Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bí mật đến Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đến Iraq vào ngày hôm nay, trong chuyến công du bí mật của ông tại Trung Đông, mà theo đó ông bày tỏ ủng hộ đối với quyền chủ quyền của Iraq, đồng thời thảo luận về tương lai sau khi Mỹ rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong chuyến thăm Afghanistan vừa qua. Ông Shanahan đang có chuyến thăm bí mật tại Trung Đông để thảo luận về những vấn đề giữa Mỹ và các quốc gia trong khu vực

Được biết, chuyến thăm của ông Shanahan diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, sự hiện diện quân sự của Mỹ là cần thiết, nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Iran. Trong lần đầu tiên đến Iraq, ông Shanahan dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước này, trong đó có Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, Reuters đưa tin.

Phát biểu trong chuyến thăm Iraq, Bộ trưởng Shanahan khẳng định Mỹ cam kết sẽ giúp quốc gia Trung Đông tăng cường khả năng an ninh, đồng thời mong muốn lắng nghe nguyện vọng của chính giới nước này trước những kế hoạch lớn sắp tới. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng sẽ thảo luận về tiến trình rút quân của Mỹ tại các quốc gia Trung Đông, điều chắc chắn sẽ gây ra xáo trộn lớn trong khu vực.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tức giận đối với Iraq, cho rằng điều quan trọng là phải duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq nhằm kiềm chế Iran, do đó Washington không thể không rời mắt khỏi Baghdad, bởi "Iran là rắc rối lớn trong khu vực". Bình luận này của người đứng đầu Nhà Trắng đã khiến giới cầm quyền Iraq bức xúc, đồng thời đặt ra quan ngại đối với sự hiện diện quân sự lên đến 16 năm qua, kể từ khi Mỹ hạ bệ cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Tác giả: PHỤC HƯNG

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP