Du lịch

Bàng Côn Đảo - Người đứng gác giữa địa ngục, thiên đường

Chúng tôi bước đến trại giam Phú Hải, Phú Sơn thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), những bóng bàng rợp mát che từng lối đi. Đoàn khách ngẩn ngơ, lá bàng xanh ngắt giữa màu trời trong veo, riêng chỉ có những thân cây là kéo mọi người về với thực tại. Chúng xù xì, bệ vệ, tất cả toát lên vẻ uy nghi như những người canh gác giữa chống “địa ngục trần gian”.

Cây bàng hơn 150 năm tuổi là chứng nhân của thời kỳ địa ngục trần gian mà người Việt Nam phải chịu trong quá khứ.

Bàng rợp bóng những phòng giam, đứng sừng sững dọc lối đi vào nhà nguyện. Bóng bàng ôm lấy những bể tắm, phòng ăn tập thể. Cách đó chẳng xa là những chuồng cọp, chuồng bò – nơi biết bao thế hệ người Việt Nam đã kiên cường đối đầu với tù đày.

Tán bàng rợp những lối đi nơi trại giam Côn Đảo, được mệnh danh là địa ngục

Toàn huyện Côn Đảo có 79 cây cổ thụ được công nhận là "cây di sản" vào năm 2012. Trong đó có 53 cây bàng có tuổi đời hàng trăm năm. Ngược dòng thời gian theo lời người hướng dẫn, ngày 1.2.1862, sau khi chiếm Côn Đảo được một năm, Pháp quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo, đến nay là trên 150 năm. Và, cũng từng ấy thời gian, những cây bàng ở Côn Đảo cắm rễ giữa sân trại giam Phú Hải, Phú Sơn.

Côn Đảo được mệnh danh là địa ngục trần gian, thế nhưng nay đây lại được vang danh là thiên đường du lịch.

Để rồi, chẳng phải là thứ để Thực dân Pháp hay Đế quốc Mỹ che mắt những tội ác của mình, dưới tán bàng, từng chiếc lá non được người tù hái, giấu trong người mang về buồng giam. Có khi một chiếc lá nhỏ được chia 5 - 6 phần để chiến sỹ cùng ăn cầm hơi. Phần hốc ngoằn ngoèo của những cây bàng trong khuôn viên nhà tù Phú Hải được các chiến sĩ cách mạng bị lưu đày dùng làm nơi cất giấu thư từ liên lạc.

Bàng ở Côn Đảo có những cây gốc to 3 - 4 người ôm không xuể. Bất kể nắng mưa, bão tố, thời tiết khắc nghiệt, bàng Côn Đảo lúc nào cũng xanh tốt, uy nghi. Thế nhưng cũng có những gốc cây bị gió thổi gãy ngọn, để rồi, những cành xanh lại nứt mầm trổ lá in hằn lên bầu trời xanh ngắt.

Dọc những lối đi hôm nay, bóng bàng vẫn rợp mát.

“Những lần trở về thăm nhà tù Côn Đảo, nhiều cựu tù ôm gốc bàng cổ thụ khóc” – lời giới thiệu của người hướng dẫn càng khiến đoàn khách ngỡ ngàng. Tôi chạm tay vào gốc cây bàng trước nhà tù Côn Đảo với sự trân trọng. Hơn 150 năm đã qua, ký ức đã lùi xa nhưng lịch sử vẫn còn đây và bàng Côn Đảo trở thành kẻ đứng gác giữa mảnh đất đau thương lẫn tự hào của người Việt Nam.

Tác giả: THÙY TRANG

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: Côn Đảo ,du lịch

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP