Trong nước

Cục CSGT thông tin về "bảo kê" cây khủng vi vu trên quốc lộ

Cục CSGT vừa gửi báo cáo tới bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ về việc xác minh có hay không hành vi “bảo kê” cho xe chở cây xanh khủng trên QL1 và xử phạt đơn vị chở cây gần 100 triệu đồng.

Như đã thông tin, việc có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ (cây khủng), quá tải trên QL1 đang được bộ Công an, bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị kiểm tra làm rõ vụ việc.

Theo đại diện cục CSGT, sau khi nhận được chỉ đạo từ cấp trên, đơn vị đã lập hai tổ công tác xác minh tại 19 tỉnh, thành và các đơn vị liên quan tới việc xe chở cây xanh khủng.

Thông tin bất ngờ về vụ xe chở cây xanh khủng qua mặt CSGT trên QL1.

Trên cơ sở báo cáo bằng văn bản của các phòng CSGT 19 tỉnh xác minh trực tiếp, lãnh đạo cục cho rằng: “Hiện nay, chưa đủ cơ sở kết luận về hành vi “bảo kê”, “tiêu cực” của lực lượng CSGT. Các cây vận chuyển đều có nguồn gốc, không phải cây rừng".

Theo báo cáo của cục CSGT nêu rõ: “Trong tháng 3/2018, CSGT đã phạt lái xe và chủ xe chở cây quá khổ, quá tải thuộc Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn gần 100 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của lái xe vi phạm. Cục cũng yêu cầu chủ xe khắc phục hậu quả bằng cách hạ tải, vận chuyển cây đúng quy định.

Đánh giá về hành vi xe chở quá khổ, quá tải, cục CSGT cho rằng, phần lớn do lái xe, chủ hàng vì lợi ích kinh tế sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để trốn lực lượng thi hành công vụ. CSGT của 19 địa phương còn chưa quán xuyến hết dẫn đến bỏ lọt vi phạm, việc phát hiện vi phạm từ đầu nguồn hàng chưa được thực hiện nghiêm.

Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, Cục CSGT cho rằng ngoài nguyên nhân chủ xe, lái xe, chủ hàng vì lợi ích kinh tế thì còn có trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến.

Trước đó, sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Công an, bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ (cây khủng), quá tải trên QL1A, bộ Công an, bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra làm rõ vụ việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Công an, bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ (cây khủng), quá tải trên QL1A. Nếu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2018.

Phó Thủ tướng giao bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2018.

Trong khi đó, bộ GTVT có văn bản gửi tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và sở GTVT các tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, yêu cầu báo cáo về tình hình các xe vận chuyển cây “quái thú” nghênh ngang trên QL1.

Lãnh đạo bộ GTVT yêu cầu các đơn vị nêu trên báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, tình hình hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động (vị trí hoạt động, phạm vi hoạt động…) trong thời gian xe chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông qua địa bàn.

Ngoài ra, bộ GTVT yêu cầu các đơn vị làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ qua địa bàn như phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, báo cáo về tình hình kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng ngành Giao thông trong việc kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên địa bàn. Báo cáo gửi về bộ GTVT trước ngày 12/4 để bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP