Trong tỉnh

Chợ mới Tân Kỳ bỏ không cả năm, tiểu thương vẫn bám trụ chợ cũ xập xệ

Chợ mới Tân Kỳ (Nghệ An) tổng kinh phí 117 tỷ đồng do tư nhân đầu tư đã khánh thành hơn 1 năm nhưng vẫn còn bỏ không do các tiểu thương vẫn “lưu luyến” bám trụ chợ cũ xuống cấp, xập xệ.

Ngày 12.6, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, huyện đã lên lộ trình quyết tâm đưa toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ vào chợ mới để hoạt động.

Các ki ốt chợ mới đóng cửa im lìm. Ảnh: QĐ

“Nơi các tiểu thương buôn bán hiện nay đã quá xuống cấp, không an toàn về cháy nổ, không bảo đảm vệ sinh, trong khi chợ mới rộng rãi, hiện đại. Chúng tôi sẽ vận động, tổ chức đưa bà con vào chợ mới để bảo đảm vệ sinh, an toàn” – ông Việt nói.

Theo UBND huyện Tân Kỳ, chợ mới Tân Kỳ do HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An xây dựng với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng. Chợ khởi công vào tháng 3.2018, khánh thành và đưa vào hoạt động vào tháng 6.2019.

Chợ mới gồm 481 điểm kinh doanh, trong đó có 28 ki ốt cao tầng liền kề bao bọc xung quanh khu vực mặt tiền của chợ.

Chợ cũ đã xuống cấp, nhếch nhác nhưng các tiểu thương vẫn bám trụ. Ảnh: QĐ

Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương, trong đó có người đã đăng ký thuê, mua ki ốt tại chợ mới, vẫn “bám trụ” kinh doanh tại khu vực chợ cũ, là trung tâm thị trấn. Khu vực này đã xuống cấp, nhếch nhác, chật chội, trong khi chợ mới khang trang, hiện đại lại vắng tanh, đóng cửa im lìm.

Việc chậm đưa chợ mới vào hoạt động khiến cho nhà đầu tư khó khăn, thiệt hại về tài chính. Trong khi tại vị trí các tiểu thương đang kinh doanh, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận cho HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An thực hiện dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện, khách sạn và dịch vụ thương mại tổng hợp Tân Kỳ, tổng mức đầu tư 86,241 tỷ đồng.

Dự án dự kiến khởi công xây dựng trong quý 3/2018 và hoàn thành vào quý 4/2020, nhưng còn “vướng” các tiểu thương kinh doanh ở đây nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Khu vực chợ cũ đã được quy hoạch, chấp thuận đầu tư dự án Trung tâm tổ chức sự kiện, khách sạn và dịch vụ thương mại tổng hợp. Ảnh: QĐ

Trao đổi với phóng viên, một số tiểu thương đang buôn bán tại chợ cũ cho rằng kinh phí thuê chợ mới cao, một số hạng mục đã xuống cấp.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ - ông Hoàng Quốc Việt cho biết: Tại chợ mới, chủ đầu tư cũng đã giảm giá thuê, mua ki ốt, có những vị trí giảm đến 70% so với phương án ban đầu. Do đó, việc di chuyển toàn bộ tiểu thương vào chợ mới để kinh doanh buôn bán là nhiệm vụ quan trọng, sắp tới huyện sẽ tập trung để hoàn thành.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP