Trong tỉnh

Chống thất thu Thuế chuyển nhượng bất động sản: Còn nhiều khó khăn

Trước tình trạng sốt đất tăng cao, người dân lách luật bằng cách ghi giá giao dịch thấp hơn so với giá trị giao dịch thực tế, ngành Thuế Nghệ An đã có nhiều giải pháp đồng bộ để chống thất thu.

Một dự án bất động sản trên địa bàn TP.Vinh (Nghệ An) đang được hoàn thiện. Ảnh: Q.Đ

Triển khai nhiều biện pháp chống thất thu

Ngày 10.4, trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết: Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Thời gian qua Cục Thuế tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, triển khai nhiều giải pháp chống thất thu đồng bộ, có hiệu quả.

Cục Thuế đã xây dựng cơ sở dữ liệu về các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh gồm thông tin về vị trí, diện tích, các mức giá tham khảo, giá đất theo Quyết định của UBND tỉnh, giá đấu giá của các thửa đất liền kề hoặc tương đương về lợi thế thương mại, giá theo chứng thư thẩm định giá để làm cơ sở cho việc đấu tranh xác định giá giao dịch thực tế.

Cục Thuế đã có văn bản phối hợp gửi Sở Tư pháp về nội dung chỉ đạo các phòng công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế. Tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế.

Các tổ chức hành nghề công chứng cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng, giao dịch lên hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, đặc biệt là giá trị chuyển nhượng của hợp đồng công chứng làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc nộp thuế.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến tất cả các tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử phạt vi phạm đối với hành vi trốn thuế đến người dân, doanh nghiệp. Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự hoặc mức thấp hơn nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi trốn thuế.

Chỉ đạo các Chi cục Thuế tuyên truyền về những rủi ro khi kê khai giá trị thấp hơn giá giao dịch thực tế khi có phát sinh khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác như có tranh chấp đưa ra giải quyết hoặc định giá tài sản thế chấp. Từ đó, vận động thuyết phục người dân kê khai đúng giá giao dịch thực tế khi chuyển nhượng và làm thủ tục lệ phí trước bạ khai theo đúng giá giao dịch thực tế.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp kê khai thuế của người nộp thuế kinh doanh bất động sản, trên cơ sở đó xác định các trường hợp có rủi ro cao về thuế để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Phối hợp với Sở Xây dựng, Công an và các cơ quan có liên quan khi có dấu hiệu để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, từ đầu năm đến hết tháng 2.2022, số thu chênh lệch từ chuyển nhượng bất động sản của các cá nhân tại các Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng 15,9 tỉ đồng so với mức thuế người dân kê khai.

Những khó khăn, vướng mắc

Theo Cục Thuế tỉnh Nghệ An, quá trình cơ quan thuế đấu tranh xác định giá giao dịch thực tế cũng có nhiều khó khăn, hạn chế:

Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành có chu kỳ ổn định 5 năm trong khi giá đất thường xuyên biến động, vì vậy bảng giá đất không theo sát với giá thị trường. Dó đó cần nghiên cứu đưa bảng giá đất sát với giá thị trường, đây là điểm quan trọng để ngăn chặn tình trạng kê khai thấp hơn giá trị giao dịch thực tế.

Chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về cơ chế kiểm soát dòng tiền đối với giao dịch bất động sản. Người mua và người bán có thể giao dịch bằng tiền mặt nên cơ quan thuế không thể kiểm soát được giá trị giao dịch thực tế của hai bên, tạo kẽ hở để trốn thuế.

Cơ quan thuế có quyền ấn định thuế đối với các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế nhưng không có chức năng điều tra nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định gặp nhiều khó khăn.

“Với những giải pháp mà Cục Thuế đã đưa ra, ngành Thuế Nghệ An đang nỗ lực hết mình, từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Đồng thời, Cục Thuế rất mong sự vào cuộc của các cấp, ngành, chính quyền địa phương cũng như hoàn thiện chính sách pháp luật, đảm bảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả” - ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP