Xã hội

Cụ ông suýt chết vì hóc hạt mít luộc

Đang ăn hạt mít luộc cùng con cháu, cụ ông bị sặc, tím tái, rơi vào nguy kịch. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc nội soi được thực hiện, phải rất khó khăn các bác sĩ mới gắp thành công hạt mít nằm ở phổi phải của người bệnh.

Dị vật hạt mít được lấy ra từ phổi của cụ ông

Tai nạn trên xảy đến với cụ ông 87 tuổi, ngụ tại Tây Ninh. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình được biết, ngày 11/7 trước khi gặp nạn, con cháu trong nhà rủ nhau luộc hạt mít và mời cụ cùng ăn. Khi đang nhai thì cụ bị sặc, tím tái, khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây, cụ rơi vào nguy kịch bởi tình trạng khó thở, tím tái ngày càng nặng. Gia đình tuyệt vọng xin bệnh viện cho đưa cụ về lo hậu sự. Tuy nhiên, các bác sĩ vừa khuyên can, vừa nỗ lực hồi sức. Sau khi được đặt nội khí quản, tình trạng hô hấp của người bệnh có cải thiện nên Bệnh viện Tây Ninh nhanh chóng chuyển cụ lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ thực hiện nội soi thám sát và xác định phổi phải có dị vật là hạt mít. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của người bệnh không cho phép thực hiện thủ thuật kéo dài nên bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, hồi sức.

Sau cuộc nội soi, sức khỏe của cụ nhanh chóng bình phục

Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, sáng 12/7 các bác sĩ quyết định nội soi gắp dị vật cho người bệnh qua nội khí quản. Do hạt mít trơn, lại nằm ở vị trí khó nên thủ thuật gặp nhiều khó khăn, hạt mít được gắp lên, rơi xuống nhiều lần. Phải mất 30 phút, các bác sĩ mới kẹp được hạt mít và kéo ra ngoài theo ống nội khí quản.

Ngay sau nội soi gắp dị vật, tình trạng suy hô hấp của cụ ông ngay lập tức được cải thiện, bệnh nhân không cần đặt nội khí quản trở lại, ăn uống, trò chuyện bình thường. Đây là trường hợp điển hình do hóc sặc dị vật qua đường ăn uống ở người lớn tuổi may mắn được cứu sống.

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP