Kinh tế

Bầu Đức: Trong tay quỹ đất “khủng”, cần tiền nhưng không bán!

Trước ĐHĐCĐ sáng nay, bầu Đức đã cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó bác bỏ tin bị thu hồi đất ở Campuchia cũng như ý định bán 20.000 ha đất cho Thaco.

Phiên giao dịch sáng nay (26/4), ngay trước kỳ nghỉ lễ dài 30/4-1/5, các chỉ số đã bất ngờ hồi phục tích cực sau khi diễn biến xấu những phút đầu phiên.

VN-Index ghi nhận mức tăng 2,39 điểm tương ứng 0,25% lên 976,52 điểm và HNX-Index cũng tăng 0,45 điểm tương ứng 0,42% lên 107,39 điểm.

Trên toàn thị trường có 275 mã tăng giá, 46 mã tăng trần so với 260 mã giảm và 45 mã giảm sàn. Sự tăng giá tích cực của VHM đã đóng góp cho VN-Index 1,43 điểm. Ngoài ra, VRE, HPG, NVL cũng có ảnh hưởng tốt đến diễn biến chỉ số, ngược lại, VIC, BVH, MSN, TCB lại sụt giảm.

Sự cẩn trọng của giới đầu tư là rất rõ nét khi thanh khoản bị thu hẹp mạnh. Chỉ có 57,1 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng giá trị giao dịch toàn sàn chỉ đạt 1.266 tỷ đồng. Trên HNX cũng chỉ có 16,82 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 167,7 tỷ đồng.

Bầu Đức khẳng định, mặc dù HAGL cần tiền và vốn để trả nợ nhưng không có ý định bán đất

Phiên này cả HAG và HNG có diễn biến khá tốt. Nếu HAG đã hồi phục lại về mức tham chiếu 5.550 đồng thì HNG tăng giá 200 đồng lên 15.650 đồng/cổ phiếu.

Trong sáng nay, phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã diễn ra với sự chủ trì của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Tại phiên họp này, bầu Đức đã đi thẳng vào nội dung đang được nhiều cổ đông và nhà đầu tư quan tâm là hợp tác giữa HAGL và Thaco. Ông chủ HAGL khẳng định, không có chuyện tập đoàn này bán 20.000 ha đất cho Thaco như dư luận đồn đoán và suy diễn. Ở đây chỉ đơn thuần là việc HAGL kêu gọi Thaco cùng đầu tư, hợp tác vào HAGL trong bối cảnh tập đoàn cần tiền trả nợ, trong đó có nợ ngân hàng. Hiện HAGL có quỹ đất 80.000 ha và đang dự kiến sẽ chuyển đổi 20.000 ha cọ dầu sang cây ăn trái.

Liên quan đến nội dung này, tại phiên họp ĐHĐCĐ vừa diễn ra của Thaco, ông Trần Bá Dương cũng cho biết, HAGL đang có quỹ đất lớn và trong trường hợp HAGL không bán 20.000 ha đất cho Thaco thì Thaco cũng sẽ tự phát triển quỹ đất riêng tại Campuchia để phát triển nông nghiệp.

Bầu Đức sáng nay cũng khẳng định, cả Thaco và HAGL đều đang phát triển, đầu tư vào nông nghiệp nhưng hai bên có những lợi thế riêng, hợp tác hài hoà và không đụng chạm lợi ích.

Phiên họp thường niên của ĐHĐCĐ HAGL Agrico năm nay cũng chứng kiến các gương mặt mới, Sau khi ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch Thaco có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT HAGL Agrico để tập trung công tác chuyên môn thì người thay thế vẫn là “người Thaco”: ông Đỗ Xuân Diện, hiện đang là Chủ tịch Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI.

Trong Ban lãnh đạo HAGL Agrico hiện đang có mặt 3 “tướng” của ông Trần Bá Dương là ông Trần Bảo Sơn – Thành viên HĐQT, ông Đặng Công Trực – thành viên Ban Kiểm soát và ông Đỗ Xuân Diện.

Ngoài ra, về vấn đề đất đai, bầu Đức cũng phủ nhận thông tin từ một tờ báo nước ngoài rằng tập đoàn này bị thu hồi đất ở Campuchia.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS nhận xét, các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy xu hướng giảm chiếm ưu thế có thể sẽ làm gia tăng áp lực bán vào phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ.

Do đó, trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, bên cạnh đó có thể chú ý quan sát để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong trung hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP