Giáo dục

Chi sai hàng trăm triệu đồng chế độ phụ cấp cho giáo viên

Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã chi sai 218 triệu đồng phụ cấp theo Nghị định 116 về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Việc chi sai diễn ra trong năm 2013 nhưng đến thời điểm này số tiền trên vẫn chưa được truy thu đủ.

Cuối năm 2017, nhiều nữ giáo viên đang công tác tại huyện miền núi Sơn Hà bất ngờ khi được yêu cầu nộp lại một phần số tiền phụ cấp thu hút, phụ cấp lâu năm đã được hưởng từ năm 2013. Nguyên nhân được thông báo là do đơn vị quản lý chi trả chế độ sai quy định trong thời gian giáo viên nghỉ thai sản.

127 giáo viên huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) phải trả lại số tiền đã nhận cách đây 5 năm trước vì đơn vị quản lý hiểu nhầm văn bản hướng dẫn.


Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Liệu - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hà xác nhận: Việc chi sai chế độ phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm cho cán bộ, giáo viên xảy ra trong năm 2013. Đến năm 2017, Thanh tra huyện phát hiện sai phạm và yêu cầu truy thu trả vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, có 127 giáo viên đã được nhận tổng số tiền 218 triệu đồng sai quy định bị truy thu. Người bị truy thu ít nhất là 1,7 triệu đồng, nhiều nhất là 3,5 triệu đồng.

Theo ông Liệu, do có sự nhầm lẫn trong cách đọc hiểu văn bản hướng dẫn khi thực hiện Nghị định 116 dẫn đến chi sai số tiền nói trên

"Theo quy định thì số cán bộ, giáo viên nữ sẽ không được hưởng khoản phụ cấp này trong thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên do không hiểu rõ nội dung văn bản nên chúng tôi đã chi trả phụ cấp sai quy định", ông Liệu lý giải.

Việc chi sai chế độ xảy ra trong năm 2013, đến năm 2014 khi quyết toán kinh phí Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà đã phát hiện sai sót và ngừng chi trả. Tuy vậy, suốt một thời gian dài Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà không báo cáo, phải đến cuối năm 2017 Thanh tra huyện mới phát hiện sai phạm và yêu cầu truy thu đủ trước ngày 31/1/2018.

"Chúng tôi không báo cáo vì muốn giải quyết nội bộ. Phòng đã yêu cầu lãnh đạo các trường phải quán triệt cho giáo viên hiểu để trả lại số tiền đã nhận không đúng quy định. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có vướng mắc do nhiều giáo viên nằm trong diện truy thu đã chuyển công tác sang các huyện khác", ông Liệu nói.

Dù khẳng định đã nỗ lực xử lý "nội bộ" suốt 4 năm qua nhưng đến thời điểm này ngành Giáo dục huyện Sơn Hà chỉ mới truy thu được 113 triệu đồng trong tổng số 218 triệu đồng đã chi sai quy định.

Tác giả: Quốc Triều

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP