê với loại đào này. Nhiều năm trở lại đây, gia đình ông không có nhiều diện tích cho việc trồng thêm các loại đào thường.

Chia sẻ về các gốc đào Thất Thốn bên trong vườn của mình, nghệ nhân Lê Hàm cho biết, tuổi của nhiều cây này còn lớn hơn cả tuổi của ông. Nhiều người đến đây bởi tò mò về loại đào này, sau đó khảo sát giá để thuê do ông cũng như các nghệ nhân trồng đào Thất Thốn không muốn bán mà chỉ phục vụ dịch vụ cho thuê.

Hoa và lá của đào Thất Thốn rất rực rỡ, đẹp và sẫm màu hơn so với các loại đào thường

Việc chăm sóc loại cây này rất cầu kỳ, thậm chí nếu tác động của thời tiết không tốt, chủ vườn phải trồng trong khu vực có điều hòa để đảm bảo sự sinh trưởng cho cây được tốt nhất. Trong khuôn viên vườn rất hạn chế về diện tích nhưng nghệ nhân Lê Hàm lại có tới 6 nhà làm lạnh – khu vực này được bật điều hòa 24/24 để đảm bảo cho đào Thất Thốn có nhiệt độ, ánh sáng vừa đủ, giúp hoa nở đúng tiến độ trong những ngày giáp Tết.

Nhiều người cho rằng chơi đào Thất Thốn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện kinh tế, doanh nhân thành đạt, điều này cũng rất dễ hiểu bởi giá bán của nó gấp hàng chục lần so với giống đào thường. Xưa kia, chỉ các bậc vua chúa, quan lại mới chơi loại đào đặc biệt này.

"Giá bán của những gốc đào tầm khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên chúng tôi chỉ cho thuê, chứ không bán, loại đào này rất khó trồng. Một số loại tuổi thọ ít hơn thì giá bán tầm 10 đến 20 triệu đồng”, nghệ nhân Lê Hàm chia sẻ.

Đào Thất Thốn từ xa xưa đã là sản vật "tiến vua" (Ảnh tư liệu).

Chị Đinh Thanh Huyền (48 tuổi, Lào Cai), một trong những khách tới thăm vườn đào nghệ nhân Lê Hàm chia sẻ, dù đã biết loại đào này từ lâu nhưng năm nay với có dịp ghé tận nhà vườn để xem và tìm hiểu cách chăm sóc.

Chị Huyền cho biết sau khi khảo sát giá đã dự định mua 1 cây đào Thất Thốn để chơi Tết vì rất thích sắc hoa của loại đào này.

"Lựa chọn loại đào “hiếm có khó tìm này”, mình vừa thỏa mãn nhu cầu chơi cây cảnh, vừa mang về nhà được cái đẹp lạ mắt, sang trọng hơn nhiều loại cây thường”, chị Huyền nói.

Tác giả: Phan Cúc

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP