Kinh tế

Cặp cá nghi là sủ vàng quý hiếm được trả giá tới 1,5 tỷ đồng

Chiều 29/1, cặp cá nghi là sủ vàng do 2 người đàn ông ở Nha Trang (Khánh Hòa) câu được, đã được thương lái ra mức giá lên tới 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên 2 cần thủ này vẫn chưa đồng ý bán mà muốn chờ người trả mức giá cao hơn.

Cá nghi là sủ vàng do 2 người dân ở Nha Trang (Khánh Hòa) câu được ở vùng biển Hòn Khói, Khánh Hòa - (Ảnh: Anh Tâm)

Theo đó, chủ của cặp cá nghi là cá sủ vàng là ông Lê Văn Hằng và ông Hoàng Quốc Đại (phường Phước Long, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Trước đó, vào sáng 26/1, nhóm ông Hằng gồm 5-6 người thuê ghe nhỏ ra vùng biển Hòn Khói (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để câu cá.

Một lúc sau, cá “lạ” bất ngờ cắn câu ông Đại và được kéo lên ghe thành công. Chừng một giờ sau, con cá “lạ” thứ 2 đớp câu ông Hằng, được xác định nhỏ hơn con thứ nhất.

Bước đầu xác định con lớn nặng tới 7kg, dài hơn 60cm; con còn lại nặng 2kg, dài khoảng 40cm. Theo quan sát bên ngoài, cá có đặc điểm màu hồng nhạt, vây to dài rất đẹp, nghi là cá sủ vàng.

Theo ông Hằng, cặp cá đã được một thương lái Quảng Ninh trả giá 1,5 tỷ đồng nhưng 2 ông chưa đồng ý bán. “Ai trả giá cao hơn tôi sẽ bán. Tôi không vội. Chiều nay 29/1, đại diện nhà khoa học, hội câu cá sẽ đến kiểm tra 2 con cá. Thương lái ở Vũng Tàu và người Trung Quốc cũng đã liên hệ đến xem”, ông Hằng cho hay.

Được biết, cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá Đù thuộc bộ cá Vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

Cận cảnh 2 con cá nghi là cá sủ vàng, được thương lái trả giá bạc tỷ - (Ảnh: Anh Tâm)

Cá sủ vàng có bong bóng rất đặt biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Theo các nghiên cứu, thực tế loài cá sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Ngoài ra, các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …

Tuy nhiên, loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao. Loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa sinh sản sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển.

Được biết, cá sủ vàng được thương lái thu mua với giá rất cao.

Tác giả: Viết Hảo

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP