Xã hội

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì chùa bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt phật tử”

Liên quan đến vụ việc phật tử “tố” Đại đức Thích Bản Phúc, trụ trì chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP. Hải Phòng) có thái độ, lời lẽ không đúng mực của người tu hành, dọa thả chó cắn nát mặt phật tử... chính quyền địa phương đã chính thức lên tiếng, đề nghị Giáo hội Phật giáo thành phố chấn chỉnh hành vi, thái độ của vị trụ trì này.

Sư trụ trì chùa Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP. Hải Phòng bị phật tử "tố" có hành vi, lời lẽ... không đúng mực

Phật tử “tố” sư trụ trì dọa thả chó cắn nát mặt

Trao đổi với phóng Dân trí chiều qua (23/4), ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm xác nhận, trong nhiều năm qua phường rất nhiều lần nhận được phản ánh của người dân địa phương, du khách đến vãn cảnh chùa về vấn đề liên quan đến trụ trì chùa Trung Hành.

Cụ thể, theo ông Khánh, nhiều phật tử bức xúc phản ánh về việc gia đình có phần mộ nằm trong khuôn viên chùa, mỗi khi đến thắp hương vào các dịp tuần, rằm, ngày lễ đều bị sư trụ trì gây khó dễ, không mở cửa cho vào. Có phật tử còn phản ánh, nếu cố tình vào còn bị vị sư này dùng lời lẽ không đúng mực, thậm chí còn dọa thả chó cắn nát mặt.

Cũng theo ông Khánh, sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo phường đã nhiều lần mời vị sư trụ trì này đến làm việc nhưng vị này luôn tỏ ra bất hợp tác. “Có lần Phó Chủ tịch UBND phường đến tận chùa để làm việc nhưng vị này cũng không mở cửa, không tiếp”, ông Khánh nói.

Chính quyền địa phương cũng đề nghị Thành hội Phật giáo chấn chỉnh vị trụ trì này

Ông Khánh cho biết thêm, sự việc kéo dài quá nhiều năm nhưng không được giải quyết khiến người dân ngày càng bức xúc. "Hiện nay nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn phường đã đồng loạt ký vào đơn đề nghị Giáo hội Phật giáo Trung ương và Thành hội Phật giáo Hải Phòng xem xét, có biện pháp chấn chỉnh vị sư thầy trụ trì này. Thậm chí có người dân còn bức xúc đề nghị điều chuyển vị sư trụ này khỏi ngôi chùa", ông Khánh nói.

Trước đó vào tối ngày 19/4, một tài khoản có nickname L.S đăng tải thông tin về việc khi đến chùa Trung Hành có lấy điện thoại chụp ảnh thì bị sư trụ trì xua đuổi. Vị trụ trì này còn buông lời khiếm nhã như: “Chúng mày cút ngay ra khỏi chùa không tao thả chó ra cắn nát mặt chúng mày bây giờ…”.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này đã được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi với nhiều luồng ý kiến. Nhiều ý kiến lên án hành vi, lời nói, thái độ thiếu chuẩn mực của vị sư trụ trì này. Một số người còn tỏ ra chia sẻ, cảm thông với người đăng tải vì đã từng rơi vào tình cảnh trên khi đến chùa. Tuy nhiên cũng có ý kiến tỏ ra nghi ngờ thông tin trên và cho rằng vụ việc nào thì cũng phải nghe hai chiều...

Sư trụ trì bị “tố” nói gì?

Trụ trì chùa Trung Hànhn, Đại đức Thích Bản Phúc trao đổi với báo chí về vụ việc

Trước những thông tin về vụ việc trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với vị trụ trì chùa Trung Hành, Đại đức Thích Bản Phúc vào chiều ngày 23/4.

Tại cuộc trao đổi này, Đại đức Thích Bản Phúc lý giải, do chùa rộng mà chỉ có một mình trụ trì trông coi nên nhiều thời điểm phải đóng cửa chùa. Cũng theo vị trụ trì này, trước kia người dân vào nghĩa trang hương khói đi cửa khác, hiện nay để đảm bảo tính tôn nghiêm, nhà chùa đề nghị đi cửa khác nhưng người dân lại không chấp nhận.

Về vấn đề cấm chụp ảnh trong chùa, vị sư trụ trì này giãi bày, người đi chùa vãn cảnh, lễ chùa vào dịp đầu xuân muốn chụp ảnh thì nhà chùa không ngăn cản. Tuy nhiên hết tháng Giêng trở đi và ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng thì phật tử đến chùa chỉ được lễ Phật, nhà chùa cấm chụp ảnh!

Liên quan đến việc dọa thả chó cắn nát mặt phật tử, vị trụ trì cho rằng: “Do trong khuôn viên nhà chùa có bãi cỏ rất đẹp, mất nhiều công chăm nhưng nhiều người cứ tự do đi qua nên tôi yêu cầu phải đi lối khác, nếu không thì chó cắn”.

Theo vị trụ trì này, do khuôn viên chùa rộng nhưng lại có một mình trông coi nên nhiều thời điểm buộc phải đóng cửa.

Vị sư trụ trì này cũng thừa nhận, cùng ngày 23/4, đại diện của Thành hội Phật giáo thành phố đã đến chùa xác minh vụ việc dư luận phản ánh và vị này cũng đã giải trình như đã trao đổi.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Thành hội Phật giáo Hải Phòng cũng cho biết, Thành hội Phật giáo đã nắm được thông tin, hiện đang xác minh và sẽ có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh đối với đại đức Thích Bản Phúc cần chú trọng hành vi, lời nói đối với Phật tử đến tham quan, vãn cảnh chùa.

Tác giả: An Nhiên

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP