Trong nước

"Bố già" Trần Bắc Hà – con đường từ “ông trùm” đến ngày bị bắt

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV – “ông trùm” quyền lực bậc nhất trong giới tài chính ngân hàng một thời, có người còn gọi ông là “bố già tài chính”. Ông Trần Bắc Hà vừa bị bắt.

Ông Trần Bắc Hà- nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV – “ông trùm” quyền lực bậc nhất trong giới tài chính ngân hàng một thời, có người còn gọi ông là “bố già tài chính”. Ông Trần Bắc Hà vừa bị bắt.

"Hét ra lửa"

Với 35 năm công tác tại BIDV, ông Trần Bắc Hà từng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại một trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam.

Theo nhận xét của một số người từng tiếp xúc, ông Bắc Hà là người nóng tính. Hai lần ông Bắc Hà dính tin đồn bị bắt là hai lần thị trường chứng khoán chìm trong màu đỏ.

Đỉnh điểm là vào ngày 9.8.2017, toàn bộ 11 cổ phiếu ngành ngân hàng đều chìm trong màu đỏ khi tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Chỉ trong một ngày, 2 tỷ USD vốn hoá “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán.
Trước đó, tin đồn ông bị bắt vào tháng 2.2013 từng gây xáo động. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch. Sau sự việc trên, vị Chủ tịch BIDV cho rằng những kẻ tung tin đồn có thể đã kiếm được 500 – 700 tỷ đồng sau những biến động trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, lần này, tin đồn ông Bắc Hà bị bắt lại rộ lên, thị trường chứng khoán không có bất kì phản ứng tiêu cực nào.

Trong suốt quá trình công tác tại BIDV, ông Hà có 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Dưới thời của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã chính thức niêm yết cổ phiếu BID trên sàn chứng khoán và trở thành một công ty đại chúng. Đây cũng là đợt IPO lớn nhất năm 2011.


Cuối tháng 1.2014, tổng cộng 2,8 tỷ cổ phiếu BID đã chính thức được niêm yết trên HOSE và BIDV là ngân hàng thứ 9 thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Kỉ luật khai trừ khỏi Đảng

Cuối tháng 6.2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

Ông Trần Bắc Hà- nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Trước đó, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Cụ thể, ông Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà được cho là “rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Cuối tháng 1.2018, tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm, mặc dù được HĐXX triệu tập 3 lần nhưng ông Trần Bắc Hà đều vắng mặt. Chủ tọa thông báo nhận được đơn của ông Trần Bắc Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên không thể tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ông Trần Bắc Hà (thứ hai từ trái qua) khi còn làm việc tại BIDV Bình Định. Ảnh VietnamFinance.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, tại Hà Tây. Nguyên quán: Ân Thanh, Hoài Ân, Bình Định. Ông Bắc Hà tốt nghiệp cử nhân Tài chính kế toán.

Năm 1981, ông bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.

Sau 10 năm công tác, tháng 7.1991, ông Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10.1999, ông trở thành Phó Tổng giám đốc BIDV.

Từ 15.5.2003 đến 31.12.2007, ông Trần Bắc Hà là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV.

Tháng 1.2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Đến 1.9.2016, ông chính thức nghỉ hưu.

Tác giả: H.M

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP