Đẹp

Công dụng giảm cân bất ngờ từ cà chua

Cà chua được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như làm đẹp da, tăng cường thị lực hay ngăn ngừa bệnh tật. Không chỉ vậy, cà chua còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, theo Boldsky.

Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, cà chua còn là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Cà chua chứa ít calo

Cà chua có hàm lượng calo thấp, một quả cà chua trung bình chỉ chứa 16 calo. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại rất giàu các chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Do vậy, bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy calo.

Giàu chất xơ

Trong cà chua có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, 2 loại chất xơ này đều đóng vai trò quyết định đối với quá trình giảm cân. Đặc biệt, chất xơ hòa tan sẽ tạo thành một chất dạng gel trong đường tiêu hóa, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có nhiệm vụ liên kết với các phân tử chất béo và ngăn cản sự hấp thụ của nó. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và tạo cảm giác no lâu.

Giàu chất chống ôxy hóa

Cà chua rất giàu lycopene - một chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào và ngăn ngừa sự tổn thương các gốc tự do.

Ngoài ra, lycopene có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể một cách tự nhiên, từ đó giúp quá trình giảm cân trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết (GI - glycemic index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết nhanh hay chậm sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Theo đó, chỉ số GI của một thực phẩm sẽ được phân loại thành các nhóm: Thấp, trung bình hoặc cao.

Chỉ số đường huyết của cà chua là 38, thấp hơn một số thực phẩm chế biến cũng như nhiều loại trái cây và rau củ khác. Vì vậy, tiêu thụ cà chua có thể giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, giữ nguồn năng lượng ổn định.

Tăng cường mức cholesterol tốt

Theo Boldsky, ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) và tăng cường mức cholesterol tốt (HDL cholesterol) trong cơ thể.

Theo đó, bên cạnh việc hỗ trợ quá trình giảm cân, HDL cholesterol còn được xem như yếu tố quan trọng để bảo vệ thành mạch khỏi tác nhân gây xơ vữa mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên các biến cố tim mạch nguy hiểm như: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Tác giả: MINH ANH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP