Xã hội

Gần 4.000 lao động hoang mang vì diện tích nhà xưởng bị giao cho doanh nghiệp khác

Công nhân (CN) Cty TNHH MTV Cà phê - Caosu Nghệ An (xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang hoang mang, lo lắng sợ mất việc do chính quyền đưa chủ trương sẽ thu hồi một diện tích lớn là nhà máy chế biến để thực hiện cấp đất làm đối ứng thu hồi vốn cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án xây dựng cầu Hiếu 2.

2,9ha gồm nhà máy chế biến cà phê và văn phòng hành chính của Xưởng chế biến cà phê - caosu Tây Hiếu sẽ bị thu hồi để cấp đất làm đối ứng thu hồi vốn cho chủ đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2. Ảnh: T.T

Công nhân hoang mang, bất bình
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Thế Hùng - Chủ tịch Công đoàn, Xưởng trưởng Xưởng thu mua và chế biến cà phê - caosu Tây Hiếu (đóng tại xã Đường Tiến, TX. Thái Hòa), thuộc Cty TNHH MTV Cà phê - Caosu Nghệ An - cho biết, hiện nay, 100% CN của nhà máy đều phản đối chủ trương của UBND thị xã Thái Hòa về việc thu hồi 2,9ha đất bao gồm cả nhà xưởng chế biến cà phê và dãy nhà hành chính của nhà máy.

“CN hoang mang, bàn tán với nhau sẽ tập trung kéo xuống tỉnh để phán đối chủ trương thu hồi nhà xưởng chế biến của Cty” - ông Hùng nói. Cũng theo ông Hùng, phần lớn CN làm việc tại nhà máy này đã trên chục năm và là người dân địa phương quanh khu vực nhà máy. “Với mức thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng, thì lo ngại thu hồi một phần nhà máy sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập là hoàn toàn chính đáng” - ông Hùng nói thêm.

Chị Võ Thị Thu Hiền (33 tuổi) đã có 10 năm làm CN của Nhà máy chế biến cà phê - caosu Nghệ An, chồng là lái xe của nhà máy đã 8 năm, nói: “Tất nhiên việc thu hồi một phần đất nhà xưởng của nhà máy sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của CN chúng tôi. Nên chúng tôi mong muốn giữ lại nhà xưởng để đảm bảo việc làm ổn định. Giữ lại nhà máy ở đây, chúng tôi đi làm gần nhà, tiện chăm sóc con cái, chứ di dời vào địa điểm mới cách đây 10km thì chúng tôi sẽ rất vất vả”. Nhiều CN khác khi được hỏi cũng đều bày tỏ hoang mang, lo lắng, cả bất bình trước việc một phần nhà máy chế biến bị thu hồi.

Muốn giữ lại tài sản để tăng thu nhập cho NLĐ
Ông Trần Đức Tiến - Phó TGĐ, Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH MTV Cà phê - Caosu Nghệ An - cho biết, Xí nghiệp thu mua và chế biến cà phê - caosu Tây Hiếu là nhà máy duy nhất của Cty hiện nay, được xây dựng, hoạt động từ năm 1975 đến nay, có tổng diện tích là 45.335m2. Trong đó, phần nhà máy chế biến cà phê và văn phòng làm việc của nhà máy là 31.335m2, riêng diện tích nhà máy chế biến cao su diện tích 14.000m2.

Hiện nay, mỗi năm, Xưởng thực hiện thu mua, chế biến khoảng 7.000 tấn mủ nước cao su, 6.000 tấn quả tươi cà phê của gần 400 CN, hộ nhận khoán và người dân trồng cà phê, caosu trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Hàng năm, Cty hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo thu nhập, đóng bảo hiểm cho CN, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

Thế nhưng, tháng 12.2016, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An có công văn đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), sau đó UBND tỉnh Nghệ An cũng có công văn về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu theo hình thức BT.

Sau đó, UBND thị xã Thái Hòa đã thông báo sẽ thu hồi 0,43ha cắt qua phần khuôn viên nhà máy chế biến caosu của Xí nghiệp thu mua và chế biến cà phê - caosu Tây Hiếu để làm đường nối cầu Hiếu 2. Ngoài ra, thị xã Thái Hòa thông báo sẽ thu hồi 2,9ha đất gồm nhà máy chế biến cà phê và văn phòng làm việc của Xí nghiệp để làm quỹ đất đối ứng hoàn trả vốn cho nhà đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2.

“Chủ trương thu hồi đất làm cầu Hiếu 2 thì Cty chúng tôi hoàn toàn nhất trí, ủng hộ cao. Thế nhưng, nguyện vọng của chúng tôi là để Cty được giữ toàn bộ phần đất còn lại sau khi đã thu hồi một phần để làm cầu, đường chứ nếu thị xã Thái Hòa còn thu hồi thêm 2,9ha đất gồm nhà xưởng và văn phòng làm việc của nhà máy nữa để làm quỹ đất đối ứng hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thì tập thể lãnh đạo, công nhân viên Cty chúng tôi không tán thành” - ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng thông tin, hiện nay Cty đang giải phóng mặt bằng để di dời, xây dựng nhà máy chế biến cà phê - caosu về đội Thống Nhất, xã Tây Hiếu, cách nhà máy hiện nay 10km. Thế nhưng, do Cty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa biết bao giờ mới triển khai xây dựng, hoàn thành để đưa nhà máy mới vào hoạt động. Hiện nay, Cty đang tiến hành đánh giá giá trị tài sản để thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Qua đánh giá, nhà máy chế biến cà phê và caosu chiếm khoảng 70% giá trị tài sản của doanh nghiệp. Do vậy, Cty muốn giữ lại để làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư vào Cty nhằm thu hút vốn để đảm bảo các điều kiện thoái vốn cho nhà nước. Sau cổ phần hóa, Cty sẽ di dời nhà máy về địa điểm mới, đồng thời triển khai quy hoạch, xây dựng trung tâm kinh doanh thương mại và dịch vụ tại khu đất nhà xưởng cũ để phát triển theo hướng kinh doanh đa lĩnh vực, đa ngành nghề, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho CNLĐ.

Theo báo cáo của Thị ủy Thái Hòa, để thực hiện Dự án cầu Hiếu 2 (khoảng 300 tỉ đồng) theo hình thức BT, thị xã này phải bố trí 4 khu đất trên địa bàn có tổng diện tích 31,9ha làm nguồn đối ứng hoàn trả chi phí đầu tư cho nhà đầu tư, trong đó có một phần đất là Xưởng thu mua và chế biến cà phê - caosu Tây Hiếu thuộc Cty TNHH MTV Cà phê - caosu Nghệ An.

Tác giả: Trần Tuấn
Nguồn tin: Báo Lao động
loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP