Đẹp

7 lợi ích của collagen đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết

Collagen là một loại protein không chỉ cung cấp cấu trúc, độ mềm mại và căng bóng cho da, mà còn giúp bạn giảm đau khớp, tốt cho xương, giúp tăng cường cơ bắp và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Giúp làm đẹp da

Collagen là thành phần chính của làn da, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe làn da, tạo sự đàn hồi và hydrat hóa. Khi càng lớn tuổi, thì cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. Vì vậy sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da bằng cách giảm nếp nhăn và tình trạng khô da.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giảm đau khớp

Collagen có tác dụng duy trì các mô sụn giúp bảo vệ khớp. Khi lớn tuổi, lượng collagen trong cơ thể bạn giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp. Sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Tốt cho xương

Collagen là thành phần quan trọng của xương giúp xây dựng cấu trúc chắc khỏe. Collagen trong cơ thể mất dần khi bạn lớn tuổi hơn, và khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương đặc trưng bởi mật độ xương thấp và nguy cơ cao gãy xương. Vì vậy, càng lớn tuổi chúng ta càng cần bổ sung collagen để có thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Tăng cơ bắp

Khoảng 1 - 10% mô cơ được cấu tạo từ collagen. Collagen rất cần thiết để giúp cho cơ bắp hoạt động đúng chức năng và khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm giàu collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị thiểu cơ, tình trạng mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Phòng bệnh tim

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, các mạch máu mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự thu hẹp của động mạch và có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Cải thiện khả năng thị lực của mắt

Collagen có nhiều ở trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt, một khi thiếu hụt chúng thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nên collagen cùng với các vitamin khi kết hợp với nhau được cho là có khả năng tăng cường thị lực cho mắt, giúp mắt thêm sáng khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi bước vào tuổi trung niên trở đi.

Giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và các bệnh thường gặp ở phụ nữ

Khi bước vào trung tuổi, nội tiết tố nữ suy giảm kéo theo collagen trong cơ thể cũng bị giảm theo, đặc biệt là vào thời kỳ mãn kinh trở đi. Do đó các chị em phụ nữ rất cần bổ sung collagen trong giai đoạn này để giảm bớt những triệu chứng không tốt do quá trình mãn kinh gây ra, kèm theo đó là phòng ngừa các bệnh thường gặp có thể xảy ra ở phụ nữ.

Tác dụng phụ của collagen

Ngoài những tác dụng của collagen có lợi cho sức khỏe, nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề với sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Những tác dụng phụ của collagen bao gồm:

- Sử dụng các dạng thuốc uống tăng cường collagen có thể khiến bạn bị dị ứng với các loại hải sản. Do đó cần bổ sung collagen tự nhiên bằng các loại thực phẩm sẽ không gặp phải tình trạng này.

- Việc uống các loại thuốc collagen bên ngoài sẽ làm tăng nguy cơ mất cân bằng sự oxy hóa, khiến cho các gốc tự do sẽ có điều kiện phát triển và gây hại cho cơ thể.

- Collagen có thể làm tăng hàm lượng canxi trong cơ thể, khiến làm tăng nhịp tim, mạch đập nhanh, cơ thể suy nhược, thậm chí góp phần hình thành sỏi thận.

- Cơ thể hấp thụ nhiều collagen có thể làm tăng độ mẫn cảm, khiến cho dễ bị dị ứng với thuốc hoặc các loại thực phẩm nhiều hơn bình thường.

Những thực phẩm bổ sung collagen cho cơ thể

- Collagen có nhiều trong các mô liên kết ở các loài động vật. Cụ thể thịt lợn, thịt gà, thịt bò và cá chứa rất nhiều collagen ở da của chúng.

- Nước dùng xương cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào cho cơ thể do có chứa nhiều gelatin, một dạng protein khác được biến đổi sau khi nấu chín.

- Những thực phẩm có màu đỏ có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, điển hình như cà chua, củ cải đường,... do chúng rất giàu lycopene.

- Các loại hạt, tỏi cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen mà bạn không nên bỏ qua.

- Các thực phẩm, trái cây giàu vitamin C sẽ góp phần giúp sản sinh collagen tăng cường cho cơ thể.

Tác giả: Lan Anh (t/h)

Nguồn tin: tieudung.vn

  Từ khóa: collagen ,lợi ích ,sức khỏe

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP