Nhân ái

Cảm động về người đàn ông bán 3 con bò giật lại mạng sống cho người vợ trẻ

Gia sản của Nước là 3 con bò, Nước đã mang bán và cả vay lãi Nước cũng "tất tay" đủ 70 triệu để giật lại mạng sống cho người vợ. Trong tổ ấm rộng chừng 16m2, người đàn ông bảo: "còn ít đất nông nghiệp nếu cắm được thì cũng cắm rồi", Nước nhìn tôi đầy bất lực không biết làm sao có thêm vài chục triệu để tiếp tục hành trình cứu vợ.

Tổ ấm rộng chừng 16m2 là nơi trú ngụ của 4 thành viên gia đình Nước.

Trong ngôi nhà rộng chừng 16m2 (Khu phố 4, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là tổ ấm của 4 thành viên gia đình Đặng Hoài Nước (SN 1986) cùng người vợ kém mình 5 tuổi là Nguyễn Thị Ngọc Xuyến và 2 con nhỏ Đặng Tiến Mạnh (7 tuổi) và Đặng Thị Mỹ Tiên (4 tuổi).

Cuối năm 2018, Xuyến đổ bệnh viêm, lao màng não, viêm gan B. nhiều tháng trôi qua, bao tài sản trong gia đình Nước mang đi bán sạch để lấy tiền giành giật lại mạng sống cho người vợ.

3 con bò là tài sản duy nhất của vợ chồng Nước, Nước cũng mang bán với giá 21 triệu đồng, vay trả góp 10 triệu (trả lãi mỗi tháng 1 triệu trong vòng 12 tháng), rồi vay thêm gia đình nội ngoại hai bên mới đủ tiền chữa bệnh cho vợ đợt đầu.

Người đàn ông trầm ngâm nói: "cái gì trong nhà này bán được lấy tiền cứu vợ em đã bán sạch, còn mấy sào đất nông nghiệp, nếu người ta cho cắm thì em cũng cắm rồi".

Nước đã bán đi 3 con bò và đi vay lãi để giật lại mạng sống cho vợ.

3 con bò, với hơn 10 triệu đồng, chính là số tài sản dư giật mà vợ chồng Nước cố gắng dành dụm sau nhiều năm cưới nhau để mong khi hòm hòm rồi bán nó đi xây thêm được một căn phòng nối vào phòng vợ chồng Nước cùng 2 đứa con đang ở. Nào ngờ, cuối năm 2018 Xuyến bắt đầu có biểu hiện đổ bệnh.

Cuối năm 2018, Xuyến có biểu hiện đau đầu, đi khám bác sĩ cũng chưa phát hiện bệnh gì. Đến đầu tháng 3/2019, bỗng nhiên Xuyến ngã đùng bất tỉnh, khi đưa vào TP. HCM thì bác sĩ tại đây cho biết bị viêm, lao màng não, viêm gan B. Tại thời điểm này Xuyến không tham gia bảo hiểm y tế nên mọi chi phí chữa trị gần 70 triệu đồng gia đình phải trả 100%.

Mẹ đổ bệnh, bố suốt ngày chạy ngược xuôi vay mượn tiền, làm thuê, nhà nghèo, gia cảnh lại neo người nên đứa con thứ 2 của Nước cũng không được đến trường.

Cả vợ chồng Nước đến là lao động chân tay tự do nên không tham gia bảo hiểm y tế, vì thế khi người vợ đổ bệnh nằm tại bệnh viện điều trị mọi chi phí gia đình phải thanh toán 100%.

Sau một đợt điều trị dài ngày tại bệnh viện Chợ Rẫy và Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) Xuyến được cho về nhà để chờ đợt điều trị tiếp theo.

Dù đã trải qua đợt điều trị dài ngày nhưng bệnh chị Xuyến mới đỡ 2 – 3 phần

Bệnh của Xuyến vẫn còn nặng nên đầu óc vẫn còn lẫn lộn, lúc mơ lúc tỉnh, mọi việc trong gia đình từ cơm nước, chăm sóc vợ và hai con đều do một tay Nước gánh vác.

Tâm sự về hoàn cảnh gia đình mình, Nước chia sẻ: “Vốn là dân vùng quê nghèo khó, nên cả hai vợ chồng đều không được học hành đến nơi đến chốn. Lớn lên quen biết, cưới nhau hai vợ chồng chẳng có gì ngoài bàn tay trắng".

Khi đó, vợ chồng Nước chăm chỉ mưu sinh, hàng ngày Nước đi phụ hồ, còn Xuyến thì ai thuê gì làm nấy, cuộc sống tuy vất vả nhưng vẫn đủ lo cho các con ăn học.

Dù đã trải qua đợt điều trị dài ngày nhưng bệnh chị Xuyến mới đỡ 2 – 3 phần

Theo bác sĩ tại TP. HCM cho biết, sau thời gian chữa trị bệnh của Xuyến chỉ đỡ 2-3 phần và vẫn đang cần chữa trị lâu dài. Đến nay Xuyến đã có bảo hiểm y tế, nhưng với loại bệnh này cần phải dùng các loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả thì mới mong khỏe lại được, trong khi đó gia đình hiện lại quá khó khăn, Nước không biết làm cách nào để cứu vợ…

Vì nhà khó khăn nên cháu Tiên đành phải nghỉ đến lớp trẻ

Do bệnh của Xuyến vẫn còn nặng, người chồng lại không dám đi làm vì không có ai chăm sóc vợ và các con, từ đó mà kinh tế gia đình vốn đã khó khăn thì nay lại thêm chồng chất.

4 người trong gia đình anh Nước sinh hoạt trong căn phòng chật chội chừng 16m2

Ông Trần Quốc Dũng, phó chủ tịch UBND phường Phú Thạnh cho biết: Đúng là hoàn cảnh gia đình anh Nước hiện tại rất khó khăn, chị Xuyến đang nhận thuốc tại trạm y tế phường để điều trị bệnh lao, viêm màng não.

Xác nhận của chính quyền địa phương

“Trước đây, kinh tế gia đình của anh Nước có chiều hướng phát triển tốt. Tuy nhiên từ cuối năm 2018 thì chị Xuyến ngã bệnh từ đó gia đình sa sút và đi vào khó khăn. Trước khó khăn của gia đình anh Nước, địa phương đã đến động viên thăm hỏi và đang trình các cấp để có hướng hỗ trợ cho gia đình.

Hôm nay, được báo Dân trí về xác minh để bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp đỡ Nước tôi rất vui. Tôi mong sao các mạnh thường quân sẽ tạo điều kiện để giúp gia đình anh Nước bớt khó khăn, vươn lên trên cuộc sống…” anh Dũng nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Mã số 3323: Anh Đặng Hoài Nước, trú Khu phố 4, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

SĐT: 0975.725.390

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP