Nhân ái

Cậu học trò bán vé số kiếm tiền học nguy kịch vì trọng bệnh

Suốt 9 năm học đều đạt danh hiệu khá giỏi, ít ai biết cậu bé Tấn Phước buổi đi học, buổi đi bán vé số nuôi giấc mơ đèn sách. Thi vượt cấp đạt điểm cao, tương lai tươi sáng đang mở ra thì Phước bất ngờ bị viêm não tự miễn, nguy kịch trong cảnh nghèo.

“Tỉnh dậy, về đi học con ơi”

Trên giường bệnh khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cậu bé với dáng người mảnh khảnh, làn da nhợt nhạt, lồng ngực nhấp nhô theo nhịp máy thở. Cơ thể của cháu được nhiều thiết bị y tế hỗ trợ, theo dõi sức khỏe liên tục. Hơn nửa tháng nằm viện, sinh mạng bệnh nhân chưa tìm được lối ra.

Nỗ lực của Tấn Phước bị bệnh tật quật ngã trước thềm năm học mới

Bên giường bệnh của con, anh Lưu Sinh Hết (43 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) nghẹn ngào: “Phước ơi, tỉnh dậy về đi học con ơi”. Tiếng gọi tha thiết của người cha như nhát dao sắc lẹm cắt vào lòng người nghe, nhưng cậu bé vẫn nằm bất động như cái xác không hồn. Tai ương bất ngờ ập đến khi Lưu Tấn Phước (15 tuổi) mắc phải căn bệnh viêm não tự miễn.

Anh Lưu Sinh Hết nghẹn ngào tâm sự: “Gần 2 tuần ngày trước khi nhập viện, Phước đi bán vé số về thì than mệt, bỏ bữa. Sáng dậy, con bắt đầu có biểu hiện nói sảng, chân tay vung lên, hạ xuống mất kiểm soát. Tôi nghĩ con mới trải qua kỳ thi căng thẳng nên có thể bị chạm mát”. Những ngày tiếp theo, bệnh nặng dần, gia đình đưa Phước đến bệnh viện địa phương kiểm tra nhưng không tìm ra bệnh. Đến ngày thứ 12 của bệnh, Phước bị méo tiếng, co giật phải chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, tại đây cháu rơi vào hôn mê sâu”.

Anh Sinh Hết nghẹn ngào gọi tên con trong vô vọng

Trao đổi với phóng viên, BS Lại Quang Lộc cho biết: “Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, tiền căn gia đình bệnh nhi có mẹ bị động kinh. Kết quả chụp CT-Scan, MR và xét nghiệm dịch não tủy cho thấy bé bị viêm não do kháng thể tự miễn. Bệnh nhi đang được điều trị tích cực bằng thở máy, điều trị kháng viêm bằng corticoid, kết hợp Immunoglobulin (IVIg) đây là loại thuốc khá đắt tiền”. Dù bệnh nhi có bảo hiểm y tế nhưng liệu trình điều trị tốn khoảng 100 triệu đồng, nếu không đáp ứng phải điều trị tiếp đợt 2. Mặt khác, thời gian điều trị kéo dài (khoảng 3 tháng) sẽ phát sinh thêm rất nhiều chi phí trong khi gia đình quá khó khăn.

Cậu học sinh nghèo đối mặt tử thần

Anh Lưu Sinh Hết và chị Nguyễn Thị Cạn (cùng 43 tuổi) có với nhau 3 người con gồm: Lưu Tấn Phước (15 tuổi); Lưu Thị Quỳnh Mai (13 tuổi); Lưu Bích Tuyền (5 tuổi). Là nông dân nhưng vợ chồng họ chẳng có nổi tấc đất cắm dùi, nơi che mưa tránh nắng cũng phải ở đậu nhà người thân. Diện tích 3 công ruộng thuê lại từ người khác là “cần câu cơm” của cả gia đình.

Cậu học sinh nghèo giàu nghị lực đang rất cần được cộng đồng giúp sức

Tuy nhiên, thời tiết thất thường cùng với sâu bệnh phá hoại khiến mùa màng thất bát khiến cuộc sống gia đình luôn trong cảnh khốn khó. Vợ mắc bệnh tâm thần phân liệt, anh Sinh Hết nhiều năm qua phải một mình gồng gánh nuôi 5 miệng ăn. Cái ăn còn thiếu nên chuyện học của con vì thế người cha cũng chẳng thể lo nổi. “Hết tiểu học, tôi định cho bé Phước nghỉ nhưng thằng bé khóc lóc xin được đi học. Để con có thể tiếp tục đến trường, tôi đành bấm bụng cho Phước vừa đi học vừa đi bán vé số. Từ đó đến nay, con tôi buổi đến trường, buổi đi lấy vé số về bán. Nhìn con nhà khác được thảnh thơi ăn học, con mình về nhà chỉ kịp quẹt chén cơm nguội rồi chạy đi bán vé, tối mới được về học bài, tôi xót lắm nhưng chẳng thể làm gì hơn”.

Bác sĩ cho biết, tiên lượng của Phước tương đối khả quan nếu đáp ứng được chi phí cho liệu trình điều trị

Tấn Phước dù phải vất vả mưu sinh phụ giúp cha mẹ để có tiền ăn học nhưng nỗ lực không ngưng nghỉ của bản thân tạo thành nghị lực vượt khó. “Suốt 9 năm học, con tôi kỳ nào cũng đạt thành tích học sinh khá - giỏi. Kỳ thi vượt cấp vừa qua, điểm chuẩn của trường là 28,75 nhưng Phước đạt tới 35,75 điểm. Con học giỏi, thi đậu điểm cao, vợ chồng tôi mừng và tự hào lắm” - anh Hết tâm sự.

Nhưng niềm vui chưa tày gang, tai họa đã ập tới, để có tiền chuẩn bị sách vở, quần áo và những khoản tiền trường cho năm học mới, tranh thủ những ngày nghỉ hè, Phước đi bán vé số cả ngày đến đêm mới về. Cơ thể vốn đã ốm yếu lại ăn uống thất thường và lao lực khiến cậu học trò nghèo bị bệnh tật quật ngã.

Niềm tự hào của người cha nghèo nay trở thành sự đau khổ tột cùng

Hơn 1 tháng kể từ ngày con đổ bệnh, vợ chồng anh Sinh Hết đang lâm vào đường cùng. “Viện phí của con, tôi đã đóng gần 20 triệu đồng nhưng vẫn còn âm của bệnh viện khoảng 7 triệu. Vợ chồng tôi khi dành dụm được nhiều nhất thì trong nhà cũng không thể hơn được 1 triệu đồng. Nay con bệnh nặng, viện phí đã đóng được là nhờ họ hàng và bà con lối xóm giúp đỡ. Tôi đi hỏi vay nóng để cứu con, nhưng chẳng ai cho mượn, tôi không biết phải làm gì để lo được viện phí cho con”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Lưu Sinh Hết (cha bé Lưu Tấn Phước), khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM

Điện thoại: 01644290831

Hoặc: ấp Trường Ân, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP