Nhân ái

Bé gái mồ côi bố chết mòn vì mắc 'bệnh đầu to' .

Bé gái 5 tháng tuổi mắc bệnh não úng thủy, đầu to vừa mồ côi cha đang tắt dần hi vọng sống vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 hầu như chẳng có gì đáng giá ở một vùng quê xóm 5 Hưng Tân, Hưng Nguyên là tiếng khóc xé lòng của người vợ trẻ khi tay bế con nhỏ mới sơ sinh nhưng bị biến chứng, đầu ngày một lớn, phải bồng cả ngày đêm, đôi mắt đã bị che lấp, trong khi đó chồng chị anh Hoàng Văn Sáng, đã sớm ra đi một cách đột cách đây mới 2 tháng.

Ông bà nội của cháu vừa khóc vừa kể: Cách đây 5 tháng, cháu Hoài Thương được sinh ra tại bệnh viện nhi Nghệ An. Mẹ cháu khi mang thai khoẻ mạnh, nhưng sinh con chưa đủ tháng, sinh non. Cháu được các y, bác sỹ đưa vào phòng chăm sóc riêng, để tiện theo dõi.

Cháu Hoài Thương với cái đầu ngày một to và gia đình không có tiền để mổ

Sau một tuần ở viện, bác sỹ kiểm tra sức khoẻ cho cháu, thấy đều bình thường. Thứ 2 sẽ làm thủ tục xuất viện. Gia đình vui mừng, hạnh phúc, có thêm một thành viên mới. Bao nhiêu dự định, bao nhiêu hứa hẹn đang chờ phía trước.

Thế nhưng, vào ngày cuối ra viện cháu bị sốt cao, lên cơn co giật. “Gia đình tôi xin đưa cháu đi Bệnh viện nhi Trung ương. Bác sỹ viện nhi Nghệ An khuyên: để cháu ở lại vài ngày theo dõi".

Bệnh viện nhi Nghệ An theo dõi từ thứ 2 đến thứ 6, mà chỉ chườm khăn ấm để hạ sốt nhưng cháu vẫn không hạ sốt. Quá lo lắng, gia đình nhờ người xin 3 lần mới đưa được cháu đi Hà Nội. Bệnh viện nhi Nghệ An cho xe chở bệnh nhân và 1 y tá theo dõi, với bệnh án: Sốt không rõ nguyên nhân. Gia đình phải thuê thêm một Bác sỹ đi cùng phòng khi có chuyện bất trắc.

Chồng mất, gia đình chồng nghèo, hai mẹ con chị Thu đang mong chờ sự giúp đỡ của cộng đồng.


Ra tới viện nhi TW, các Bác sỹ ở đây nói: Chậm quá. Cháu sốt cao, sức đề kháng yếu, ảnh hưởng đến não bộ. Sau 21 ngày điều trị ở Hà Nội cháu ra viện. Cầm giấy hẹn 2 tuần ra khám lại, bố mẹ cháu chỉ biết khóc. Rồi những cuộc đi viện ngày càng nhiều lên. Sau 3 đợt điều trị ở BV nhi TW, BS đưa ra hai phương án: Một là mổ, hai là đưa cháu về.

Với cái đầu ngày một to như vậy và không có tiền để mổ, gia đình phải đưa cháu về. Ngày đêm khóc, không nằm được, ông bà, bố mẹ thay nhau trực, bế cháu trên tay cả ngày đêm.

Chị Phạm Thị Thu với đứa con bé bỏng bị bệnh hiểm nghèo mà không có tiền để mổ.


Bố cháu là Hoàng Văn Sáng, 29 tuổi, đã qua đời, để lại cho bố mẹ, cho vợ thêm một nỗi đau không gì xoa dịu nổi.

Mẹ cháu là Phạm Thị Thu, quê ở Nghi Lộc, lấy chồng về xóm 5 xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Thu vừa ôm con vừa nói trong nước mắt: Em sinh ra chưa một ngày được xông phây như những người phụ nữ khác, chỉ là chuỗi ngày dài ở bệnh viện, con ngày càng yếu, tháng trước mắt còn nhìn mẹ, giờ chẳng nói chuyện với mẹ nữa, chỉ biết ôm được ngày nào hay ngày đó, chồng lại thế...Đôi tay mảnh khảnh yếu ớt của người vợ mới sinh liên tục phải trở khi bế cháu bởi đầu cháu quá nặng.

“ Em tuyệt vọng lắm, nhiều lúc muốn buông xuôi, nhưng nhìn con không nỡ, phải gắng để chăm con ngày nào hay ngày ấy” – Thu cho biết.

Ông bà nội của cháu, Hoàng Văn Trưng và Nguyễn Thị Loan, làm nghề nông chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng, con trai mất, giờ cháu nội như vậy, ông bà khóc lên khóc xuống.

Trao những phần quà của bạn bè gửi thăm gia đình, chúng tôi chỉ ước ao giá có phép màu nào đó để chữa khỏi bệnh cho cháu Hoài Thương…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phạm Thị Thu, xóm 5, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An hoặc Phòng Phát hành - Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê nin, Vinh, Nghệ An.

Tác giả: Hoàng Cẩm Thạch

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP