Bạn cần biết

6 thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói

Việc tiêu thụ những loại thực phẩm như chuối, cà chua, rau sống, tỏi,... khi bụng đang đói sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thực phẩm chúng ta tưởng như tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách, sai thời điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo Bright Side, việc tiêu thụ những loại thực phẩm dưới đây khi bụng đang đói có thể gây kích ứng đường ruột, nôn ói, đau bụng, thậm chí viêm loét dạ dày.

Chuối

Ăn chuối khi bụng đói sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Ăn chuối khi dạ dày trống sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuối có chứa nhiều kali, chất xơ, magie, đường nhưng có tính axit. Việc tiêu thụ thực phẩm có tính axit trong khi dạ dày đang trống có thể gây ra nhiều vấn đề đường ruột. Bên cạnh đó, tăng cường lượng đường vào buổi sáng có thể khiến bạn thấy buồn ngủ nhiều hơn.

Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được giải quyết nếu bạn kết hợp chuối cùng các sản phẩm khác thích hợp.

Rau sống

Hầu hết ai cũng biết rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn rau sống khi dạ dày trống có thể gây một số kích ứng nhất định, thậm chí dẫn đến đầy bụng, đau bụng, khó tiêu. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ không hòa tan có trong hầu hết các loại rau xanh sẽ gây ra những vấn đề trên. Vì vậy, những người đang có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn rau sống khi dạ dày đang rỗng.

Cà chua

Cà chua giàu vitamin, ít calo và là thực phẩm tốt cho những người đang có ý định giảm cân. Tuy nhiên, chúng không nên được ăn khi bụng đang đói vì có thể gây đau bụng. Hơn nữa, trong cà chua có chứa nhiều chất nhựa pectin và axit tannic. Khi vào dạ dày, các chất này sẽ phản ứng với axit trong dạ dày kết tủa thành những cục đặc quánh, từ đó dễ tạo thành sỏi dạ dày, gây nôn mửa, viêm loét,…

Trái cây họ cam quýt

Những trái cây họ cam quýt có thể tương tác với các dịch vị trong dạ dày và gây hiện tượng kích ứng, ợ nóng và nhiều vấn đề khác. Ảnh minh họa: Internet

Theo Bright Side, những trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,… cần tránh ăn khi bụng đang đói, đặc biệt những người được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử bệnh dạ dày. Những trái cây họ cam quýt có rất nhiều axit như axit hữu cơ, axit citric,… vì vậy chúng có thể tương tác với các dịch vị trong dạ dày và gây hiện tượng kích ứng, ợ nóng và nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, các loại trái cây này có hàm lượng carbohydrates cao có thể làm tăng lượng đường trong máu vào buổi sáng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.

Đồ uống lạnh

Bất kỳ loại thức uống lạnh nào nếu được tiêu thụ khi dạ dày đang trống cũng có thể gây kích ứng cho dạ dày và ruột. Do vậy, các chuyên gia luôn khuyên bạn nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn, chúng sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Tỏi

Tỏi là gia vị cay, được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn và chữa bệnh. Tuy nhiên, ăn tỏi khi dạ dày đang trống rỗng là hết sức nguy hiểm. Chúng sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày bị kích ứng mạnh, dẫn đến hiện tượng co thắt, ảnh hưởng trực tiếp quá trình tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên ăn tỏi khi bụng đói còn có thể gây tổn thương, thậm chí tạo ra các vết loét trong dạ dày.

Tác giả: Phù Dung

Nguồn tin: phunusuckhoe.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP