Kinh tế

“Bàn tay” của bà Đặng Thị Hoàng Yến tại Tân Tạo khi bị cho là “mất tích bí ẩn”

Mặc dù đang khiến cổ đông băn khoăn vì nhiều năm liền không xuất hiện tại các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên song bà Đặng Thị Hoàng Yến thời gian gần đây liên tục có những động thái quản trị đáng chú ý tại Tân Tạo.

Diễn biến giá ITA trong 1 năm trở lại đây

Giữa bối cảnh thị trường lình xình thì sáng nay, cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vẫn đạt được mức tăng nhẹ 0,94% lên 3.220 đồng/cổ phiếu. Hôm qua, mã này cũng tăng điểm. Thanh khoản của ITA trong sáng nay khá tốt, đạt hơn 1 triệu cổ phiếu giao dịch.

Nhìn chung, giá cổ phiếu ITA vẫn loanh quanh trong vùng giá 3.100 - 3.300 đồng. Tuy vậy, so với thời điểm 1 năm trước thì thị giá của ITA đã phục hồi hơn 14% dù vẫn thấp.

Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo công bố đã mua được 9,1 triệu cổ phiếu ITA trong tổng số 10 triệu cổ phiếu mà đơn vị này đã đăng ký, đạt tỷ lệ 91%. Nguyên nhân không giao dịch hết được giải thích do chưa phù hợp về giá giao dịch. Giao dịch được thực hiện trong ngày 24/9.

Với giao dịch nói trên, Đại học Tân Tạo hiện đã tăng nắm giữ tại Tân Tạo lên 82,9 triệu cổ phiếu tương ứng 8,84% vốn điều lệ. Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Tân Tạo đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Tân Tạo, đang sở hữu 54,3 triệu cổ phiếu ITA (tương ứng tỷ lệ 5,79% vốn điều lệ).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Trước đó vào 12/9, Đại học Tân Tạo cũng mua được 4,17 triệu cổ phiếu ITA. Trong khi đó, bản thân tập đoàn Tân Tạo cũng mua vào hơn 7 triệu cổ phiếu của công ty vào hồi đầu tháng 7, đưa khối lượng nắm giữ lên 169,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 18,07% vốn.

Vào đầu tháng nay, tại Tân Tạo diễn ra biến động về nhân sự khi bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ kết toán trưởng đối với bà Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1987) kể từ 1/10.

Bà Hoa vốn là Trưởng ban Kiểm soát của Tân Tạo. Trước khi nhận nhiệm vụ mới, bà Hoa đã bán toàn bộ hơn 3,21 triệu cổ phiếu ITA (tương ứng 0,34% vốn điều lệ công ty) và không còn là cổ đông của Tân Tạo. Giao dịch này diễn ra ngày 15/9.

Về kết quả kinh doanh nửa đầu năm, báo cáo bán niên sau khi được kiểm toán soát xét của Tân Tạo cho thấy, có sự chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập của công ty này. Cụ thể, sau khi soát xét, doanh thu thuần của tập đoàn này tăng từ 355,2 tỷ đồng lên 368,3 tỷ đồng và lãi ròng tăng từ 103,6 tỷ đồng tăng lên 128,2 tỷ đồng.

Thị trường rung lắc mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Các chỉ số giằng co quanh ngưỡng tham chiếu. VN-Index tạm thời đánh mất 0,56 điểm tương ứng 0,06% còn 991,89 điểm và HNX-Index cũng sụt nhẹ 0,06 điểm tương ứng 0,05% còn 105,16 điểm.

Không có sự chênh lệch đáng kể giữa số lượng mã tăng - giảm trên các sàn. Theo thống kê, sáng nay toàn thị trường có 268 mã tăng giá, 43 mã tăng trần so với 260 mã giảm và 30 mã giảm sàn.

Tiếp tục vẫn là sự phân hoá trong nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nếu VCB, VNM, VRE, VJC tăng giá và đóng góp tích cực cho VN-Index thì ngược lại, PLX, BID, CTG, MBB, BVH, MWG lại giảm và phần nào kìm hãm đáng kể chỉ số. Nhìn chung, phiên sáng nay, VN-Index thiếu sự dẫn dắt của những mã có vai trò “đầu tàu”.

Tương tự trên HNX, chỉ số bị tác động kém tích cực từ ACB, VCS nên những nỗ lực của NVB, DGC, SJE đều không thể giúp HNX-Index bật lên, bứt phá qua vùng giá hiện tại.

Thanh khoản đạt 99,95 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 2.103,14 tỷ đồng và con số này trên HNX là 12,79 triệu cổ phiếu tương ứng 170,28 tỷ đồng.

Về triển vọng của phiên giao dịch hôm nay, giới phân tích đa số có cái nhìn khá tích cực. BVSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần để hướng đến thử thách vùng kháng cự 995-998 điểm.

Theo BVSC, chỉ số đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 998-1004 điểm và cận dưới 980-985 điểm. Diễn biến này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt hướng đi kế tiếp.

SHS cũng dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 995-1.000 điểm. Theo đó, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc những nhịp kéo lên quanh 1.000 điểm (nếu có) để chốt lời dần.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP