Nhân ái

Bố mẹ bán "đầu cơ nghiệp" cứu chàng tân sinh viên chưa một ngày vào giảng đường

Thương mẹ vừa mổ sỏi thận sức khoẻ yếu, Thanh tạm biệt mẹ ra Đà Nẵng bưng bê kiếm tiền chuẩn bị cho ngày nhập học. Tuy nhiên, chưa kịp bước chân vào giảng đường thì Thanh phải nhập viện sau vụ ngã xe "thập tử nhất sinh". Nhà nghèo có "con trâu là đầu cơ nghiệp", bố mẹ Thanh phải bán để lấy tiền cứu con.

Phòng hồi sức ngoại (Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng) một ngày đầu tháng 8 tĩnh lặng đến lạnh người. Ở đây không có tiếng ồn của các bệnh nhân với người nhà mà chỉ toàn nghe tiếng của máy móc đang vận hành hỗ trợ sự sống con người. Hay nói rõ hơn, những người phải nhập viện vào khoa này thì đều là những ca bệnh "thập tử nhất sinh".

Em Võ Thanh đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Nằm bất động trên giường bệnh với dây dợ chằng chịt được nối từ các loại máy móc vào người Võ Thanh – chàng tân sinh viên hàng ngày làm thuê phục vụ mướt mồ hôi ở các quán ăn TP Đà Nẵng, khi hay tin đỗ đại học trên đường về nhà lấy giấy tờ nhập học thì không may bị tai nạn.

Bên ngoài hàng lang bệnh viện, bà Lý Thị Bảy (sinh 1973, trú xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) – mẹ của Thanh bụng dạ "nóng như ruột phích", nhấp nhổm đứng ngồi không yên vì lo lắng cho tính mạng của đứa con trai.

Hiện tiên lượng tình hình sức khỏe của Thanh còn nặng nề

Bà kể, hôm rồi nghe tin đỗ đại học, Thanh mừng lắm, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương bố mẹ Thanh xin phép ra Đà Nẵng đi làm phục vụ cho một quán ăn.

"Nó là thằng con hiếu thảo. Nó bảo má đau (bà Bảy mới mổ sỏi thận – PV) thì nghỉ ở nhà, đừng đi làm nữa, để con đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí chứ học phí cao lắm, má lo không nổi đâu”, bà Bảy nhớ lại lời con trai dặn bà mà nước mắt dàn dụa.

Tuy nhiên, khi lên TP Đà Nẵng bưng bê cho các quán ăn được khoảng một tuần thì có giấy báo nhập học nên Thanh về nhà chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục nhập học thì bị ngã xe máy bất tỉnh.

Người mẹ này không khỏi lo lắng trước tình trạng sức khỏe của đứa con trai

Bà Bảy kể lại, hôm đó làm xong ca Thanh về nhà ngay trong buổi tối. Về gần đến nhà thì Thanh bị tai nạn ngã xe máy. Những người hàng xóm nhận ra chàng tân sinh viên nên chạy về nhà thông báo cho vợ chồng bà Bảy.

"Khi vợ chồng tôi nghe mọi người báo tin con bị tai nạn mà tôi "chết lặng người" rồi bình tĩnh chạy ra thì thấy con nằm bất động dưới đường nên gọi xe cấp cứu đưa ra Bệnh viện Đà Nẵng luôn”, bà Bảy nhớ lại.

Cuộc sống gia đình bà Bảy bao năm chỉ trông chờ vào vài sào lúa, những lúc nông nhàn vợ chồng bà lại đi đập vỏ keo thuê kiếm thêm ít đồng bạc để nuôi con ăn học. Ông bà mong muốn các con học ra trường rồi kiếm công việc ổn định để không phải vất vả, cực khổ như bố mẹ.

Giờ đây, người mẹ này chỉ mong sao đứa con trai của mình sớm qua cơn nguy kịch

Bà Bảy cho biết, "con trâu vốn là đầu cơ nghiệp" của những gia đình nông dân. Nó là tài sản quý giá và đáng giá nhất của gia đình bà nhưng cũng phải bán đi để lấy tiền viện phí cứu con. Tuy nhiên, tình trạng của Thanh vẫn đang rất nguy kịch.

Bác sĩ Trần Hữu Kim Minh (Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, bệnh nhân Thanh nhập viện ngày 5/8 trong tình trạng đa chấn thương, hôn mê, choáng nặng do tai nạn giao thông. Bệnh nhân bị vỡ dạ dày, vỡ đại trạng, vỡ ruột non, rách toạc cơ thành bụng.

Thanh được mổ cấp cứu rồi chuyển qua phòng hồi sức ngoại. Hiện tại bệnh nhân còn hôn mê, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng và đang được lọc máu liên tục.

Các bác sĩ đang làm tất cả để cứu tính mạng chàng tân sinh viên.

Theo các bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức, Thanh có bảo hiểm hộ nghèo. Tuy nhiên, có những điều trị bảo hiểm y tế không thanh toán mà chi phí rất cao như lọc máu và hiện tình trạng của bệnh nhân Thanh còn rất nặng, tiếp tục phải can thiệp nhiều nên viện phí cũng sẽ tốn kém.

Vừa nhận giấy báo nhập học chưa kịp mừng thì Thanh đã phải nhập viện sau cú ngã xe "thập tử nhất sinh".

“Mấy ngày này cả nhà ai cũng lo lắng, tập trung vào việc làm sao để cứu tính mạng em chứ không có đầu óc nào nghĩ đến chuyện nhập học. Tuy nhiên, với tình trạng sức khỏe của em ấy còn nặng thế này thì chắc là không kịp để đi học", Võ Thị Hương – chị gái của Thanh ngậm ngùi chia sẻ.

Hương là con gái đầu của vợ chồng bà Bảy vừa tốt nghiệp ngành điều dưỡng nhưng không xin được nên đang đi làm công nhân. Chị thứ hai của Thanh là Võ Thị Hà (sinh 1998), hiện đang học năm 3 Khoa du lịch - Đại học Huế.

Và em Võ Thanh (sinh 2001) là con trai út trong nhà, vừa đậu Đại học Kiến trúc Đà Nẵng khi niềm vui còn chưa kịp bày tỏ thì đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình Thanh đặc biệt khó khăn nên rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để cứu tính mạng chàng tân sinh viên chưa một ngày bước chân vào giảng đường nhưng đã phải nhập viện.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Bà Lý Thị Bảy, trú đội 1, thôn Thành Phú, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Số ĐT: 0773.329.311

Số tài khoản: 1012649694 – Ngân hàng SHB Huế, chủ tài khoản: Võ Thị Hà (con gái bà Bảy)

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP