Nhân ái

Bố bị tai biến, mẹ mất vì ung thư, chàng trai trẻ lo đàn em phải bỏ học

Bố bị tai biến nằm liệt giường, không lâu sau mẹ bị ung thư rồi qua đời. 22 tuổi, Thương thành trụ cột gia đình. Chàng trai trẻ ứa nước mắt khi chứng kiến hai đứa em đứng trước nguy cơ phải nghỉ học.

Bố vừa tai biến, mẹ lại qua đời vì ung thư

Lê Văn Thương năm nay vừa tròn 22 tuổi. Nhà Thương nghèo nhất làng, nằm lọt thỏm giữa những quả đồi ở thôn 1, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Trong căn nhà nhỏ chật hẹp là nơi sinh sống của 3 thế hệ.

Căn nhà nhỏ của gia đình Thương nằm ở thôn 1, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang là nơi trú ngụ của 6 con người.

Thương cho biết, em là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Hiện, hai chị đầu đã đi lấy chồng xa. Năm 11 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em phải nghỉ học để đi bán tăm phụ giúp bố mẹ. Những tưởng rồi những hy sinh của cậu bé Thương ngày nào khiến cuộc sống gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, những biến cố cứ liên tiếp đến với gia đình.

Trong căn nhà nhỏ nhìn quanh chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc bàn thờ mẹ Thương.

Một cánh cửa phía sau nhà bị hư hỏng.

Thương kể, năm 2015, trong lúc đi làm thợ xây, bố của em là ông Lê Văn Hoàn (SN 1974) không may bị ngã từ tầng hai xuống đất. Cú ngã khiến ông Hoàn bị tai biến, vĩnh viễn mất đi sức lao động, đôi chân không thể đi lại được nữa.

Để có tiền chữa bệnh cho bố, Thương ra Hà Nội làm thuê, từ cửu vạn đến thợ đá, mọi khó khăn Thương đều cam chịu với hy vọng có thể phục hồi đôi chân cho bố. Thế nhưng, sau nhiều năm điều trị, ông Hoàn chỉ phục hồi được 1/3 sức khỏe, đôi chân đã có thể cử động nhưng chỉ lê lết được từ trên giường xuống nền nhà.

Một năm sau ngày cha gặp nạn, tai ương lại dồn đến gia đình Thương. Khi đang đi cuốc rẫy, bà Tạ Thị Cương (SN 1972, mẹ của Thương) thấy kiệt sức, đau nhức toàn thân. Nhiều ngày sau đó bà không thể tiếp tục làm việc được nữa. Khi đi khám thì tá hỏa phát hiện mình bị ung thư vú.

Từ khi ông Hoàn bị tai biến, Thương gánh vác mọi công việc gia đình, chăm sóc bố và các em.

Một lần nữa Thương phải lo toan mọi việc gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ. "Khi mẹ bị bệnh thì em như gục ngã, mẹ là chỗ dựa của chúng em. Hai chị gái thì đã có gia đình nhưng còn khó khăn lắm, còn hai đứa em còn quá nhỏ. Lúc đó em không biết phải xoay xở thế nào, chỉ biết phải làm thật nhiều để có tiền cứu lấy mẹ", chàng trai trẻ nhớ lại những ngày đối mặt với nhiều biến cố gia đình.

Kể từ khi bị tai nạn, ông Hoàn mất sức lao động, không thể đi lại được. Mọi sinh hoạt đều nhờ vào các con đang còn nhỏ dại.

Mỗi tháng làm thợ đá ở Hà Nội, Thương có được 8 triệu đồng tiền lương, giữ lại 1 triệu chi tiêu, còn bao nhiêu Thương gửi hết về cho mẹ chữa bệnh. Thậm chí, gia đình còn 2 con bò là gia sản duy nhất cũng đành bán hết để lấy kinh phí cho những lần xạ trị. Nhưng hạnh phúc đã không mỉm cười, vào tháng 2/2020, bà Cương đã qua đời.

"Đó là mất mát lớn nhất cuộc đời em. Em đã làm tất cả để giữ mẹ bên chúng em, nhưng điều đó đã không thể xảy ra", Thương ngậm ngùi nói trong nước mắt.

"Chỉ lo các em thất học"

Kể từ khi mẹ mất, Thương trở thành trụ cột chính của gia đình, thay mẹ chăm sóc cha, nuôi các em ăn học. Hiện, Thương đã lập gia đình và có một cô con gái nhỏ vừa mới sinh cách đây không lâu.

Trên bàn thờ bà Tạ Thị Cương là những nén nhang hiu quạnh.

Thương cho biết, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với gia đình. Chàng trai trẻ đang gánh trọng trách vừa chăm sóc bố, nuôi hai em ăn học vừa lo cho vợ cùng con mới sinh.

"Cả gia đình giờ còn mỗi em là lao động chính, em cũng không biết mình có thể cố gắng được đến bao giờ nữa. Trước kia, công việc thợ đá ngoài Hà Nội còn có chút thu nhập. Từ khi vợ sinh đến nay em phải về quê để vừa làm việc vừa phụ vợ trông con", Thương tâm sự.

Bữa cơm chiều đơn sơ chỉ có cà và đậu phụ của bố con Thương trong căn nhà lụp xụp.

Cũng theo Thương, vừa qua, em gái thứ 4 là Lê Thị Tình (SN 2007, học lớp 8) tranh thủ thời gian nghỉ hè để ra Hà Nội làm thuê phụ giúp anh trai lo toan kinh tế gia đình. Còn cậu em út Lê Văn Thêm (SN 2009) năm nay vào lớp 5. Chỉ gần một tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu, nghĩ đến những khoản tiền phải lo cho các em trong năm học mới, Thương chỉ biết thở dài trong nước mắt.

Nhìn em gái đang tuổi ăn, tuổi học phải đi làm thêm để kiếm tiền khiến Thương càng trăn trở. "Em đã thiệt thòi khi không được ăn học đầy đủ, chỉ mong rằng các em được học hành tử tế cho bớt khổ. Nhưng ngặt nỗi, kinh tế gia đình hiện nay thực sự không thể đáp ứng được. Em sợ một ngày nào đó rồi các em sẽ lần lượt dừng bước đến trường giống như mình", người anh cả rưng nước mắt khi nghĩ về hai em thơ dại.

Cậu bé Lê Văn Thêm đang đứng trước nguy cơ bỏ học vì gia đình quá khó khăn.

Nói về hoàn cảnh của gia đình Thương, anh Bùi Văn Hiểu - Trưởng thôn 1, xã Xuân Du, chia sẻ: "Gia đình em Thương có hoàn cảnh rất khó khăn. Chỉ vài năm, hết bố bị tai biến đến mẹ bị ung thư rồi qua đời, mọi gánh nặng đều dồn hết vào Thương. Từ khi mẹ mất, hoàn cảnh gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc. Giờ em ấy phải nuôi một lúc 5 người từ bố đến vợ con và các em. Hy vọng, các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí quan tâm, ủng hộ để giúp gia đình em Thương vượt qua khó khăn này, sớm ổn định lại cuộc sống".

Mọi đóng góp hảo tâm giúp mã số 4590 xin gửi về:

Em Lê Văn Thương

Địa chỉ: Thôn 1, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Số ĐT liên hệ: 0961918725 (Thương).

Tác giả: Thanh Tùng

nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP