Kinh tế

Dân nuôi tôm hùm thiệt hại tiền tỷ vì giá tôm bất ngờ “lao dốc”

Thời gian gần đây, người nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa rơi vào tình cảnh lao đao, thua lỗ nặng hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng khi giá tôm hùm bất ngờ “lao dốc”, đặc biệt tôm hùm bông loại 1 chỉ còn dao động từ 1-1,1 triệu đồng/kg.

Lồng bè nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba trên Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa

Theo người dân nuôi tôm hùm ở xã Cam Bình (TP Cam Ranh, Khánh Hòa), thời gian gần đây, thương lái bất ngờ thu mua tôm hùm thương phẩm với giá “rẻ bèo” khiến người nuôi điêu đứng.

Theo khảo sát, giá tôm hùm xanh dao động 400.000-550.000 đồng/kg, giảm khoảng 100.000 đồng/kg, còn tôm hùm bông dao động khoảng 1,1 triệu đồng/kg (loại 1), giảm mạnh 600.000 đồng/kg so với tháng trước.

Do giá tôm hùm bất ngờ lao dốc, nhiều hộ nuôi tôm hùm cho biết bị thua lỗ nặng hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

“Tháng giêng năm ngoái tôi thả khoảng 2.000 con tôm hùm bông, với giá đầu tư từ 250.000 - 300.000 đồng/con. Vừa rồi tôi xuất bán với giá từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg, doanh thu chỉ hơn 200 triệu đồng, trong khi đầu tư bỏ ra đã gần 1 tỷ đồng”, ông Nguyễn Hữu Danh, một người nuôi tôm hùm ở xã Cam Bình nói như mếu.

Trong khi đó, tại xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), hiện thương lái cũng thu mua tôm hùm với giá rẻ tương tự. “Nhiều trường hợp bà con thu hoạch xong, quyết định dừng lại không thả nuôi tôm hùm ồ ạt như trong thời gian trước”, lãnh đạo Hội Nông dân xã Vạn Thạnh nói.

Tôm hùm được nuôi lớn trên vùng nước ở Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa

Theo tìm hiểu, các thương lái cho hay nguyên nhân khiến giá tôm hùm giảm mạnh là do đường tiểu ngạch từ phía Trung Quốc đang thắt chặt, lượng tôm tồn ở cửa khẩu nhiều.

Trong khi đó, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho hay, hiện đã thông báo cho các địa phương trong tỉnh, người dân nuôi tôm hùm biết không chỉ Trung Quốc mà các nước đang muốn chúng ta phải xuất khẩu thủy hải sản sang đường chính ngạch, để truy xuất nguồn gốc.

Trong khi đó, thực tế thời gian qua người nuôi mang tính tự phát, chưa chú trọng các khâu này.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang thả nuôi tôm hùm với gần 50.000 lồng, trong đó xã Cam Bình (TP Cam Ranh) khoảng 10.000 lồng.

Hiện nay lượng tôm hùm đang vào kỳ thu hoạch ở Khánh Hòa lên đến hàng chục tấn.

Tác giả: Kim Anh – Viết Hảo

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP