Xã hội

Đào tạo bằng lái xe ôtô ở Hà Nội: Kỳ lạ gói thi “chống trượt”

Nhiều trung tâm đào tạo lái xe ôtô ở Hà Nội nhận làm giấy khám sức khỏe, đồng thời “chống trượt” phần thi lý thuyết trong kỳ thi sát hạch cho các tài xế với giá khoảng 3 triệu đồng.

Nhân viên trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt đang tư vấn gói thi "chống trượt" cho tài xế.

Cấp khống giấy khám sức khỏe?

Trong vai người muốn thi bằng lái xe ôtô hạng B2, PV Lao Động đã đến đăng ký tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh (Lô A7, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại đây, chúng tôi được nhân viên của trung tâm này giới thiệu quy trình đăng ký rất đơn giản: Chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân, còn lại mọi thủ tục khác trung tâm sẽ hoàn thiện giúp. Mức học phí đào tạo dao động từ 4,9 triệu – 5,5 triệu đồng tùy số lượng buổi học (10 – 12 buổi học).

“Mức phí đó đã bao gồm tiền làm giấy khám sức khỏe để bạn hoàn thiện thủ tục học bằng lái mà không cần phải ra bệnh viện thăm khám”, nữ nhân viên cho biết.

Sau đó, nhân viên này đưa cho chúng tôi một mẫu giấy khám sức khỏe có ghi của Phòng khám đa khoa Yecxanh rồi hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào giấy này và đánh dấu tích vào tất cả các ô không của phần tiền sử, bệnh sử, phần còn lại trung tâm sẽ lo.

Nhân viên trung tâm cho biết, đây là giấy khám sức khỏe duy nhất chứng minh tình trạng sức khỏe của tài xế trong suốt quá trình học, thi và nhận bằng lái xe.

Không cần thăm khám trực tiếp tại bất kỳ cơ sở y tế nào, một học viên của trung tâm Việt Thanh vẫn nhận được giấy khám sức khỏe đủ điều kiện lái xe.

Sau khoảng 3 tháng đào tạo, học viên sẽ bước vào kỳ thi sát hạch gồm thi lý thuyết và thực hành.

“Trong 30 câu thi lý thuyết thì có 5 câu rất dễ, không cần học cũng trả lời được như: Khi tham gia giao thông có được vượt đèn đỏ hay không, có được uống bia rượu hay không, có được hú còi vào ban đêm hay không”, nữ nhân viên tư vấn. “Có những câu khó quá, không trả lời được học viên có thể chụp ảnh đề thi và gửi ra bên ngoài nhân viên của trung tâm sẽ hỗ trợ trả lời”.

“Bên mình cũng có gói “chống trượt” lý thuyết cho học viên, nếu đến gần ngày thi bạn không học được, trung tâm sẽ có phương án hỗ trợ tối đa”, nữ nhân viên bật mí nhưng từ chối tiết lộ kỹ hơn.

Những gói thi “chống trượt”

Tại văn phòng tuyển sinh của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ôtô Thái Việt (191 Chiến Thắng, KĐT Văn Quán, Hà Đông), PV Lao Động đề nghị học bằng lái hạng C (được phép lái xe trọng tải lớn hơn 3,5 tấn). Nhân viên tại đây cho biết, quá trình học sẽ kéo dài 5 tháng với mức phí trọn gói là 8,2 triệu đồng.

Để có giấy khám sức khỏe hoàn thiện thủ tục đăng ký học, nữ nhân viên gợi ý cho chúng tôi làm dịch vụ luôn tại trung tâm với mức giá 300 nghìn đồng, “không cần đi khám, được lấy giấy khám sức khỏe luôn”.

“Đây là mẫu giấy khám sức khỏe dành riêng cho các lái xe ôtô chứ không giống mẫu giấy khám sức khỏe để xin việc thông thường”, nhân viên của trung tâm Thái Việt cho biết.

Khi chúng tôi than không có thời gian học lý thuyết, nữ nhân viên cho hay trung tâm có gói thi “chống trượt” phần thi này với mức phí là 2,5 triệu đồng.

“Chỉ cần đóng 2,5 triệu đồng, trung tâm sẽ đảm bảo chắc chắn giúp bạn vượt qua được phần thi lý thuyết mà không cần lo lắng gì”, nữ nhân viên khẳng định.

Nam nhân viên của trung tâm đào tạo lái xe Sao Thủ đô.

Tiếp tục cuộc khảo sát, nhóm PV Báo Lao Động có mặt tại trung tâm đào tạo lái xe Sao Thủ đô (Số 43, LK9, KĐT Văn Phú, Hà Đông) và cũng nhận được lời mời chào tương tự.

Nam nhân viên của trung tâm đào tạo lái xe Sao Thủ đô khẳng định trung tâm có thể làm luôn giấy khám sức khỏe với giá 200 nghìn đồng và “chống trượt” phần thi lý thuyết với giá 2 triệu đồng.

“Gọi là “chống trượt” nhưng bạn vẫn phải đến điểm thi bình thường. Tuy nhiên trong phòng thi, trung tâm sẽ có người nhắc bài cho bạn để bạn có thể đạt số điểm thi lý thuyết cao nhất có thể”, nam nhân viên khẳng định.

Bên cạnh đó, nam nhân viên này cũng cho hay nếu đóng phí “chống trượt” lý thuyết, học viên cũng sẽ được hỗ trợ một phần trong phần thi thực hành.

“Khi thi thực hành, bạn có thể để điện thoại trong khoang lái, nhân viên của trung tâm sẽ đứng từ xa và có hướng dẫn cho bạn ví dụ như: Đánh lái mấy vòng, cua như vậy được rồi, dừng lại đi…”, nam nhân viên cho biết thêm.

Tháng 4.2018, trong vai người có nhu cầu thi bằng lái xe máy, PV Báo Lao Động cũng đã ghi lại toàn bộ quá trình của một kỳ thi “chống trượt” bằng lái xe tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh.

Từ cấp khống giấy khám sức khỏe cho học viên, đóng phí “chống trượt” đến việc nhân viên của trung tâm này nhắc bài lý thuyết trong phòng thi, tất cả đều diễn ra vô cùng trơn tru.

Trong kỳ sát hạch bằng lái xe máy của trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh thời điểm đó, có 110 thí sinh tham dự thì có khoảng 50 thí sinh đóng phí “chống trượt” thi lý thuyết với mức giá “trọn gói” khoảng hơn 1 triệu đồng/người.

Tác giả: VÂN TRƯỜNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP