Xã hội

Chàng trai Tân Kỳ 36 lần hiến máu cứu người

“Đôi khi chỉ cần sẻ chia một ít máu của mình cũng có thể cứu cả tính mạng một người” - Thái Hoàng Quân (SN 1994) -Tân Kỳ - người đã có 36 lần hiến máu, chia sẻ.

“Tôi hiến máu lần đầu tiên vào năm 2012. Do một lần có người bạn bị tai nạn giao thông khi vào bệnh viện cấp cứu cần truyền nhóm máu B, rất may mắn trùng với nhóm máu của tôi nên tôi đã tình nguyện hiến máu cứu bạn. Nhờ vậy, bạn tôi đã qua cơn nguy kịch.

Chứng kiến bạn tôi khỏe lên từng ngày và sau đó trở về với cuộc sống bình thường, tôi hiểu được sự quý giá của những giọt máu để giành lại sinh mạng. Và tôi bắt đầu tham gia hiến máu thường xuyên. Bởi thực tế đôi khi chỉ cần sẻ chia một ít máu của mình cũng có thể cứu cả tính mạng một con người”. Đó là những chia sẻ của anh Thái Hoàng Quân (SN 1994) – ngụ tại khối 7, Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ - người đã có 36 lần hiến máu nhân đạo.

Thái Hoàng Quân trong một lần hiến máu nhân đạo tại địa bàn Huyện Tân Kỳ. Ảnh NVCC.
Thái Hoàng Quân trong một lần hiến máu nhân đạo tại địa bàn Huyện Tân Kỳ. Ảnh NVCC.

Thái Hoàng Quân mồ côi bố khi mới 13 tháng tuổi. Mẹ cậu ở vậy nuôi hai anh em Quân học hành nên người. Quân là cựu sinh viên lớp K8A – KT cơ khí, thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Quân vừa tốt nghiệp đại học và hiện đang là nhân viên tư vấn bán hàng cho một số công ty cơ khí trên địa bàn thành phố Vinh.

Nhờ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, Quân có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhiều bạn bè. Qua đó, chàng trai biết đến Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống thành Vinh” và nhanh chóng đăng ký tham gia các hoạt động của câu lạc bộ.

Không chỉ tham gia hiến máu theo các đợt phát động ở địa phương, Quân còn tham gia ứng cứu cho máu trực tiếp đối với những ca bệnh cần máu gấp. Quân kể: “Một đêm năm 2013, tôi đang ngủ bỗng thức giấc vì chuông điện thoại reo lúc 12 giờ khuya từ Ngân hàng máu sống Vinh. Và thông tin mà tôi nhận được là có sản phụ cùng nhóm máu với mình đang trong cơn nguy kịch cần có người truyền máu trực tiếp. Dù lúc đó đã khuya nhưng tôi cùng 3 người bạn khác không do dự, lao nhanh trên đường vắng để kịp đến bệnh viện cứu người”.

Quân là là người duy nhất đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự lễ vinh danh 100 điển hình hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Ảnh NVCC.
Quân là người duy nhất đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự lễ vinh danh 100 điển hình hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Ảnh NVCC.

Đến nay, Quân đã hiến máu cho rất nhiều ca bệnh từ bệnh nhân ung thư máu (đối tượng thường xuyên cần nguồn máu sống), cho đến người bị tai nạn giao thông. Dù đã nhiều lần hiến tặng máu nhưng không bao giờ anh nhận tiền thù lao. Số tiền nhận được anh gửi lại cho gia đình bệnh nhân.

“Tuy không đáng bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp người nhà bệnh nhân trang trải một phần chi phí. Vì hầu hết khi đã vào viện là gia đình đã gặp khó khăn”, anh Quân bộc bạch.

Trong những năm qua, Thái Hoàng Quân đã nhiều lần nhận được bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bằng khen của Bộ Y tế, kỷ niệm chương của Trung ương đoàn và quà của Phó Chủ tịch Nước vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện... Ngày 4/6/2017, Quân cũng là người duy nhất đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự lễ vinh danh 100 điển hình hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Tác giả: Phương Hảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP