Số hóa

Công nhân sản xuất iPhone nhảy lầu tự tử không lý do

Một công nhân của Foxconn đã bất ngờ nhảy qua cửa sổ tự vẫn nhưng chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Theo China Labor Watch, một công nhân đang làm việc tại bộ phận sản xuất iPhone của Foxconn đã chết hôm thứ bảy tuần trước (6/1) sau khi nhảy qua cửa sổ tòa nhà và rơi xuống đất. Công nhân này sau đó được xác định có tên Ming Li, làm việc tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam). Đây cũng là một trong những nhà máy lớn nhất ở Trung Quốc.

Nhiều công nhân Foxconn tự tử vì áp lực công việc.

Theo số liệu từ cảnh sát, Li có mã nhân viên là P4163866, mới vào làm việc cho Foxconn được hai tháng và sống ở phòng 4-529 thuộc ký túc xá trong khuôn viên nhà máy. Nguyên nhân cái chết của Li vẫn chưa được cơ quan điều tra công bố.

Theo Reuters, vụ nhảy lầu tự tử của công nhân xảy ra sau khi cơ quan điều tra phát hiện Foxconn vi phạm luật lao động Trung Quốc. Công ty đã tuyển dụng một lượng nhỏ học sinh vào làm việc, cho làm thêm giờ và điều này là không hợp pháp.

Phía đại diện Foxconn và Apple vẫn chưa đưa ra bình luận nào trong cả hai vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tự tử ở nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn. Năm 2009, một công nhân đã nhảy khỏi ban công ký túc xá để tự tử do làm mất mẫu thử iPhone và bị đánh đập, lăng mạ. Theo thống kê trong năm 2010, có tới 14 trường hợp công nhân lắp ráp iPhone tự tử do áp lực làm việc, trầm cảm... khiến công ty phải đặt lưới bảo vệ ngăn tự tử.

Ngoài ra, công ty còn bị cáo buộc bắt công nhân làm thêm giờ, trả lương rẻ mạt và sử dụng lao động chưa đủ tuổi. Trong một vài trường hợp, Foxconn thừa nhận, nhưng đa phần chọn giải pháp im lặng.

Tác giả: Lâm Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: iphone ,công nhân ,sản xuất

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP