Nhân ái

Bố mất, mẹ ốm đau, hai đứa trẻ mịt mờ tương lai

Bố không may bị tai nạn rồi qua đời, mẹ đau ốm triền miên, sức yếu không có khả năng lao động, mọi sinh hoạt dựa dẫm vào ông bà nội đã già yếu.

Về xóm 4 - một xóm nghèo thuộc “vùng trong” của xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), nhắc đến hai cháu Nguyễn Trọng Dũng (SN 2012) và Nguyễn Thị Thu (SN 2015) con góa phụ Trần Thị Xuân (SN 1990) ai cũng thương cảm, chua xót cho hoàn cảnh éo le của gia đình. Đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Dũng và Thu đã phải đối mặt với nỗi đau mất cha, nhìn mẹ héo hon từng ngày do bạo bệnh mà ai cũng xót xa, nghẹn lòng.

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ bà con lối xóm thường lui tới thăm hỏi và chia sẻ và giúp đỡ công việc phần nào giúp mẹ con chị Xuân qua khó khăn.

Truân chuyên cuộc sống

Hôm chúng tôi đến, cũng là lúc bà con xóm giềng sang thăm hỏi khi chị Trần Thị Xuân mới từ bệnh viện trở về. Trong cái se lạnh đầu đông, nhìn hình ảnh người phụ nữ tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã chịu cảnh nghiệt ngã của số phận, ốm đau, phẫu thuật liên tục, lại thiếu máu nên người héo khô chỉ còn không đầy 35kg, hai đứa trẻ thơ đang vô tư nô đùa mà nghẹn lòng đến thế.

Lập gia đình có được hai đứa con một trai, một gái nhưng số phận nghiệt ngã đã đè nặng lên đôi vai của người vợ trẻ. Chồng mất, bản thân đau ốm hai đứa con côi cút nương tựa ông bà nội già yếu.

Thấy mọi người đến thăm, dù đau đớn do vết thương chưa lành và bao đêm mất ngủ nhưng chị Xuân vẫn cố lom khom gượng dậy rót nước mời khách. Qua câu chuyện trao đổi, được biết chị Xuân vốn người xóm 7 cùng xã, năm 2011 cũng như bao cô gái khác ở cái tuổi cập kê, khi phơi phới sức xuân thì chị gặp và kết duyên với anh Nguyễn Trọng Hoành (SN1984) người ở xóm 4, xã Bảo Thành.

Những năm tháng bên nhau, dẫu điều kiện kinh tế khó khăn nhưng anh chị đã miệt mài lao động, và niềm vui về thành quả tình yêu của anh chị là hai đứa trẻ Nguyễn Trọng Dũng và Nguyễn Thị Thu ra đời càng tạo thêm động lực để anh chị để cố gắng để vượt khó vươn lên lo cho gia đình, lo cho con cái.

Mất chồng, rồi lâm bệnh một năm 3 lần phẫu thuật khiến sức khỏe của người phụ nữ vốn mảnh mai nay chỉ còn không tới 35kg.

Năm 2017, trong lúc ở địa phương nhiều người XKLĐ có được cuộc sống khấm khá hơn, vợ chồng anh chị đã bàn bạc và nhờ ông bà nội vay mượn để lo cho anh được đi XKLĐ sang Liên Xô làm việc. Sang đến nơi, có việc làm những tưởng từ đây cuộc sống của anh chị sẽ đi vào ổn định nhưng ông trời dường như quá bất công, sau gần 4 tháng làm việc trong một lần đi giao hàng không may anh Hoành bị tai nạn, chấn thương sọ não và không thể làm việc nữa.

Biết tin, chị Xuân hoàn toàn ngã quỵ. Ông bà, anh em nội ngoại nghe như “sét đánh ngang tai” đành ngậm ngùi chay vạy, vay mượn tiền để đưa anh trở về. Thế nhưng, sau thời gian điều trị từ bệnh viện trung ương về địa phương anh Hoành đã không qua khỏi để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ dại.

Số tiền vay mượn cho chồng đi XKLĐ chưa trả hết, lại phải vay mượn đưa chồng về điều trị do tai nạn mọi đồ đạc trong nhà đều phải bán tháo để lo cho chồng.

Cuộc sống khó khăn lo vay mượn cho anh Hoành đi xuất khẩu lao động, không may bị tai nạn, đưa anh về chạy chữa mọi tài sản trong nhà đều phải bán tháo để thuốc men và trả tiền viện phí giờ số nợ vẫn chưa trả hết.

Trong ngôi nhà cấp 4 được ông bà nội dành cho ra ở riêng, giờ này tường đã cũng bong từng mảng, được chia làm 3 khoảng để dành đặt bộ bàn ghế tiếp khách, đặt giường ngủ và làm bếp trên nền đất không có gì giá trị ngoài bộ bếp ga và bộ bàn ghế cũ kỹ bà con xóm giềng giúp đỡ chị Xuân cứ nấc lên từng hồi.

Nhìn con dâu ông Nguyễn Trọng Tư - Bố chồng chị Xuân không khỏi nghẹn ngào: “Con trai tui chết sớm là cú sốc quá lớn đối với vợ con, vì nhớ thương chồng mà ngày càng héo khô đi tui cũng xót xa lắm, chỉ biết động viên để con dâu có thể vực dậy mà nuôi hai đứa con. Nhưng răng mà ông trời ác quá, bất công quá còn đày đọa nó bị bệnh tật”. Ông Tư cúi gầm mặt xuống như để tránh đi những giọt nước mắt lăn dài trên gò má.

Nhìn cảnh hai đứa trẻ ngây thơ Nguyễn Trọng Dũng và Nguyễn Thị Thu chít khăn tang, thắp hương cho cha rồi hỏi mẹ những câu hỏi ngây ngô: Cha ở trên đó răng không xuống chơi với các con mà ai chứng kiến cũng không khỏi nghẹn lòng.

Cuối năm 2017, thấy con dâu đau quằn quại ở phần bụng, ông bà anh em đưa đi khám bệnh viện kết luận bị u dạ con, đưa vào bệnh viện họ bắt mổ, tiền không có lại chạy vay vay mượn cho con mổ. Được mấy tháng, lại bị đau, đi khám, lại bị sỏi thận cả hai bên, bác sỹ lại chỉ định phải phẫu thuật. Trong khoảng thời gian từ ngày 17/8 đến 11/10/2018 chị Xuân đã trải qua 3 lần phẫu thuật U nang, rồi hai lần mổ sỏi thận lại thiếu máu, chế độ bồi dưỡng thiếu thốn nên người chị ngày càng khô héo, sức khỏe đi xuống rất nhiều.

“Qua 3 lần đưa con đi viện, số tiền vay mượn đã lên đến 50 - 60 triệu đồng mà không biết nhìn vào đâu để trả. Tui giờ sức yếu rồi, dừ chỉ biết trông vào mấy sào ruộng, mảnh vườn cho qua ngày mà lo cho các cháu ăn học. Ngôi nhà cho hai vợ chồng ra riêng giờ xuống cấp, chật chội, dột nát nên bàn thờ chồng nó tôi đưa về trên nhà, thờ cùng với bác liệt sĩ của nó”, ông Nguyễn Trọng Tư chia sẻ.

Cùng con thắp nén hương cho chồng chị Nguyễn Thị Xuân canh cánh trong lòng bao nỗi lo, nợ nần, ốm đau và nhất là mong mình khỏe để đi làm lo cho các con.

Tương lai hai đứa trẻ mờ mịt.

Bên di ảnh của người chồng quá cố, nhìn các con thơ hỏi mẹ sao bố ở trên nớ mà không xuống với con mà chị Xuân thảm thiết gào khóc: “… Anh ơi, anh ra đi các con chưa biết chi, giờ em trả lời các con răng đây.

Anh đi rồi, em ốm đau, bệnh tật, cha mẹ già yếu các con phải làm răng. Số nợ chưa thể trả, anh sống khôn, chết thiêng phù hộ cho con, cho cha mẹ, cho em được khỏe mạnh. Em mong, mong được như bình thường để gắng làm việc nuôi con, trả nợ mà không được anh ạ, em phải làm răng…”. Nói đoạn, chị Xuân ngã gục, hàng xóm phải dìu về giường nằm nghỉ.

Dẫu còn yếu, vết thương còn chưa lành nhưng chị Xuân vẫn gượng dậy chăm ngôi nhà, vườn cây để mong có thêm thu nhập lo cho gia đình, con cái.

Trước hình ảnh tang thương, những câu hỏi ngây ngô của những đứa trẻ khiến ai chứng kiến cũng nghẹn lòng. Chị Nguyễn Thị Tuyết - người dân xóm 4, xã Bảo Thành xót xa: “Hoàn cảnh cháu Xuân quá khó khăn, bà con ai cũng biết đó nhưng ai cũng nghèo cả, không giúp được gì nhiều, chỉ biết sang động viên, giúp làm cho đôi việc lặt vặt.

Ông bà nội, ngoại thì nghèo, già yếu mà hai cháu còn quá nhỏ rồi không biết tương lai a răng (thế nào - PV). Người phụ nữ đã ốm yếu, một năm phẫu thuật đến ba lần như rứa thì rất khó hồi phục sức khỏe, rồi lo cho con cái. Mong cộng đồng xã hội có thể chung tay giúp đỡ để cháu Xuân có điều kiện thuốc thang điều trị, con cái có thể học hành.

Gia đình chị Xuân, nhất là hai cháu bé Nguyễn Trọng Dũng và Nguyễn Thị Thu đang rất cần sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Còn anh Đặng Văn Mạnh - Bí thư chi bộ xóm 4, xã Bảo Thành thương cảm: Gia đình chị Xuân thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm. Từ khi chồng mất, cuộc sống của chị và các cháu nhỏ đã khổ lại càng bĩ cực hơn, bản thân chị ốm đau không làm được gì. Vừa qua, bình xét hộ nghèo, bà con ai cũng đồng ý xét cho gia đình chị để chị có được những ưu đãi chính sách của nhà nước đỡ vất vả, có điều kiện cho các con học chứ không hai cháu lại bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh éo le quá.

Mong rằng, bằng sự đồng cảm, sẻ chia các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ gia đình chị bớt cơ cực và đặc biệt là các cháu nhỏ có điều kiện để được đi học nên người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3136: Chị Nguyễn Thị Xuân, xóm 4, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

STK: 3606205441404 - NH NN&PTNT Nghệ An, chi nhánh huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 0386.215.424.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP