Nhân ái

3 bố con ôm món nợ "khổng lồ" sau cái chết của người vợ

5 năm trời gồng mình chạy chữa căn bệnh tim nghiệt ngã cho vợ, nhưng cuối cùng chị cũng không qua khỏi. Vợ chết để lại cho người chồng và 2 đứa con còn thơ gánh nợ "khổng lồ" lên đến hơn 200 triệu đồng.

Khi chúng tôi đến thăm bố con anh Phạm Văn Thái, (32 tuổi, ở thôn Ngọc Trúc, xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên), nhà chỉ có 2 đứa trẻ được ông bà nội chăm sóc. Còn anh Thái sau khi lo hậu sự cho vợ thì xin làm công nhân ở một khu công nghiệp gần nhà, với mong muốn có chút tiền trả lãi vay và nuôi con.

Ngay sau khi sinh bé Quỳnh Hương chị Hảo phát hiện mắc bệnh tim thể nặng.

Sau 5 năm trời kiên cường chống chọi với bệnh hiểm nghèo, người phụ bất hạnh này đã không cưỡng lại được sự nghiệt ngã của số phận…

Trong căn nhà 2 gian chật hẹp vốn là gian bếp trước kia được cải tạo làm tổ ấm cho 3 bố con thì một gian làm nơi để bát hương cho người vợ vắn số, cái giường của 3 bố con anh Thái kê ngay bên cạnh. Nhìn quanh trong nhà trống huơ, trống hoác chẳng còn bất cứ một thứ đồ đạc gì...

Chị Hảo “ra đi” để lại cho người chồng, và 2 đứa con thơ khoản nợ khổng lồ lên đến hơn 200 triệu đồng.

Dường như hiểu được sự ái ngại và lo lắng trong ánh nhìn của tôi, bà Tạ Thị Thể, (mẹ anh Thái) buồn bã cho biết, không có tiền làm nhà cho con, nên vợ chồng nó phải ở tạm trong cái bếp. Định sau này sẽ vay mượn làm cho nhà nó cái nhà nho nhỏ, nhưng đùng một cái con dâu tôi đổ bệnh rồi ra đi mãi mãi...

Bố xin đi làm công nhân gom góp từng đồng lương ít ỏi để trả lãi, 2 đứa trẻ phải gửi ông bà nội chăm sóc.

Rớm nước mắt, bà Thể kể tiếp, đầu năm 2014 ngay sau khi sinh bé Quỳnh Hương thì con dâu bà, (chị Nguyễn Thị Hảo) thấy khó thở, mặt mày tím tái và vài lần ngất xỉu, gia đình vội đưa vào viện cấp cứu thì phát hiện chị Hảo mắc tim thể nặng.

Gia đình anh Thái là hộ nghèo nhiều năm.

Kể từ đó, cuộc sống của chị Hảo gắn liền với bệnh viện, 2 con phải gửi ông bà nội chăm sóc. 5 năm trời nằm viện, con bé Quỳnh Hương lớn lên mà chẳng có lấy một giọt sữa mẹ.

Vay mượn đủ các nơi để chạy chữa cho mẹ nó cuối cùng chị Hảo cũng không cưỡng lại được số phận. Chị mãi mãi ra đi để lại người chồng cùng 2 con nhỏ.

Sau ngày mẹ mất, đêm nào 2 đứa con thơ cũng khóc đòi mẹ. Nhìn các cháu mà lòng bà Thể như thắt lại!

Không gian bếp của bố con anh Thái.

5 năm trời ròng rã đưa vợ đi khắp các bệnh viện, nhà không còn gì đáng giá tới năm chục nghìn để bán, anh Thái phải vay mượn khắp nơi: từ ngân hàng, quỹ nước sạch, bà con họ hàng,… số tiền vay lên tới hơn 200 triệu đồng.

Lo lắng các khoản nợ sẽ phát sinh “lãi mẹ đẻ lãi con”, tiền thù lao công nhân còm cõi anh Thái dành hết để trả nợ lãi, 2 đứa trẻ tội nghiệp vì vậy mà bữa đói, bữa no...còn cảnh công nhân như anh Thái thì cứ "ráo mồ hôi là hết tiền".

Đây là cách để bé Quỳnh Anh bớt nhớ mẹ.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hoàng cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Thái là hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở địa phương. Chị Hảo không may mắc bệnh hiểm nghèo, chạy chữa rất tốn kém mà vẫn không qua khỏi.

Với khoản nợ anh Thái đang phải gánh, không biết bao giờ anh mới trả hết nợ, lại phải nuôi dạy 2 đứa con nhỏ. Qua đây, là đại diện chính quyền địa phương tôi mong mỏi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ 3 bố con anh Thái vượt qua lúc khó khăn này.

Hằng ngày 2 chị em đứng tựa cửa ngóng trông người mẹ yêu quý của các em sẽ trở về…

Vẻ mặt buồn bã, ánh mắt ngơ ngác 2 đứa trẻ đứng tựa cửa nhìn ra, ngoài trời cái nắng đầu thu vẫn như thiêu như đốt. Dường như các em vẫn chưa tin mẹ mình đã mãi rời xa tổ ấm của 3 bố con, nên mỗi chiều 2 đứa con anh Thái lại ra ngoài sân đứng ngóng mẹ.

Quỳnh Anh bảo, ngày nào chị em con cũng đứng đây chờ mẹ về, lần này mẹ con sao đi mãi không về, con nhớ mẹ lắm...!.

Ánh mắt con trò xoe nhớ mẹ!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Phạm Văn Hưởng (ông nội 2 bé Quỳnh Anh, Quỳnh Hương), thôn Ngọc Trúc, xã Minh Hoàng, huyện Phủ Cừ, tỉnh Hưng Yên.

ĐT: 0349514046

Tác giả: Hương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP