Nhân ái

Bị vi khuẩn ăn thủng van tim, tính mạng chàng trai dân tộc Tày nguy kịch

Tính mạng đã ở mức báo động, em cần phải mổ với chi phí khoảng 70 triệu đồng nhưng đã nhiều ngày qua mà gia đình không thể vay mượn được ở đâu. Bị vi khuẩn ăn thủng van tim, dẫn đến hở 2 lá, suy tim rất nặng, tràn dịch màng phổi 2 bên nhưng em vẫn phải cắn răng chịu bởi không có tiền.

29 tuổi, chàng trai dân tộc Tày, Triệu Văn Luyễn hiển hiện trước mắt chúng tôi với cái dáng vẻ quắt queo, yếu ớt. Hai chân teo, không thể đi lại được nữa, hai cánh tay cũng khẳng khiu dặt những xương cùng phần tổn thương sâu hoắm phía cùng cụt khiến em đau đớn nhiều. Gương mặt buồn rượi, em quay lại nhìn chúng tôi rồi lại cúi xuống như ngượng ngùng và xấu hổ…

Bị vi khuẩn ăn thủng van tim khiến tính mạng của Luyễn nguy kịch


Phần cùng cụt của em bị hõm sâu. Cũng chính từ vết loét này mà vi khuẩn tụ cầu vàng đã tấn công đến tim.

“Giờ em đau, đau lắm chị ạ nhưng anh trai em về vay tiền từ tuần trước cơ mà không vay được ai… Chắc em sẽ chết mất thôi”. Luyễn khe khẽ tâm sự khi hai hàng nước mắt cũng đã bắt đầu chảy xuống. Ở độ tuổi đáng ra phải sung sức và khỏe mạnh nhất thì em lại nằm đây bất lực, yếu ớt như 1 cành cây sắp gãy với vỏn vẹn ngoài 30kg. Gương mặt gầy, hốc hác, trông em cũng héo mòn đến sốt ruột.

“Cách đây 6 năm anh ấy bị ngã khi đang trèo lên cây cọ cắt lá về lợp mái nhà nên chân mới thế kia chị ạ. Anh em được đưa đi cấp cứu và phẫu thuật nhưng vì không có tiền điều trị sau đó nên phải cho về nhà luôn. Ở nhà do anh không đi lại được như trước nữa, nằm nhiều nên thành ra loét sâu vùng sau lưng… Giờ anh lại bị thế này, chúng em không biết làm sao cả, tiền không có, cũng không vay được của ai cả”.

Chân của Luyễn bị teo và không đi lại được nữa.

Đi chăm anh trai, em Triệu Văn Lượng cũng không giấu được nỗi buồn và sự lo lắng. Chân của anh trai đã yếu gần như không đi lại được, vậy mà theo như lời kể của em Lượng thì Luyễn đã chống cả nạng để lên Hà Nội quyết học sửa chữa điện thoại để mình có 1 cái nghề. Vậy mà… đùng 1 cái, em đã bị đánh quỵ hoàn toàn bởi vi khuẩn tấn công.

Là người điều trị trực tiếp cho Luyễn, bác sĩ Doãn Hữu Linh – Phòng C6, Khoa Tim mạch, Viện tim mạch, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Bệnh nhân bị loét ở vùng cùng cụt, từ đó vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập gây nhiễm trùng van tim. Vi khuẩn ăn thủng lá trước của van 2 lá làm hở van 2 lá nhiều, tràn dịch màng phổi 2 bên và suy tim nặng.

Tại bệnh viện em đã được điều trị nên tình trạng nhiễm trùng có phần giảm xuống nhưng điều chúng tôi lo lắng đó là bệnh nhân nằm lâu có nguy cơ lây nhiễm chéo các con vi trùng ở bệnh viện. Hiện tại bệnh nhân còn bị suy thận và viêm phổi nặng hơn.

Về tim của em phải cắt lọc tổ chức sùi và có chỉ định phẫu thuật thay van tim nhân tạo với chi phí hết khoảng gần 70 triệu đồng. Với diễn biến bệnh như hiện tại, em cần mổ sớm thì mới có cơ hội sống cao, còn không thì dù sau này có tiền đi chăng nữa, sợ cũng khôn cứu được em”.

Việc đi lại của em phải dùng đến xe lăn.

Cùng chung tâm trạng với bác sĩ Linh, chị Nguyễn Thị Hạ - Cán bộ phòng CTXH bệnh viện cũng không khỏi ái ngại: “Về hoàn cảnh của bệnh nhân Luyễn phòng chúng tôi cũng đã nắm được nên rất mong muốn được bạn đọc giúp đỡ, chia sẻ cứu sống bệnh nhân kịp thời. Hiện tại khoa phòng và bệnh viện đang hỗ trợ ăn uống cho cả 2 anh em bởi đến tiền ăn bệnh nhân cũng không có luôn”.

Em đang cầu mong phép màu đến với mình để có thể tiếp tục sống.

Không còn nhiều thời gian cho em bởi tình trạng suy tim đã quá nặng. 29 tuổi, em còn quá trẻ để kết thúc mọi thứ ở đây nên hơn ai hết, Luyễn khát sống và muốn sống đến nhường nào. Nhưng số tiền 70 triệu kia… Em hoàn toàn chẳng biết vay ai cả nên đành ngậm ngùi chấp nhận. Thương cho em, chúng tôi chỉ biết cầu mong 1 phép màu sẽ đến… Để em còn có cơ hội được sống, được trở về với bản làng, với đồi núi và với cả những công việc còn dang dở.

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP