Trong tỉnh

Bí thư Đoàn xã người công giáo nhiệt tình với các hoạt động xã hội

Ngoài việc năng nỗ trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, anh Lê Văn Hoàn - Bí thư Đoàn xã Nghi Vạn (Nghi Lộc) còn nhiệt tình trong các công tác xã hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nghèo khó gặp nạn vươn lên trong cuộc sống.

Sinh ra trong gia đình nghèo đông con tại vùng chiêm trũng xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc nên Hoàn thấu hiểu được cuộc sống khó khăn của người nông dân, nhất là với những gia đình có người bị tai nạn, dị tật bẩm sinh thì cuộc sống còn khó khăn gấp bội phần.

Anh Lê Viết Hoàn cùng với cán bộ Tỉnh đoàn, Chi đoàn Phòng PA88 Công an tỉnh trao quà cho trẻ em khuyết tật tại xã Nghi Vạn trong dịp Trung thu vừa qua. Ảnh: Xuân Cao

Trời phú cho Hoàn giọng hát hay nên từ khi còn là học sinh, Hoàn đã tích cực tham gia các hoạt động quần chúng từ văn hóa văn nghệ đến thể dục thể thao. Sau khi học tập trở về địa phương, Hoàn đã được bầu làm Bí thư chi đoàn cơ sở nơi Hoàn sinh sống.

Năm 2011, Hoàn đã được UBND xã cân nhắc lên làm Phó Bí thư Đoàn xã, sau đó được chính quyền xã cử đi học đại học.

Năm 2015, sau khi hoàn thành khóa học của Đại học Kinh tế Huế, Hoàn được tặng bằng khen Đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Từ những thành tích đạt được và sự nỗ lực, năng nỗ, nhiệt tình trong các hoạt động quần chúng, Hoàn được tín nhiệm bầu lên làm Bí thư Đoàn xã.

Với sự năng nổ, nhiệt tình của người thủ lĩnh, từ năm 2015 đến nay Đoàn xã Nghi Vạn luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động của Huyện đoàn Nghi Lộc. Vinh dự hơn, năm 2016, Hoàn cùng các thành viên CLB Dân ca Ví dặm giành giải Ba cuộc thi Dân ca Ví dặm toàn tỉnh.

Không chỉ nhiệt tình trong hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng, Hoàn còn rất quan tâm tới các hộ gia đình khó khăn, các trường hợp khuyết tật trong địa phương. Cứ mỗi lúc không bận việc, Hoàn lại tranh thủ xuống thăm hỏi các đoàn viên thanh niên không may gặp nạn hoặc bị khuyết tật bẩm sinh.

Với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã, Hoàn đều đến tận nhà nắm tình hình để trình địa phương có phương án hỗ trợ. Không những vậy, Hoàn cũng dùng những hình ảnh đó đăng lên trang mạng xã hội cá nhân để lan tỏa thông tin kêu gọi các cá nhân, đơn vị hảo tâm giúp đỡ...

Anh Lê Viết Hoàn trao quà cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn. Ảnh: Xuân Cao.

Vừa qua, đoàn viên Bùi Hữu Đức (SN 1997, trú tại xóm Bắc Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) bị tai nạn giao thông chấn thương nguy kịch có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ Đức bị tâm thần, cha bỏ rơi mình em phải nuôi 4 đứa em nhỏ đang ăn học và thuốc thang chữa bệnh cho mẹ.

Biết thông tin Hoàn đã đứng ra kêu gọi vận động ủng hộ để có tiền chữa trị cho em Đức. Chính Hoàn đã trích một ngày lương của mình ủng hộ. Không chỉ với hoàn cảnh em Đức mà các hoàn cảnh khác mỗi lần xuống kiểm tra thực tế Hoàn đều tự bỏ tiền túi của mình từ số tiền lương ít ỏi để mua gói bánh, hay thùng mì tôm cho các hoàn cảnh khó khăn.

Sau những trận mưa gió, bão lũ, Hoàn luôn nhanh chóng xuống địa bàn các xóm xem xét các hộ gia đình khó khăn, đơn thân bị thiệt hại. Rồi chính Hoàn đứng ra kêu gọi ủng hộ và vận động đoàn viên, thanh niên góp tiền mua vật liệu, vận động thanh niên bỏ ngày công giúp các gia đình khắc phục hậu quả...

Lê Viết Hoàn cùng với các đoàn viên thanh niên địa phương tổ chức Trung thu cho các cháu trại trẻ mồ côi tại hai giáo xứ ở xã Nghi Vạn. Ảnh: Xuân Cao

“Tôi sinh ra trong gia đình nghèo nên hiểu được sự khó khăn của người dân quê tôi. Trong khi đó các gia đình khó khăn thường có người đau ốm, bệnh tật hiểm nghèo hoặc bị dị tật bẩm sinh. Như vậy mình may mắn hơn họ khi lành lặn còn họ khiếm khuyết mới gặp khó nên chỉ mong làm được chút ít gì đó giúp đỡ họ qua cơn hoạn nạn, vươn lên trong cuộc sống”, Hoàn chia sẻ.

Nói về việc làm của Hoàn, ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn cho rằng: "Từ những việc làm của Hoàn, nhiều cá nhân, đơn vị đã biết đến những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương để về giúp đỡ. Nhiều gia đình được giúp đỡ lúc hoạn nạn đã vươn lên ổn định cuộc sống. Điều đó có công không nhỏ của Bí thư Đoàn xã Lê Văn Hoàn".

Tác giả: Xuân Cao

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: đoàn xã ,năng động ,bí thư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP